HTX NÔNG NGHIỆP DV TỔNG HỢP BẮC SƠN

HTX NÔNG NGHIỆP DV TỔNG HỢP BẮC SƠN

Địa chỉ: Xã Bắc Sơn- Huyện Kim Bôi- Tỉnh Hòa Bình

Điện Thoại: 038.479 0464

HTX Nông nghiệp- Dịch vụ – Tổng hợp Bắc Sơn được thành lập ngày 01/11/2012, là một HTX được thành lập đầu tiên ở huyện Kim Bôi. Được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của UBND tỉnh Hòa Bình, Huyện ủy, Các Sở Nông nghiệp Và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, sự liên kết với các nhà kinh tế, các công ty sản xuất kinh doanh ngoài HTX cùng tinh thần đoàn kết, nhất trí, quyết tâm nỗ lực không ngừng của mỗi cán bộ, mỗi thành viên.

Từ một HTX ban đầu có 15 xã viên, đến nay HTX đã không ngừng phát triển lớn mạnh với 40 thành viên HTX, địa phương chiếm 30%, còn lại là các cán bộ cao cấp trong các lực lượng vũ trang, các cán bộ Nhà nước đã nghỉ hưu và phát triển rộng ra các tỉnh như Hà Nội, Vinh Phúc, Bắc Giang.

Nông nghiệp Việt Nam luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực, góp phần ổn định chính trị – xã hội. Trên cơ sở lợi thế của địa phương, HTX đã xác định mục tiêu chỉ có nông nghiệp mới là hướng đi đúng, giúp Băc Sơn phát triển bền vững trong tương lai.

Theo đó, bằng việc thực hiện kế hoạch cụ thể và rõ ràng, được nhất trí thông qua Ban lãnh đạo HTX và tất cả các thành viên trong HTX, hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX trong năm qua đã gặt hái được nhiều kết quả đáng tự hào, tạo tiền đề quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tẻ địa phương phát triển vững mạnh.

Nổi bật nhất có thể kể đến mô hình trồng lúa thảo dược của HTX (đây là cây lương thực có giá trị cao trong Y học). Hiện tại, HTX đang liên kết với người dân phát triển hơn 5ha trồng lúa thảo dược, với năng suất bình quân 72 – 73 tạ/ha. Sau hai vụ triển khai (từ năm 2016), mô hình đang cho hiệu quả cao, doanh thu bình quân đạt 40 triệu đồng/vụ, trong đó lúa giống có giá 100.000 đồng/kg, giá gạo đạt 80.000 đồng/kg, thân lá lúa được chế biến thành chè thảo dược có giá 100.000 đồng/kg…

Bên cạnh đó, HTX còn trồng nhân sâm Hàn Quốc, thu được 1.000kg với giá trị 1 tỷ đồng. Trồng 1 ha cây thần diệu (một loại dược liệu quý đang được thị trường ưa chuộng) riêng củ đã thu được 1.500 kg với giá 500.000 đồng/kg, HTX đã thu được 750.000.000 đồng từ loại cây này.

Với các hộ trồng dược liệu, quy trình sản xuất VietGAP sẽ được áp dụng, theo đó các công đoạn sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Trước năm 2012, trong phát triển kinh tế rừng, keo lai là cây trồng duy nhất ở Bắc Sơn. Kỹ thuật canh tác lạc hậu và thiếu liên kết khiến các vùng sản xuất đạt hiệu quả rất thấp, các hoạt động khai thác, chăm bón tự phát khiến nguồn đất, nguồn nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tình trạng mất an toàn lao động (ATLĐ) ở mức báo động.

Năm 2012, HTX Bắc Sơn được thành lập, mở ra một cuộc “cách mạng” thay đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương. 4ha trồng cây thiên ngân – một loại cây lấy gỗ làm nguyên liệu giấy, có giá trị kinh tế cao gấp 10 lần cây keo, được HTX hỗ trợ về giống, vốn và kỹ thuật để phát triển.

Để hỗ trợ người dân trồng thiên ngân thay thế diện tích trồng keo kém hiệu quả, HTX chủ động mời các chuyên gia về hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật trang bị các kiến thức về sản xuất an toàn, qua đó nâng cao chất lượng gỗ, đảm bảo ATLĐ cho thành viên trong quá trình chăm sóc và thu hoạch.

Không chỉ phát triển kinh tế rừng, HTX cũng đang hỗ trợ triển khai trồng rau an toàn và chăn nuôi. HTX trực tiếp chuyển giao kỹ thuật, cung ứng giống, vật tư đến thu hoạch, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm cho thành viên và các hộ dân liên kết trên địa bàn.

Việc sản xuất kinh doanh đạt kết quả cao là nền tảng quan trọng đã giúp cho đời sống của người lao động trong HTX ngày một ổn định và nâng cao. Nhiều lao động trong HTX đã có công ăn việc làm thường xuyên, bình quân lao động đạt từ 3,5 triệu – 4 triệu đồng/tháng.


Cùng với đó, HTX còn thường xuyên quan tâm đến đời sống người lao động: Đóng BHYT đầy đủ 100% cho người lao động, BHXH 85%; Các chế độ ốm đau, hiếu hỷ được thực hiện đầy đủ như điều lệ HTX quy định; Chế độ nghỉ mát, tham quan, du lịch cho các thành viên được HTX thực hiện chu đáo, mỗi năm 1 lần cho các thành viên. Điều này đã tạo điều kiện tốt nhất để người lao động không những phát huy được tối đa năng lực, nâng cao hiệu quả công việc mà còn yên tâm gắn bó với công việc lâu dài.

Song song với việc không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất kinh doanh, HTX còn luôn luôn chấp hành đầy đủ các chính sách, pháp luật của Nhà nước, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát tài sản của Nhà nước và của HTX,  không để xảy ra tai nạn trong lao động. Bảo vệ tốt vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường. Thực hiện đầy đủ chế độ thuế và chế độ nộp ngân sách Nhà nước.

Tích cực tham gia các hoạt động xã hội thông qua việc thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Tặng quà cho các gia đình chính sách ở địa phương, ủng hộ quà tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi ở liên minh HTX tỉnh Hòa Bình và địa phương. Hưởng ứng các phong trào văn nghệ, TDTT do địa phương tổ chức và đã được UBND huyện Kim Bôi đánh giá rất cao.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phát triển kinh tế HTX tỉnh Hòa Bình, HTX Nông nghiệp Dịch Vụ Tổng hợp Bắc Sơn đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý.

– Giấy khen của Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình năm 2014, 2015.

– Giấy khen của UBND xã năm 2015.

– Bằng khen của UBND tỉnh Hòa Bình công nhân là đơn vị xếp thứ 3 toàn tỉnh Hòa Bình trong phong trào thi đua phát triển kinh tế HTX năm 2015 – 2016

– 03 Cúp Vàng về an toàn thực phẩm và sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Phát huy những thành tích đạt được, trong thời gian tới, HTX Nông nghiệp Dịch vụ – Tổng hợp Bắc Sơn quyết tâm nỗ lực phấn đấu hơn nữa để ngày càng tiến nhanh, tiến vững chắc trên con đường hội nhập cùng sự phát triễn của đất nước.

Trả lời