Lừa đảo bằng cách giả giúp người dân lấy lại tiền bị lừa đảo

Lừa đảo bằng cách giả giúp người dân lấy lại tiền bị lừa đảo

(KGO) – Thủ đoạn mới của các đối tượng lừa đảo là mạo danh các đơn vị của Bộ Công an, công ty luật, văn phòng luật sư quảng cáo về các dịch vụ, như tiếp nhận hồ sơ, hỗ trợ lấy lại tiền bị treo, thu hồi tiền lừa đảo, thu hồi tiền treo trên sàn thương mại điện tử, thu hồi tiền treo không cần cọc… với cam kết chỉ thu tiền sau khi người dân đã lấy lại tiền lừa đảo.

Chiều 15-4, Bộ Công an phát đi cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân với hình thức mạo danh các cơ quan pháp luật.

Theo Bộ Công an, thủ đoạn của các đối tượng là tiếp tục lập ra các tài khoản fanpage, website trên không gian mạng mạo danh các đơn vị của Bộ Công an, công ty luật, văn phòng luật sư quảng cáo về các dịch vụ lấy lại tiền bị mất.

16045015-4

Một trang giả mạo Văn phòng luật sư để lừa đảo. Ảnh: Bộ Công an

Mục đích của các đối tượng nhằm tiếp cận người dân đang là nạn nhân bị lừa đảo, lợi dụng tâm lý tiếc tiền, cần lấy lại tài sản đã mất để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lần hai đối với các nạn nhân.

Các đối tượng thường sử dụng hình ảnh, thông tin của các đơn vị công an, công ty luật, văn phòng luật sư… và đăng tải nhiều video, bài viết có nội dung: cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cắt ghép các phát biểu của một số luật sư, cán bộ công an; đưa hình ảnh hoạt động của các công ty luật và nội dung đã được Bộ Công an, Viện kiểm sát ủy quyền thu hồi vốn treo, đòi lại tiền bị lừa đảo để tạo sự tin tưởng cho người dân.

Đối tượng lừa đảo còn sử dụng tính năng chạy quảng cáo để các video, bài viết này thường xuyên xuất hiện khi người dân truy cập mạng xã hội nhằm thu hút người theo dõi, tương tác.

Thậm chí, đối tượng lừa đảo còn sử dụng nhiều tài khoản giả mạo để bình luận, tương tác vào các bài viết; thường xuyên tham gia bình luận vào các bài viết trên các trang thông tin uy tín có số lượng lớn người quan tâm tương tác để tăng độ tin tưởng, thu hút sự quan tâm của người dân về việc sẽ lấy lại được tiền.

Bộ Công an chỉ ra thủ đoạn của nhóm lừa đảo là sau con mồi chủ động liên hệ, đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân và thông tin về vụ việc đã bị lừa đảo; cài đặt, tải các ứng dụng như: Zalo, Telegram… để tiện liên hệ và yêu cầu người dân chuyển tiền để làm thủ tục, hồ sơ…

Về thủ đoạn trên, hiện nay, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) khuyến cáo người dân, đặc biệt là các nạn nhân đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng tuyệt đối không nghe theo, không liên hệ với các website, fanpage, tài khoản mạng xã hội quảng cáo dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, hỗ trợ lấy lại tiền bị treo, thu hồi tiền lừa đảo… trên không gian mạng; không chuyển tiền cho các đối tượng trên để được hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ.

Bộ Công an khẳng định, bộ và các đơn vị liên quan không phối hợp, ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua các mạng xã hội.

Theo bocongan.gov.vn

Nguồn: https://www.baokiengiang.vn/xa-hoi/lua-dao-bang-cach-gia-giup-nguoi-dan-lay-lai-tien-bi-lua-dao-19956.html