Đàn ông và phụ nữ, ai đầu tư giỏi hơn? Câu trả lời bất ngờ khiến tất cả gật gù: Chi tiết nhỏ làm nên thành công lớn, giúp con đường “phát tài” không còn bế tắc

Đàn ông và phụ nữ, ai đầu tư giỏi hơn? Câu trả lời bất ngờ khiến tất cả gật gù: Chi tiết nhỏ làm nên thành công lớn, giúp con đường “phát tài” không còn bế tắc

Nguyễn Hồng |

(Tổ Quốc) – Nhắc đến các hoạt động đầu tư tài chính, phần lớn sẽ cho rằng đó là lĩnh vực mà đàn ông có nhiều thế mạnh hơn phụ nữ. Thế nhưng ít ai biết rằng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nữ giới mới chính là những nhà đầu tư tiềm năng. Tại sao lại vậy?

Có một định kiến xã hội cho rằng phụ nữ yếu kém hơn trong việc đầu tư. Đôi khi, chính các chị em cũng ít tự tin về khả năng của mình. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra phụ nữ đầu tư mang lại lợi nhuận tốt hơn nam giới do họ chịu khó nghiên cứu và ít mạo hiểm.

Theo Nghiên cứu về Phụ nữ và Đầu tư năm 2021 của tập đoàn Fidelity, phụ nữ có khả năng đầu tư và kiếm tiền cao hơn đàn ông khoảng 0,4%. Mặc dù con số này tưởng chừng rất nhỏ bé, nhưng đó lại là chỉ dấu báo hiệu xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng theo thời gian. Bằng chứng là 9% trong số những người phụ nữ tham gia nghiên cứu đã “vượt mặt” cánh mày râu trong các hoạt động đầu tư tài chính.

Ngoài ra, nghiên cứu của STEMconnector cho thấy phụ nữ đầu tư kiếm được nhiều hơn nam giới 12%. Theo FTSE 100, mức sinh lợi hàng năm từ các khoản đầu tư của đàn ông khoảng 0,14% nhưng của phụ nữ là 1,94%.

Chỉ một vài số liệu trong 3 năm trở lại đây cho thấy phụ nữ có năng lực đầu tư, và họ đầu tư giỏi hơn đàn ông. Vậy, điều gì kiến phụ nữ lại đầu tư thành công như vậy?

3 lý do giúp phụ nữ đầu tư nổi trội hơn nam giới

Đàn ông và phụ nữ, ai đầu tư giỏi hơn? Câu trả lời bất ngờ khiến tất cả gật gù: Chi tiết nhỏ làm nên thành công lớn, giúp con đường “phát tài” không còn bế tắc - Ảnh 1.

Đàn ông và phụ nữ đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, do đó đều có chiến lược đầu tư khác nhau. Ảnh: MSN

– Đầu tiên, khi nói đến tiết kiệm và đầu tư, phụ nữ thường thực hiện một cách tiếp cận tổng thể. Họ phát triển kế hoạch – giống như một lộ trình kiếm tiền – dựa trên những gì quan trọng đối với họ và mục tiêu của họ. Sau đó, sắp xếp các khoản đầu tư của mình để tiếp cận chúng. 

– Thứ hai, họ đầu tư một cách nhất quán. Họ không cố gắng tính thời gian của thị trường, nhưng thay vào đó lại thiết lập việc đầu tư từ từng đồng lương. Quả thật, phụ nữ là những nhà đầu tư an toàn và thận trọng. Họ chỉ tập trung đầu tư vào những cổ phiếu đã được kiểm tra, đáng tin cậy, và lợi nhuận tốt. Trước mỗi khoản đầu tư, họ thường dành nhiều thời gian để nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định.

– Và điều cuối cùng cực kỳ quan trọng, đó là việc rèn luyện tính kiên nhẫn và kiềm chế tốt cảm xúc. Phụ nữ luôn có một cái nhìn dài hạn. Do đó, họ ít có khả năng thực hiện các động thái hấp tấp, cảm tính như “kéo tiền vào và ra” khỏi thị trường. Những gì họ làm là họ nắm giữ dựa trên lộ trình và mục tiêu kiếm tiền. Bên cạnh đó, họ tập trung vào mục tiêu tài chính trong một khung thời gian nhất định, thay vì tận hưởng cảm giác phiêu lưu, hồi hộp giống như nam giới. Vì vậy, phụ nữ ít bị ảnh hưởng bởi các thời điểm lên xuống của thị trường và ít có khả năng bán ra trong thời điểm không chắc chắn. 

3 quy tắc trên trở thành công thức thành công cho nhiều phụ nữ.

Các bước cần cân nhắc nếu bạn muốn tham gia vào giới đầu tư

Đàn ông và phụ nữ, ai đầu tư giỏi hơn? Câu trả lời bất ngờ khiến tất cả gật gù: Chi tiết nhỏ làm nên thành công lớn, giúp con đường “phát tài” không còn bế tắc - Ảnh 2.

Theo nghiên cứu của Fidelity, 65% phụ nữ nói rằng họ có sẽ đầu tư hơn, nếu họ biết rõ ràng các bước để đầu tư. Ảnh: USNewsMoney

Suy nghĩ về mục tiêu: Điều gì quan trọng nhất đối với bạn? Bạn kiếm tiền để đạt mục tiêu gì?

Sẽ mất bao lâu trước khi bạn cần số tiền đó? Bạn phải đầu tư trong bao lâu? Đối với các mục tiêu từ một đến ba năm, bạn có thể không cần đầu tư nhưng hãy cố gắng gửi tiết kiệm với lãi suất tương đối. Đối với khoản tiết kiệm bạn không cần trong 5, 10, 15 năm hoặc lâu hơn, đây là khoản tiết kiệm mà bạn có thể đầu tư để phát triển.

Hãy nghĩ xem bạn muốn trở thành nhà đầu tư nào – thời gian, kỹ năng hay ý chí. Bạn có thời gian để tìm hiểu và quản lý danh mục đầu tư không? Bạn có kỹ năng? Bạn có quan tâm? Điều đó sẽ xác định bạn thuộc nhóm nhà đầu tư nào.

Đàn ông và phụ nữ, ai đầu tư giỏi hơn? Câu trả lời bất ngờ khiến tất cả gật gù: Chi tiết nhỏ làm nên thành công lớn, giúp con đường “phát tài” không còn bế tắc - Ảnh 3.

Ảnh: IStock

Nghiên cứu cũng cho thấy 70% phụ nữ tin rằng họ cần tìm hiểu thêm về cách chọn từng cổ phiếu trước khi bắt đầu. Nếu phụ nữ không cảm thấy thoải mái với việc chọn từng cổ phiếu riêng lẻ, thì vẫn có một số lựa chọn thay thế khác sẽ giúp họ phát triển tài sản thông qua đầu tư.

Đối với các khoản tiết kiệm mà bạn có ngoài quỹ hưu trí và quỹ khẩn cấp, không cần sử dụng trong 5 năm trở lên, có ba con đường bạn có thể thực hiện để giúp số tiền đó phát triển để đạt được tiềm năng lớn nhất.

1. Tự đầu tư

Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến mà bạn có thể tận dụng để tìm hiểu về các lựa chọn đầu tư khác nhau. Ngoài ra còn có các công cụ lập kế hoạch giúp bạn tạo danh mục đầu tư gồm các quỹ tương hỗ, ETF và các loại hình đầu tư khác. Điều quan trọng là chúng phải đa dạng và những công cụ lập kế hoạch đó có thể giúp bạn tìm ra sự kết hợp đầu tư phù hợp dựa trên khung thời gian của bản thân. Tuy nhiên, bạn phải dành một khoảng thời gian để nghiên cứu và liên tục xem xét danh mục đầu tư của mình theo thời gian.

2. Tìm đến sự trợ giúp của các cố vấn kỹ thuật số

Đối với những người không có nhiều hứng thú hoặc thời gian để tự mình nghiên cứu và lên kế hoạch rõ ràng, lựa chọn thứ hai có thể được cân nhắc đó là cố vấn kỹ thuật số.

Bạn trả lời một loạt câu hỏi trực tuyến tại Fidelity.com. Đó là: Khi nào tôi cần tiền? 5 năm hay 10 năm? Tôi cần tiền để làm gì? Mức độ chấp nhận rủi ro của tôi là bao nhiêu? Tôi cảm thấy như thế nào khi trải qua những thăng trầm của thị trường chứng khoán? 

Sau đó, cố vấn kỹ thuật số này sẽ đề xuất một bản kế hoạch đầu tư dựa trên câu trả lời của bạn và có thể đầu tư tiền của bạn cho bạn, đồng thời thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết.

3. Tìm đến lời khuyên của các cố vấn tài chính

Đây luôn là một lựa chọn tuyệt vời vì cố vấn tài chính sẽ làm việc với bạn để phát triển một kế hoạch tài chính cụ thể cho nhu cầu của bản thân. Họ sẽ thông qua tất cả các mục tiêu để xác định kế hoạch đầu tư phù hợp và có thể giúp bạn đầu tư số tiền đó.

Quả thật, các nhà đầu tư nữ thường bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu, thu thập các lời khuyên trước khi đầu tư. Họ dành nhiều thời gian với các cố vấn của họ và duy trì mối quan hệ lâu dài hơn với những cố vấn này.

Theo GOBankingRates

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/dan-ong-va-phu-nu-ai-dau-tu-gioi-hon-cau-tra-loi-bat-ngo-khien-tat-ca-gat-gu-chi-tiet-nho-lam-nen-thanh-cong-lon-giup-con-duong-phat-tai-khong-con-be-tac-42022174192044673.htm