Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa đảo tinh vi, nạn nhân không cẩn thận dễ mất sạch tiền

Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa đảo tinh vi, nạn nhân không cẩn thận dễ mất sạch tiền

Huỳnh Duy |

(Tổ Quốc) – Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa cảnh báo khách hàng về việc cần nâng cao cảnh giác trước chiến dịch lừa đảo mới đang diễn ra trên mạng Internet.

Mới đây, Ngân hàng ABBank đã cảnh báo đến khách hàng về việc cần nâng cao cảnh giác trước chiến dịch lừa đảo mới, tập trung vào người dùng Android trong thời gian gần đây.

Ngân hàng ABBank cảnh báo đến khách hàng về việc cần nâng cao cảnh giác trước chiến dịch lừa đảo mới (Ảnh: ABBank)

Kẻ tấn công sử dụng các ứng dụng Android giả mạo phần mềm thuộc lĩnh vực dịch vụ hành chính công tại Việt Nam để đánh cắp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của người dùng.

Để giảm thiểu rủi ro, phòng tránh nguy cơ mất thông tin cá nhân, thông tin tài khoản của người dùng, ABBank đề nghị khách hàng chỉ cài đặt ứng dụng từ các nguồn uy tín, bao gồm CHPlay và App Store.

Khách hàng không nên bấm vào các đường link nhận được qua tin nhắn hay làm theo những cuộc gọi tự nhận là các cán bộ, công chức yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, cài đặt phần mềm lên điện thoại.

Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa đảo tinh vi, nạn nhân không cẩn thận dễ mất sạch tiền - Ảnh 3.

Agribank cảnh báo những hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao mà kẻ gian thực hiện (Nguồn: Agribank)

Gần đây, Bộ Công an cũng phát đi cảnh báo tình trạng mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng nhằm lừa đảo và thu thập thông tin người dùng.

Các đối tượng lừa đảo tạo lập hàng nghìn tài khoản Facebook với các nguồn thông tin giả, tham gia vào các hội nhóm, diễn đàn, đăng bài quảng cáo cho vay tín chấp với lãi suất thấp (chỉ 1%/ tháng), thủ tục vay đơn giản, không cần gặp trực tiếp; nợ xấu vẫn vay được; không thế chấp, không thẩm định, chỉ cần chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và có tài khoản ngân hàng/thẻ ATM là có thể vay được tiền…

Khi có người vay tiếp cận, các đối tượng sẽ dẫn dụ, yêu cầu người vay cung cấp thông tin cá nhân, như họ tên, số điện thoại, ảnh chụp chân dung… phục vụ làm hồ sơ vay.

Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa đảo tinh vi, nạn nhân không cẩn thận dễ mất sạch tiền - Ảnh 4.

Trước các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay, người dân cần nâng cao cảnh giác, xây dựng phòng tuyến bảo mật trước các chiêu trò tinh vi (Nguồn: Agribank)

Sau đó, nhóm đối tượng này viện dẫn lỗi khai hồ sơ vay để yêu cầu người vay nộp tiền nhằm đảm bảo khoản vay, số tiền này được hứa sẽ trả lại cũng với số tiền giải ngân. Ngay sau khi người vay chuyển tiền, các đối tượng này chiếm đoạt và ngắt liên lạc.

Bộ Công an khuyến cáo, với những thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên không gian mạng, người dân cần nâng cao ý thức, khi có nhu cầu vay tiền, cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/ngan-hang-canh-bao-chieu-lua-dao-tinh-vi-nan-nhan-khong-can-than-de-mat-sach-tien-20230730222150283.htm