Không biết nơi ở hiện tại của vợ, muốn ly hôn đơn phương có được không?

Không biết nơi ở hiện tại của vợ, muốn ly hôn đơn phương có được không?

(VTC News) – Quyền ly hôn là một trong các quyền cơ bản của công dân được pháp luật bảo vệ, vì vậy bạn cần lưu ý các thủ tục sau.

Hỏi

Vợ chồng tôi đã ly thân được gần 3 năm. Vợ tôi đã chuyển đi nơi khác sinh sống và không còn liên lạc về với gia đình nên tôi không biết nơi ở hiện tại của vợ. Giờ tôi muốn ly hôn đơn phương có được hay không?

Không biết nơi ở hiện tại của vợ, muốn ly hôn đơn phương có được không? - 1

Quyền ly hôn là một trong các quyền cơ bản của công dân được pháp luật bảo vệ vì vậy nếu không biết nơi ở hiện tại của vợ/chồng, bạn vẫn có quyền ly hôn đơn phương. (Ảnh minh họa).

Trả lời:

Trước tiên, quyền ly hôn là một trong các quyền cơ bản của công dân được pháp luật bảo vệ vì vậy bạn vẫn có quyền ly hôn đơn phương. Tuy nhiên về trình tự, thủ tục giải quyết sẽ được phân ra làm hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1:

Nếu vợ bạn mặc dù không còn liên lạc với bạn nhưng vẫn giữ liên lạc với gia đình bên nội, bên ngoại hoặc người thân khác và bạn có căn cứ cho thấy vợ bạn cố ý giấu địa chỉ, không hợp tác trong trong quá trình giải quyết ly hôn thì nguyên đơn có quyền yêu cầu tòa án xem xét áp dụng quy định tại quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 6 Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐTP ngày 05/5/2017 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Khi đó, tòa án nơi bị đơn cư trú cuối cùng có quyền thụ lý, giải quyết vụ án ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn.  

Trường hợp 2:

Căn cứ theo quy định Điều 387 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015: “Một người được coi là mất tích nếu đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm”.

Theo đó, nếu như vợ bạn hoàn toàn mất liên lạc và không có bất cứ thông tin nào xác định rằng vợ bạn còn sống hay đã chết trong 03 năm thì bạn cần tiến hành thủ tục tuyên bố một người mất tích.

Sau khi có quyết định tuyên bố một người đã mất tích của tòa án thì bạn có thể tiếp tục nộp đơn ly hôn đơn phương. Khi đó, tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn đơn phương theo quy định tại Khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì tòa án giải quyết cho ly hôn

Lưu ý rằng, trước khi khi tuyên bố một người là mất tích thì thông thường tòa án sẽ phải liên hệ với bố mẹ đẻ, anh chị em ruột hoặc người thân thích khác của bị đơn để xác minh, rồi đăng báo, niêm yết công khai …. Vì vậy mà trường hợp ly hôn khi vợ mất tích thường sẽ mất khá nhiều thời gian.

Luật sư Trần Hữu ThungĐoàn Luật sư Thành phố Hà Nội

Hồng Duyên