TikTok – Thủ đoạn lừa đảo mua điện thoại đời cao giá rẻ qua mạng

TikTok – Thủ đoạn lừa đảo mua điện thoại đời cao giá rẻ qua mạng

(VietQ.vn) – Vừa chuyển tiền đặt cọc nhiều người mua điện thoại trên TikTok ngỡ ngàng khi bị chặn, không có cách nào liên lạc với người bán

Cảnh giác khi mua điện thoại đời cao giá rẻ trên TikTok

Mua sắm trực tuyến đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, tuy nhiên, điều này cũng đã mở ra cơ hội cho các thủ đoạn lừa đảo mua hàng giả mạo. Bài viết này sẽ đề cập đến thủ đoạn lừa đảo gần đây khi mua điện thoại đời cao giá rẻ qua mạng, đồng thời cung cấp cách để phòng ngừa khỏi những mất mát không mong muốn.

Một trong những thủ đoạn phổ biến nhất của lừa đảo mua điện thoại trực tuyến là đăng bán sản phẩm với giá cực kỳ hấp dẫn, thường thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường. Nổi bật hơn cả các tài khoản chuyên đăng bán điện thoại đời cao giá rẻ trên TikTok không còn xa lạ với cái tên Long Vũ (https://www.tiktok.com/@longvuistore, https://www.tiktok.com/@longvuapple268). Điển hình là clip giao bán chiếc điện thoại iPhone 12 Pro Max lỗi nhẹ/vỡ mặt lưng trên Tiktok với giá chỉ 3 – 4 triệu đồng, trong khi giá thị trường thời điểm hiện tại (tham khảo tại CellphoneS) chiếc iphone 12 Pro Max 128 GB đã qua sử dụng là gần 17 triệu đồng. Như vậy tài khoản này đã bán với giá khoảng ⅕  so với giá thị trường. Điều đáng nói lỗi trên chiếc điện thoại đời cao giá rẻ được tài khoản Long Vũ giao bán trên TikTok hoàn toàn có thể sửa chữa, thay thế linh kiện với giá cả hợp lý. Đặt ra nghi vấn có lẽ cửa hàng này chấp nhận bán lỗ? Xuất xứ, chất lượng của những chiếc điện thoại này liệu có đảm bảo?

 Iphone đời cao giá rẻ được ra bán tràn lan trên TikTok. Ảnh chụp màn hình

Khi tìm kiếm từ khóa “Long Vũ Apple” trên FaceBook (mạng xã hội được cửa hàng yêu cầu sử dụng để trao đổi, giao dịch) ngay lập tức trả về nhiều kết quả rất khó xác định đây là những tài khoản được các đối tượng xấu lập ra nhằm trục lợi hay được chính chủ lập ra.

Tuy nhiên theo nghi nhận phản ánh của nhiều người mua hàng, sau khi đặt và chuyển cọc số tiền 200 – 300 nghìn đồng họ liền bị chặn không thể liên lạc được với bên bán. Dù bên chính chủ đã có những clip cảnh báo tuy nhiên vẫn chưa thể khẳng định liệu những tài khoản kia có phải do các đối tượng lừa đảo lập ra hay do chính chủ lập ra với mục đích qua nào khác.

Theo nhiều chủ cửa hàng chia sẻ việc bán những chiếc iphone đời cao giá rẻ như vậy là rất khó tin. Một chiếc iphone hỏng màn hình, linh kiện quan trọng đắt chỉ sau bộ xử lý (CPU) trong chiếc điện thoại họ cũng đã có thể bán vài triệu đồng. Cho nên việc bán điện thoại giá rẻ là một chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh ảnh hưởng đến những người kinh doanh thiết bị điện thoại chân chính cũng như quyền lợi của khách hàng.

Tăng cường sự kiểm soát của cơ quan chức năng trên mạng xã hội TikTok

Ông Nguyễn Phú Lương, đại diện Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Cục An toàn thông tin) chia sẻ: “Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến, Cục An toàn thông tin tổ chức tuyên truyền rộng khắp từ Trung Ương đến địa phương, kết hợp giữa các bộ ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và sự chung tay của cả cộng đồng, phối hợp cùng các cơ quan đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi đặt mục tiêu trang bị cho mọi công dân số khả năng tự định vị bẫy lừa đảo, bảo vệ bản thân và gia đình trước những thủ đoạn tinh xảo của tội phạm mạng.

Với sự phối hợp cùng các thành viên Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức an toàn thông tin, trong đó có TikTok, nhằm tạo ra các hoạt động tuyên truyền đa dạng trong chiến dịch #LuaDaoTrucTuyen, tiếp cận đến nhiều người dân hơn và thành công tuyên truyền, nâng cao cảnh giác của người dân đối với các hành vi lừa đảo trên mạng.”

Ông Nguyễn Lâm Thanh, đại diện TikTok Việt Nam nhấn mạnh: “Tại TikTok, an toàn cho người dùng luôn được chúng tôi ưu tiên hàng đầu. Với vai trò là nền tảng giải trí đáng tin cậy, TikTok luôn tiên phong trong việc sẵn sàng phối hợp, đồng hành và chung tay cùng các cơ quan nhà nước thực hiện các chiến dịch cộng đồng ý nghĩa. Các nỗ lực được thực hiện liên tục, xuyên suốt với mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề nhức nhối trong lĩnh vực công nghệ, góp phần trang bị kiến thức cần thiết và cải thiện trải nghiệm của người dùng trên không gian số.”

Mỗi người dân cũng cần nâng cao cảnh giác để tránh trở thành “con mồi” của những kẻ lừa đảo bằng cách luôn kiểm tra đánh giá và phản hồi từ người dùng khác về người bán trước khi đặt hàng. Đừng tin tưởng quá mức vào giá quá rẻ và luôn so sánh giá và mô tả sản phẩm với các nguồn khác. Nếu bạn mua từ một trang web, hãy kiểm tra tính hợp lệ của nó bằng cách kiểm tra địa chỉ URL và chứng chỉ SSL. Tìm hiểu về người bán và trang web trước khi đặt hàng.

Việc mua điện thoại đời cao giá rẻ qua mạng có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhưng cũng đưa ra rủi ro lớn về lừa đảo. Bằng cách cẩn trọng và tuân thủ các nguyên tắc phòng ngừa đã đề cập ở trên, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ trở thành nạn nhân của những thủ đoạn lừa đảo này và thực hiện giao dịch trực tuyến một cách an toàn hơn.

Duy Trinh

Nguồn: https://vietq.vn/tiktok—thu-doan-lua-dao-mua-dien-thoai-doi-cao-gia-re-qua-mang-d213931.html