TP.HCM: Tạm giữ hàng hóa là vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá gần 500 triệu

TP.HCM: Tạm giữ hàng hóa là vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá gần 500 triệu

(VietQ.vn) – Cục Quản lý thị trường TP.HCM kiểm tra một số doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng, phát hiện số lượng trang sức bằng kim loại màu vàng được bày bán không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

Mới đây, đại diện Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, các Đội QLTT thuộc Cục QLTT TP.HCM vừa thực hiện kiểm tra đột xuất 5 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng trên địa bàn TP.Thủ Đức, TP.HCM.

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh vàng.

Bước đầu kiểm tra, các doanh nghiệp trên đã xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân theo quy định. Qua kiểm tra, Đoàn phát hiện tại các điểm kinh doanh trên đang kinh doanh trang sức bằng kim loại màu vàng (vàng trang sức) gồm: nhẫn, dây chuyền, lắc đeo tay, mặt dây chuyền các loại – không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn hàng hóa theo quy định, tổng trị giá là 233.910.000 đồng. Đội đã lập biên bản tạm giữ để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Tại huyện Hóc Môn, Đội QLTT số 18 cũng phối hợp với Công an xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn thực hiện kiểm tra đột xuất 1 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng trên địa bàn. Tại đây, Đoàn kiểm tra phát hiện và tạm giữ số lượng trang sức bằng kim loại màu vàng các loại không có nhãn hàng hóa, không ghi xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa theo quy định, không rõ chất lượng, chưa qua sử dụng, tổng trị giá là 49.038.000 đồng. Đội QLTT số 18 đã ra Quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định.

Qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn vàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không hoá đơn, chứng từ

Trước đó, ngay khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng cục QLTT, Cục QLTT TP.HCM đã thực hiện nghiêm việc triển khai đồng loạt ra quân kiểm tra và tạm giữ hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tại 9 điểm kinh doanh vàng. Ngoài ra, Đội QLTT số 11 cũng phối hợp Ban Quản lý Chợ Thiếc thực hiện tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kiến thức pháp luật đối với các tiểu thương kinh doanh mặt hàng vàng. Tính tới thời điểm hiện tại, các Đội QLTT đã thực hiện kiểm tra và tạm giữ số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm trị giá lên tới 499.640.650 đồng.

Theo đại diện Cục QLTT TP.HCM, để tăng cường công tác nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường vàng trong nước, Cục QLTT TP tiếp tục tập trung phối hợp các cơ quan chức năng có liên quan thực hiện xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch kiểm tra chuyên đề đối với mặt hàng vàng năm 2024. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương, đặc biệt là phối hợp với lực lượng Công an các Quận – Huyện, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM; thực hiện nghiêm biện pháp nghiệp vụ giám sát chặt chẽ các đối tượng có liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng thuộc đối tượng của hoạt động giám sát theo quy định. Qua đó, kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử lý của lực lượng Quản lý thị trường, nhất là các hành vi buôn lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả mạo nhãn hiệu…

Kim Thoa

Nguồn: https://vietq.vn/tphcm-tam-giu-hang-hoa-la-vang-khong-ro-nguon-goc-xuat-xu-tri-gia-gan-500-trieu-d220610.html