Qua thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ và bằng các biện pháp nghiệp vụ tổng hợp, đến ngày 4/1/2024 Công an huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã bắt giữ nhóm 3 đối tượng gồm Triệu Văn Nghĩa (SN 1985), Trần Văn Du (SN 1991), Lương Tiến Dương (SN 1995), cùng trú tại tỉnh Tuyên Quang khi các đối tượng lẩn trốn tại tỉnh Tuyên Quang. Trong đó, đối tượng Triệu Văn Nghĩa được xác định là đối tượng cầm đầu.

Theo hồ sơ cơ quan công an, bằng thủ đoạn tinh vi, xây dựng kịch bản kỹ lưỡng, phân công từng đối tượng vào vai trò khác nhau, rồi đưa các thông tin gian dối để tạo niềm tin với bị hại. Từ đó, 3 đối tượng trên đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Lộc 41 tấn thóc, tương đương với số tiền khoảng 420 triệu đồng.

Cụ thể, vào cuối tháng 10/2023, Công an huyện Phú Lộc nhận được đơn trình báo của một hộ kinh doanh nông sản trên địa bàn huyện về việc bị nhóm gồm 3 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 41 tấn thóc. Thông qua mạng xã hội Facebook, chủ doanh nghiệp trên đã thỏa thuận với 1 người đàn ông tự nhận là chủ doanh nghiệp vận tải để vận chuyển 41 tấn thóc trên từ Huế ra Hà Nội giao cho khách hàng. Tuy nhiên, do chủ quan, mất cảnh giác, nạn nhân đã bị dính bẫy của kẻ lừa đảo.

Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của nạn nhân, xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, tài sản chiếm đoạt lớn, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng hết sức tinh vi. Đối tượng lại là người ngoài địa phương, lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi phạm tội.

Trước sự việc trên, lãnh đạo Công an huyện Phú Lộc đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Hình sự xác lập chuyên án, đấu tranh làm rõ.

Đến ngày 4/1/2024 Công an huyện Phú Lộc đã bắt giữ nhóm 3 đối trên. Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do không có tiền tiêu xài nên Nghĩa, Du và Dương bàn bạc nhau tìm cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Sau đó, Nghĩa mua 2 sim điện thoại rác, giao cho Dương 1 sim, sử dụng để gọi cho những người làm nghề môi giới xe chở hàng qua mạng xã hội Facebook rồi tự nhận là lái xe, cần tìm hàng để chở. Còn Nghĩa tạo tài khoản Facebook giả mạo, vào các hội nhóm đăng bài viết tự nhận là chủ hàng, cần thuê xe để vận chuyển.

Ngày 20/10/2023, Du sử dụng xe ô tô chở Nghĩa và Dương đi từ tỉnh Tuyên Quang vào Huế dàn dựng kịch bản để chiếm đoạt tài sản. Khi gặp chủ phương tiện vận tải, nhóm đối tượng tự nhận là chủ hàng. Còn khi gặp chủ hàng, nhóm đối tượng tự nhận là chủ phương tiện. Sau khi đưa ra thông tin gian dối tạo niềm tin với chủ hàng và chủ xe vận chuyển, nhóm đối tượng đã vận chuyển 41 tấn thóc ra Hà Nội. Khi gần đến địa điểm giao hàng, các đối tượng tiếp tục tạo kịch bản để thay đổi địa điểm đưa toàn bộ số hàng đến tỉnh Phú Thọ đem bán lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Công an huyện Phú Lộc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhóm 3 đối tượng trên về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Tân