DNTN VĂN HẢI

DNTN VĂN HẢI

Địa Chỉ: Làng Long Hưng- Xã Hải Phú- Huyện Hải Lăng- Tỉnh Quảng Trị

Điện Thoại: 0233.3.873 264

Nghề chạm khắc đá đã có từ lâu đời, chỉ có nghề chạm khắc đá mỹ nghệ là còn non trẻ, vùng đất Quảng Trị khói lửa ấy duy nhất chỉ có một cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ nổi tiếng đó là DNTN Văn Hải.

 

Chuyên:

+ Trùng tu các di sản văn hóa.

+ Đảm nhiệm thi công các công trình tưởng niệm liệt sỹ.

+ Điêu khắc nghệ thuật theo mô phỏng các di tích của từng địa phương…

Một Số Công trình đã thực hiện:

> Chùa Keo tỉnh Thái Bình (Di tích lịch sử cấp Quốc gia).

> Chùa Cổ tỉnh Hà Nam.

> Nghĩa trang 1 Quốc gia Trường Sơn. > Nghĩa trang Quốc gia Đường 9…Từ những tảng đá thô sơ, thậm chí từ những mảnh vụn rất nhỏ người thợ đã sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, có tính thẩm mỹ cao. Mỗi chi tiết hoa văn được thể hiện tỉ mỉ từ những nét đục đến những nét chạm khắc, để mỗi bức tượng tạo ra có nét độc đáo riêng và mang phong cách mới.

Có thể nói, những công trình nghệ thuật có tính thẩm mỹ cao là quá trình lao động miệt mài của những nghệ nhân tài hoa. Từ các con vật tượng trưng trong cuộc sống hằng ngày đến chùa, miếu đều được chế tác từ loại đá mỹ nghệ.

Hiện nay, nhu cầu chơi đá mỹ nghệ càng nhiều vì nó không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa về mặt phong thủy và sức khỏe nên đòi hỏi những cơ sở sản xuất phải có nhiều tác phẩm mang tính nghệ thuật vượt trội.

Vốn có tính đam mê nghệ thuật, yêu thích các tác phẩm tượng điêu khắc khi còn là sinh viên, họa sĩ Văn Thiên Trường đã thành lập cơ sở sản xuất và kinh doanh đá mỹ nghệ rồi hình thành Doanh nghiệp tư nhân Văn Hải. Vừa là Giám đốc doanh nghiệp, đồng thời cũng là tác giả của những công trình chạm khắc từ đá rất nổi tiếng và kì công.

Thực sự đây là ngành đòi hỏi sức sáng tạo cao, tính thẩm mỹ vượt trội nên từ những ngày đầu doanh nghiệp luôn chú trọng đào tạo nhiều thợ bậc cao, bàn tay vàng.

Việc tuyển chọn đội ngũ nhân công già dặn tay nghề là một việc không hề đơn giản bởi đây là một nghề rất khó học, nghề đục đá ở đây không hề trường lớp hay thầy dạy chuyên môn nào hướng dẫn một cách đầy đủ, bài bản mà phần lớn do kinh nghiệm và sự sáng tạo của những người thợ truyền lại cho nhau bằng những kinh nghiệm thực tiễn. Nếu đầu vào là 5 người thì có ít nhất 1 đến 2 người là bám trụ được với nghề và giỏi lên từ đó.

Trước đây, khi cơ sở mới hình thành do không đủ vốn mua nguyên liệu, sắm các dụng cụ, thiết bị nên toàn bộ công đoạn chế tác đều phải làm thủ công, bởi vậy rất cần sự kiên trì và đôi tay khéo léo của người thợ. Họ phải mất rất nhiều thời gian để có thể đa dạng hóa mặt hàng.

Cũng từ ý tưởng đó anh tìm mua và nhập các dụng cụ, máy móc, thiết bị từ nước ngoài như: Máy cắt đá, máy đục, máy khoan… Nhưng để tạo ra những sản phẩm chất lượng và mang tính thẩm mỹ cao, những người thợ phải trải qua rất nhiều công đoạn từ mài, giũa, đục, vẽ, khắc, chạm,… đều đòi hỏi sự khéo léo, sáng tạo công phu, bởi vậy, thợ đá phải là người có tính kiên trì, bền bỉ, có khiếu thẩm mỹ và hơn hết phải có niềm đam mê với nghề. Để có những đường nét, hoa văn độc đáo trên hàng chục khối đá anh phải mất rất nhiều thời gian miệt mài mới hoàn thành.

Bằng sự nỗ lực, cố gắng không biết mệt mỏi, đến năm 2002 doanh nghiệp của anh đã bước đầu vượt qua khó khăn. Anh tích cực tìm kiếm, học hỏi thêm để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm không chỉ phạm vi trong tỉnh mà còn vươn xa ra tận các tỉnh phía Bắc. Bằng ý chí, nghị lực anh đã đi lên từ lòng tin và niềm đam mê của một thanh niên trẻ nơi vùng quê nghèo.

Doanh nghiệp của anh không ngừng lớn mạnh, luôn giữ được thương hiệu để tạo sự cạnh tranh. Với hai cơ sở đặt tại thành phố Quảng Trị và làng Long Hưng – Hải Phú – Hải Lăng. Tổng doanh thu hàng năm trên 10 tỉ đồng, anh đóng góp vào ngân sách huyện nhà 500 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động trong vùng.

Với chất liệu từ đá thiên nhiên được nhập chủ yếu từ các tỉnh Thái Bình, Thanh Hóa, Bình Định, Gia Lai và một số tỉnh khác. Dưới bàn tay của các nghệ nhân đã tạo ra những sản phẩm phong phú, đa dạng và nhiều mẫu mã khác nhau như tượng về các con vật: Sư tử, hổ; bia, mộ, đá và những công trình, tác phẩm nhà nước đặt hàng cho doanh nghiệp.

Từ loại đá mỹ nghệ thuộc dạng quý và đắt tiền nhập từ Pakistan, những sản phẩm làm ra chủ yếu theo đơn đặt hàng ở các tỉnh phía Bắc như: Lọ lục bình giá khoảng 200 triệu đồng, tượng Quan Văn Tường và hai con tỳ hưu với giá trị khoảng 400 triệu đồng.

Một số sản phẩm khác mà khách hàng thường đặt như tượng Kỳ lân, bộ tứ linh Long – Ly – Quy – Phụng, từ những ý tưởng táo bạo đầy sức lôi cuốn, từng đường nét cách tân thật độc đáo, điêu luyện, tinh tế thêm sự cần cù, tỉ mỉ trong từng chi tiết anh đã nhập thân và chạm khắc cả lòng say mê và sự tâm huyết của mình vào đá. Đồng thời anh cũng để lòng mình hòa quyện với đôi tay vàng của một nghệ nhân yêu nghề, đam mê sáng tạo để chạm đến đỉnh cao của nghệ thuật.

DNTN Văn Hải được UBND Tỉnh Quảng Trị tin tưởng giao nhiệm vụ trọng trách xây dựng Công trình tâm linh tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 – Một trong những dự án tri ân lớn nhất tại các nghĩa trang quốc gia.

Để hoàn thành xuất sắc những Công trình mang tính nghệ thuật cao và tính nhân văn sâu sắc, DNTN Văn Hải thường xuyên nâng cao tay nghề cho những nghệ nhân, truyền đạt tinh thần yêu nước.

Nhờ vậy mà Doanh nghiệp Văn Hải Quảng Trị được nhiều người biết đến là một đơn vị luôn cùng xã hội hoàn thành tốt công tác đền ơn đáp nghĩa trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng.

——————————

Với những kết quả đạt được trong sản xuất và kinh doanh, DNTN Văn Hải đã vinh dự được tặng nhiều bằng khen với các tác phẩm mô phỏng Chùa Keo hàng trăm năm tuổi, là biểu tượng của tỉnh Thái Bình được mô phỏng tương đối nguyên vẹn cả cảnh quan không gian và bố cục kiến trúc.

Nhà tưởng niệm liệt sỹ tỉnh Thái Bình tại nghĩa trang Trường Sơn… Được UBND tỉnh Thái Bình tặng bằng khen là đơn vị hoàn thành xuất sắc các tác phẩm nghệ thuật mô phỏng. Ngoài ra doanh nghiệp còn tạo ra các sản phẩm nổi tiếng ở các ngôi chùa của tỉnh Hà Nam, Nghệ An, Thanh Hóa, Cao Bằng, Lạng Sơn…

Hãy liên hệ với Văn Hải để được tư vấn- hướng dẫn- giải đáp tận tình mọi thắc mắc và khi Quý khách có nhu cầu.

0233.3.873 264

 

Trả lời