TRANG TRẠI TRÁI CÂY AN TOÀN KIM MAI

TRANG TRẠI TRÁI CÂY AN TOÀN KIM MAI

Địa chỉ : Ấp 1 – Phú Ngọc – Định Quán – Đồng Nai

Điện thoại liên hệ : 0973.198.199

Với trang trại rộng gần 5ha của gia đình, bà Nguyễn Thị Kim Mai, chủ nhiệm tổ hợp tác Lộc Mai (ấp 1, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai) trồng nhiều loại cây ăn trái từ mãng cầu ta (na) hạt lép, sầu riêng, xoài Đài Loan…

Vốn là giáo viên và chưa từng cầm đến cây cuốc; nhưng bà Nguyễn Thị Kim Mai lại tình cờ bén duyên với cây mãng cầu. Năm 2011, trong một lần lên Lạng Sơn thăm người nhà; bà bắt gặp một cây mãng cầu (na) lai mãng cầu rừng; cho quả to gấp ba lần bình thường, hạt ít và lép.

Bà đã mua cây đó với giá 8 triệu đồng, khiến chính chủ vườn cũng bất ngờ. Ban đầu, bà Mai mua 10kg hạt mãng cầu Thái về tự ươm cây con, nhưng thất bại do chưa có kinh nghiệm. Không nản lòng, bà tiếp tục đặt 10.000 cây mãng cầu giống ở Bến Tre, rồi thuê người ghép đọt của cây mãng cầu hạt lép vào. Chi phí bỏ ra để mua giống và thuê nhân công ngót 100 triệu đồng, thu về chỉ 120 cây ghép thành công.

Sau gần một năm rưỡi chăm sóc, cây cho trái vụ đầu tiên. Trái to, mã đẹp, hạt nhỏ và ít, thịt ngọt, thơm đậm đà. Thấy vậy, bà Mai đã ghép mắt mãng cầu na vào gốc mãng cầu sẵn có trong vườn, nhân lên 5.000 gốc.

Theo chia sẻ của bà Mai, mãng cầu na hạt lép cho trái to, sai và ngon nhưng lại rất dễ trồng, không yêu cầu kỹ thuật cao. Cây lại ít sâu bệnh gây hại nên không cần xịt thuốc bảo vệ thực vật nhiều, chỉ cần bao túi ngăn sâu hại và tránh nắng cho trái là được, nhờ vậy mà công việc chăm sóc cũng nhàn hơn rất nhiều.

Bà Mai chỉ lưu ý khi trồng, nhà vườn cần giữ cho đất vườn khô ráo vì mãng cầu na không chịu ngập úng. Ngoài ra, rệp sáp hút nhựa trái có thể loại bằng thuốc nấm xanh sinh học. Trái mãng cầu na thu hoạch nặng từ 1-1,2kg một trái, lượng hạt chỉ bằng 1/5 trái mãng cầu na thường.

Với lợi thế thổ nhưỡng phù hợp và sự chăm sóc tỷ mỉ của hơn 10 nhân công tại vườn, chỉ hai năm sau khi trồng, vườn mãng cầu na hạt lép của bà Mai đã cho thu hoạch. Mỗi cây có thể cho từ 100 đến 120 quả, sản lượng khoảng 250 tấn mỗi năm. Giá mãng cầu na ổn định, dao động khoảng 80.000 đến 100.000 đồng một kg, dịp tết có thể lên đến 120.000 đồng mỗi kg.

Giống mãng cầu hạt lép nhiều ưu điểm. Cây có sức đề kháng cao, sinh trưởng tốt, chỉ 18 tháng đã đơm hoa. Một cây trung bình cho hơn 200 quả một vụ. Để cây đủ dinh dưỡng nuôi quả lớn, bà tỉa bớt quả trên cây đi một nửa. Nhờ đó, số lượng mãng cầu đạt loại một nhiều. Trái bóng đẹp, ít hạt và hạt nhỏ, thịt dai ngọt, mùi thơm hấp dẫn.

Nhớ về thời điểm lần đầu đem chào hàng; không ai tin trái mãng cầu nặng 0,5 – 1,2 kg một trái này lại không dùng thuốc hóa học. Bà giải thích thêm loại trái cây này sản xuất sạch rất dễ. Khi trái non, chỉ cần xịt một lần thuốc diệt nấm bệnh rồi bao trái lại. 3 tháng sau cho thu hoạch mà không phải xử lý gì thêm.

Thêm nhiều đêm mất ngủ, bà nghĩ cách tìm đầu ra cho trại mãng cầu. Con cháu bận công việc, một mình bà đi tới các chợ đầu mối và cửa hàng thực phẩm sạch ở Đồng Nai và TP HCM để thuyết phục các chủ hiệu. Bà biếu họ trái ăn thử, gửi trái bán hộ và nhờ treo tại mỗi điểm bán một tấm biển: “Mãng cầu hạt lép Kim Mai an toàn, không dùng thuốc hóa học, dùng túi bọc quả từ nhỏ”. Bà công khai địa chỉ, số điện thoại để ai cũng có thể liên hệ, thăm vườn và tự kiểm chứng.

Nhờ kiên trì ký gửi bán và chất lượng trái thơm ngon; khách hàng nhiều nơi dồn dập gọi đặt mua. Hiện nay, mãng cầu của bà đã có thương hiệu riêng là Mãng cầu hạt lép Kim Mai. Với loại 1, loại 2, loại 3 có giá dao động lần lượt là 120.000, 80.000, 50.000 đồng/kg. Mỗi năm, cây cho hai vụ thu. Sản lượng thu được chủ yếu cung cấp cho các sạp, cửa hàng trái cây cao cấp ở TP. HCM, Hà Nội…Ngoài bán trái, bà còn cung cấp cây giống cho khách cả nước với giá 35.000 đồng một cây con.

Nhiều siêu thị đặt vấn đề đưa sản phẩm vào tiêu thụ, đồng thời có đối tác đặt bao tiêu hàng để xuất khẩu. Hiện bà Kim Mai tiếp tục mở rộng diện tích, và khuyến khích nông dân khác cùng đầu tư vào loại mãng cầu này vì tiềm năng thị trường còn rất lớn.

Trái thu hoạch để từ 4–7 ngày mới chín, nên rất thuận tiện cho bảo quản, vận chuyển. Giống mãng cầu này lại có sức chống chịu sâu bệnh, và năng suất cao hơn hẳn giống mãng cầu Thái.

Bà Nguyễn Thị Kim Mai hiện là chủ nhiệm tổ hợp tác Lộc Mai (ấp 1, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai), với trang trại trồng trái cây an toàn rộng 30 hécta. Trang trại mang tới việc làm và thu nhập thường xuyên cho nhiều lao động địa phương. Trang trại trồng nhiều giống trái cây đặc sản, như mãng cầu dai hạt lép, xoài cát Hòa Lộc, xoài Úc, vú sữa Hoàng Kim, sầu riêng hạt lép Ri6…

Không chỉ trồng và thu hoạch mãng cầu hạt lép, hiện trang trại của bà Nguyễn Thị Kim Mai cũng đang độc quyền cung cấp cây giống của loại đặc sản này. Trong tương lai, bà Mai dự định mở rộng diện tích trồng mãng cầu na hạt lép vì loại quả này được thị thường ưa chuộng và hướng đến xuất khẩu.

0973.198.199
uPVC ngày càng được sử dụng nhiều trong cuộc sống.Trong bất kỳ hoạt động nào trong cuộc sống như tắm rửa , tưới tiêu, dọn dẹp lau rửa nhà cửa chúng ta đều cần phải có nước và đường ống dẫn nước trong nhà mình.Vậy chọn loại ống nào chất lượng để không phải sửa chữa thay thế thường xuyên trong thời gian dài – See more at: http://www.hoangtungplast.com/default/tintuc/shownews/id/28/cac-diem-cua-cac-loai-ong-nhua-hoang-tung.html#sthash.wVRKxfmN.dpuf

 

Trả lời