10 thói quen bất cẩn có thể gây cháy nhà bất cứ lúc nào

10 thói quen bất cẩn có thể gây cháy nhà bất cứ lúc nào

GD&TĐ – Sự bất cẩn trong phòng giặt, nơi để xe, trong nhà bếp,… có thể gây ra hỏa hoạn và để lại hậu quả nặng nề.
Không bao giờ để vật nuôi rúc vào bên trên chăn điện. (Ảnh: ITN).
Không bao giờ để vật nuôi rúc vào bên trên chăn điện. (Ảnh: ITN).

Thói quen sử dụng điện, sử dụng nguồn nhiệt hay tích trữ các loại đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở gần nơi đun nấu là những nguy cơ gây mất an toàn về phòng, chống cháy nổ (PCCN) tại hộ gia đình.

Để giảm nguy cơ cháy nổ xảy ra tại nơi ở của bạn, hãy tìm hiểu những mẹo an toàn về hỏa hoạn dưới đây.

Bất cẩn khi sử dụng chăn điện

Một chiếc chăn điện ấm áp có thể mang lại sự thoải mái trong những ngày lạnh nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn nếu không được sử dụng đúng cách.

Tốt nhất, không bao giờ để vật nuôi rúc vào bên trên chăn và không đắp thêm chăn lên trên chăn điện vì nhiệt tích tụ quá mức có thể dẫn đến hỏa hoạn.

Các biện pháp an toàn khác cần tuân theo bao gồm đặt chăn điện ở mức thấp nhất, không uốn cong cuộn dây và luôn nhớ rút nguồn điện vào buổi sáng.

Để xơ vải của máy sấy tích tụ quá nhiều

Ước tính trên thế giới, khoảng 27% trong số các vụ cháy nhà do máy sấy quần áo gây ra hàng năm là do xơ vải tích tụ. Xơ vải là chất dễ cháy và việc để nhiều xơ vải ở nơi có nhiệt độ quá cao sẽ dẫn đến thảm họa.

Vì lý do này, bạn nên thường xuyên vệ sinh lỗ thông hơi của máy sấy, ống xả và bên trong khung máy sấy để loại bỏ xơ vải, tắc nghẽn và giảm nguy cơ hỏa hoạn.

Tốt hơn hết, hãy thuê chuyên gia để làm sạch lỗ thông hơi của máy sấy vài năm một lần – đó là một khoản chi xứng đáng.

Để máy tính xách tay quá nóng

Nếu bạn có một chiếc máy tính xách tay, bạn sẽ biết nó có thể nóng đến mức nào. Để nó trên giường, ghế dài, thảm hoặc bề mặt mềm khác có thể hạn chế luồng không khí đi qua các lỗ thông hơi làm mát, điều này khiến nó quá nóng và thậm chí bắt lửa.

Để ngăn hỏa hoạn xảy ra, hãy đặt máy tính xách tay của bạn (và các thiết bị điện tử khác chạy bằng pin) trên bàn trong khi chúng đang được sạc hoặc đang sử dụng.

Sử dụng quá nhiều dây nối

Dây nối dài được coi là giải pháp tạm thời chứ không phải lâu dài cho tình trạng thiếu ổ cắm điện gần.

Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng, việc kết nối nhiều dây nối dài với nhau hoặc cắm các thiết bị vào một dây tiêu thụ nhiều watt hơn mức dây có thể xử lý khiến dây nối dài bị đoản mạch và gây cháy. Nếu nhà bạn thiếu ổ cắm điện tiện lợi, hãy thuê thợ điện có trình độ để lắp đặt thêm.

Để bụi tích tụ

Bụi có thể gây nguy cơ hỏa hoạn nếu nó tích tụ trong và xung quanh các thiết bị điện tử, ổ cắm. (Ảnh: ITN).

Bụi có thể gây nguy cơ hỏa hoạn nếu nó tích tụ trong và xung quanh các thiết bị điện tử, ổ cắm. (Ảnh: ITN).

Bụi có thể gây nguy cơ hỏa hoạn nếu nó tích tụ trong và xung quanh các thiết bị điện tử, ổ cắm điện hoặc máy sưởi sàn. Tốt nhất bạn nên hút bụi thường xuyên, đặc biệt là phía sau các thiết bị điện tử, sẽ làm giảm khả năng bụi bắt lửa do tiếp xúc với nhiệt kéo dài.

Bảo quản pin không đúng cách

Nếu bạn cất pin 9 volt trong ngăn đựng rác nhà bếp, bạn có thể khiến ngôi nhà của mình gặp nguy hiểm.

Khi pin lỏng lăn xung quanh và tiếp xúc với các kim loại khác, chẳng hạn như ốc vít hoặc kẹp giấy, hai cực có thể chập điện và tạo ra đủ nhiệt để đốt cháy các chất dễ cháy gần đó.

Dán một miếng băng dính điện lên các cực hoặc bảo quản pin trong bao bì ban đầu để ngăn điều này xảy ra.

Không xử lý đoạn dây điện bị gặm nhấm

Chuột nhắt và các loài gặm nhấm khác rất thích gặm dây điện. Khi làm như vậy, chúng sẽ kiểm soát được độ dài của răng. Theo thời gian, việc gặm nhấm này có thể làm bong lớp vỏ bọc và để lộ dây điện.

Dòng điện chạy qua dây sẽ tạo ra nhiệt và nếu không có vỏ bọc, lượng nhiệt này có thể dẫn đến tia lửa điện do đoản mạch, từ đó có thể đốt cháy các bề mặt xung quanh. Nếu bạn nhận thấy dây điện bị loài gặm nhấm tấn công, hãy gọi ngay thợ điện để xử lý.

Quên làm sạch máy hút mùi

Trong khi lò nướng và bếp nấu là những nguồn gây cháy nhà bếp phổ biến nhất, thì máy hút mùi cũng là mối đe dọa. Theo thời gian, dầu mỡ tích tụ trên bộ lọc của máy hút mùi có thể nhỏ giọt xuống bếp và có khả năng gây cháy.

Từ đó, ngọn lửa dễ dàng lan tới tủ và trước khi bạn kịp nhận ra, căn bếp của bạn có thể chìm trong biển lửa. Hãy thường xuyên vệ sinh và bảo trì máy hút mùi để bảo vệ gia đình bạn khỏi những mối nguy hại.

Không giám sát khi thắp nến

Nến tạo thêm bầu không khí và hương thơm cho nội thất ngôi nhà, nhưng ánh sáng dịu nhẹ của chúng có thể phát triển thành ngọn lửa nếu chúng được đốt mà không có sự giám sát.

Chỉ mất vài giây để một vật nuôi trong nhà hất đổ vàng mã, sau đó, một luồng gió thổi vào ngọn lửa và có thể đốt cháy các loại vải gần đó.

Luôn để nến đang cháy trong tầm mắt, tránh xa vật nuôi, trẻ em và các vật liệu dễ cháy. Trước khi rời khỏi phòng, hãy đảm bảo nến đã tắt hoàn toàn.

Ra khỏi bếp khi vẫn đang nấu nướng

Một ngọn lửa nhỏ có thể bùng lên trong vòng chưa đầy 30 giây. (Ảnh: ITN).
Một ngọn lửa nhỏ có thể bùng lên trong vòng chưa đầy 30 giây. (Ảnh: ITN).

Bạn có thể nghĩ rằng mình có đủ thời gian để tranh thủ giặt quần áo trước khi thức ăn được nấu chín trên bếp, nhưng tốt nhất đừng rời khỏi bếp khi bếp đang bật. Một ngọn lửa nhỏ có thể bùng lên trong vòng chưa đầy 30 giây.

Có nhiều cách để giảm khả năng xảy ra cháy khi nấu nướng: Không bao giờ đặt các chất dễ cháy như giá đỡ nồi hoặc khăn lau bếp trên hoặc gần bếp. Cần lưu ý rằng một số loại dầu (chẳng hạn như dầu bơ) có điểm bốc khói cao hơn những loại khác.

Trong trường hợp bạn phải ra ngoài khi đang nấu nướng, hãy đảm bảo bếp đã tắt trước khi ra khỏi bếp.

Theo bobvila.com