Giải mã bí quyết thành công của tỷ phú Elon Musk: Phép màu hay tầm nhìn và sự khổ luyện?

Giải mã bí quyết thành công của tỷ phú Elon Musk: Phép màu hay tầm nhìn và sự khổ luyện?

Ánh Lê |

(Tổ Quốc) – Elon Musk không có bất cứ ma thuật nào, thành công là điều tất yếu khi ông sở hữu 5 bí quyết mà ai cũng có thể làm được.

Theo Smallbizgenius, có 583 triệu doanh nhân trên thế giới. Một số bắt đầu với một doanh nghiệp lớn, một số khác khởi nghiệp từ việc kinh doanh nhỏ lẻ. Tuy nhiên, cơ hội để doanh nghiệp tồn tại trên thị trường là như nhau. Nếu bạn là một doanh nhân nắm bắt rõ biến động thị trường, bạn sẽ thành công. Nếu không, bạn sẽ thất bại.

Giải mã 5 bí quyết thành công của gã quái vật làng công nghệ Elon Musk: Phép màu hay tầm nhìn và sự khổ luyện? - Ảnh 1.

Thương trường rộng lớn và đầy sóng gió, vậy mà “Iron Man” của đời thực – Elon Musk đã xây dựng được tới 4 công ty trị giá hàng tỉ USD ở độ tuổi hơn 40 trong 4 lĩnh vực riêng biệt gồm phần mềm, năng lượng, phương tiện giao thông và không gian. 

Elon Musk tinh thông trong nhiều lĩnh vực khác nhau, do vậy, nhiều người cho rằng tài năng của ông đã vượt qua giới hạn của một người thường và ví ông như người ngoài hành tinh.

Ông chính là nguồn cảm hứng bất tận cho các doanh nhân và doanh nghiệp trên con đường tìm kiếm thành công. Vậy những thành công đó do đâu mà có? May mắn, phép màu hay còn có bí quyết nào khác? 

Theo tờ Addicted2success, dưới đây là 5 bí quyết thành công của ông trùm SpaceX và Tesla: 

1. Chấp nhận rủi ro

Ai cũng muốn thành công, nhưng chẳng ai chịu chấp nhận rủi ro để thành công cả. Cho dù đó là một rủi ro đã được tính toán kỹ lưỡng cũng ít ai dám bất chấp thực hiện để tránh những hậu quả không đáng có. Thế mà, Elon Musk lại cho rằng khi chúng ta còn trẻ, hãy chấp nhận những rủi ro đó, như thế bạn mới có thể đạt được những thành công lớn hơn.

Tư tưởng đó không chỉ dừng lại trong suy nghĩ của Elon Musk, ông đã dùng hành động thực tế để chứng minh quan điểm của mình. Từ thử nghiệm ô tô không người lái đến thực hiện mơ ước trở thành công ty tư nhân đầu tiên hỗ trợ cho NASA, Elon Musk vẫn mạo hiểm mà không có chút đắn đo nào. 

Tỷ phú “chơi ngông” Elon Musk cũng có ngày lo ngay ngáy khi Tesla hoá thành “

Ông từng “thành thật” chia sẻ trên trang Twitter của mình: “Trong những ngày đầu tiên lập nghiệp, tôi nghĩ rằng có hơn 90% khả năng cả SpaceX và Tesla sẽ có giá trị là 0 đô la”. 

Dù vậy, Musk vẫn kiên trì với ý định đầu tư hàng triệu đô la vào mô hình cũng như tầm nhìn của mình. Thậm chí, ông đã đầu tư  200 triệu đô la từ việc bán PayPal và Zip2 vào SpaceX và Tesla dù khởi đầu không thực sự thuận lợi. Lần đầu tiên khởi động SpaceX, ba lần phóng đầu của Falcon 1 đều thất bại, còn với Tesla, trong thời kì đầu xuất hiện nhiều vấn đề trong thiết kế và sản xuất. 

Trên thực tế, Elon Musk đã chấp nhận nhiều rủi ro hơn bất kì ai, thế nhưng, tính tới thời điểm hiện tại, cả SpaceX và Tesla đều đã phá kỷ lục và biến ông chủ của mình trở thành một người vô cùng giàu có. 

Như Elon Musk đã nói: “Sự bền bỉ là rất quan trọng. Bạn không nên bỏ cuộc trừ khi bạn buộc phải từ bỏ”.

2. Học các kỹ năng mới

Elon Musk không phải là một nhà khoa học tên lửa hay một chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất ô tô khi bắt đầu thành lập SpaceX và Tesla. 

Để có thể chinh phục những lĩnh vực không phải là thế mạnh của mình, ông đã điên cuồng học hỏi những kỹ năng mới.

Giải mã bí quyết thành công của tỷ phú Elon Musk: Phép màu hay tầm nhìn và sự khổ luyện? - Ảnh 2.

Đừng bao giờ để những thứ bạn không biết ngăn cản bạn theo đuổi đam mê của mình. Đầu tư vào việc học các kỹ năng mới không bao giờ là lãng phí tiền bạc. Đôi khi, thành quả mà bạn thu được còn lớn gấp 100 lần trong tương lai.

Có rất nhiều tài nguyên sẵn có để tận dụng và học hỏi những điều mới. Những ý tưởng và giải pháp mới sẽ xuất hiện khi bạn chịu khó mở rộng vốn kiến thức của mình với sách vở. 

Khi chúng ta đang tồn tại giữa một kỉ nguyên phát triển từng ngày thì việc mài giũa các kỹ năng mới chính là chìa khóa dẫn lối bạn đến thành công.

3. Không bao giờ bỏ cuộc

“Tony Stark đời thực” không bao giờ từ bỏ mục tiêu của mình. Kể từ khi khởi nghiệp với tư cách là một doanh nhân, ông luôn kiên trì với những đam mê, ước mơ và đặc biệt là các nhân viên của mình. 

Ngay cả sau thất bại nặng nề của SpaceX Falcon 1, Elon Musk vẫn chưa bao giờ bỏ cuộc. Thay vào đó, ông tin tưởng vào sự chăm chỉ của đồng đội và tiếp tục công việc của mình. 

Kết quả, năm 2008, Falcon 1 trở thành tên lửa nhiên liệu lỏng đầu tiên do tư nhân phát triển bay vào quỹ đạo quanh Trái đất. Một trong những bí quyết thành công tuyệt vời nhất của Elon Musk là thái độ không bao giờ bỏ cuộc. 

Nếu là chủ một công ty startup, chính thái độ tích cực khi đối mặt với những khó khăn sẽ đưa bạn đến những tầm cao lớn hơn.

Giải mã bí quyết thành công của tỷ phú Elon Musk: Phép màu hay tầm nhìn và sự khổ luyện? - Ảnh 3.

4. Đón nhận phản hồi mang tính xây dựng

Một trong những câu nói nổi tiếng về thành công của Elon Musk là Tôi nghĩ điều rất quan trọng là phải có một vòng phản hồi, nơi bạn không ngừng suy nghĩ về những gì bạn đã làm và cách bạn đã có thể làm điều đó tốt hơn. Tôi nghĩ đó là lời khuyên tốt nhất và duy nhất: hãy liên tục suy nghĩ về cách bạn có thể làm mọi thứ tốt hơn và tự vấn bản thân”.

Đón nhận những phản hồi mang tính xây dựng sẽ giúp bạn phát triển vì từ đó, chúng ta có thể tìm thấy những sai sót và cải thiện chúng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể để ý đến phản hồi tiêu cực đến từ những người bạn quan tâm nhất, vì họ là những người có khả năng chỉ ra những lỗ hổng trong quá trình phát triển của bạn. 

Chỉ nên dành một ít sự quan tâm tới những phản hồi tiêu cực vì bạn sẽ không bao giờ nhận được bất kỳ “cái nhìn sâu sắc nào” từ những người không hề hiểu bạn.

5. Đầu tư lợi nhuận vào công việc kinh doanh mới

Bí quyết thành công này bị nhiều doanh nhân bỏ qua nhất vì khó có ai chịu đầu tư lợi nhuận vào một công việc kinh doanh mới. Tuy nhiên, nhiều startup và doanh nhân không hề biết rằng phần thách thức nhất lại chính là câu thần chú hiệu quả nhất giúp bạn đạt được thành công trong kinh doanh. 

Elon Musk đã bán cả hai doanh nghiệp Zip2 và Paypal để đầu tư vào SpaceX và Tesla. Dù mạo hiểm nhưng anh ấy vẫn giữ vững lập trường và hiểu rõ tầm quan trọng của việc đầu tư lợi nhuận và toàn bộ tài sản của mình.

Những bí quyết thành công của Elon Musk có thể phù hợp với phong cách kinh doanh của bạn hoặc không. Nhưng, ít nhất bạn cũng nên áp dụng những điều đó vào doanh nghiệp của mình. Biết đâu, thành công cũng sẽ đến với bạn!

(Theo addicted2success)

7 bí mật để sống hạnh phúc của tỷ phú Warren Buffett: Sẵn sàng cho đi 99% tài sản