Thói quen đọc sách của Bill Gates đã lỗi thời rồi, để thành công đa số tỷ phú trên thế giới hiện nay đang thực thi 12 “thói quen giàu có” này đây!

Thói quen đọc sách của Bill Gates đã lỗi thời rồi, để thành công đa số tỷ phú trên thế giới hiện nay đang thực thi 12 “thói quen giàu có” này đây!

Trần Anh |

(Tổ Quốc) – Một trong những nguyên nhân khiến một con người bình thường trở nên thành công và có gia sản bạc tỷ là do họ có “thói quen giàu có”. Cụm từ này được tạo ra bởi Thomas C. Corley, người đã dành 5 năm để nghiên cứu các thói quen hàng ngày của 177 vị tỷ phú tự thân trên toàn thế giới.

Ông viết trong cuốn sách “thay đổi thói quen, thay đổi cuộc đời” rằng: “Qua nghiên cứu, tôi nhận thấy rằng những thói quen hàng ngày của bạn tiết lộ mức độ thành công mà bạn có thể đạt được trong cuộc sống. Thói quen có liên hệ mật thiết với nhân quả.”

“Thói quen quyết định sự giàu nghèo, hạnh phúc, buồn bã, căng thẳng, các mối quan hệ và sức khỏe.”

Corley nói, may thay là tất cả các thói quen đều có thể thay đổi và trau dồi. Như tất cả chúng ta đều biết rằng, đọc sách là con đường phổ biến nhất dẫn bạn đến sự giàu có, vì đơn giản rằng bạn cần kiến thức cho mọi thứ. Bill Gates chính là một ví dụ điển hình, ông rất thường đọc sách, và Corley cũng đồng ý rằng, người giàu thích học tập hơn là giải trí: “88% người giàu đọc sách ít nhất 30 phút mỗi ngày, chủ yếu là để tự học và hoàn thiện bản thân”. Song, ông cũng đưa ra thêm nhiều thói quen khác quan trọng không kém việc đọc sách.

Dưới đây là 12 “thói quen giàu có” của các tỷ phú mà bạn có thể học theo ngay từ hôm nay:

1. Họ kiên trì tập thể dục

“76% những người giàu có kiên trì tập thể dục hơn 30 phút mỗi ngày”, Corley viết. Các môn thể thao họ thường tập bao gồm chạy bộ, chạy nước rút, đi bộ nhanh, đạp xe, v.v.

“Tập thể dục không chỉ tốt cho cơ thể mà còn rất tốt cho não bộ”, ông viết: “Tập thể dục làm tăng neuron (tế bào thần kinh), và lượng glucose trong cơ thể, mà glucose là nhiên liệu của não. Bộ não của bạn càng được nuôi dưỡng nhiều, nó sẽ phát triển tốt hơn và bạn sẽ trở nên thông minh hơn.”

Thói quen đọc sách của Bill Gates đã lỗi thời rồi, để thành công đa số tỷ phú trên thế giới hiện nay đang thực thi 12 thói quen giàu có này đây! - Ảnh 1.

2. Họ kết giao với những người thành công khác

“Bạn sẽ thành công như những người bạn thường xuyên đi chơi cùng”, Corley viết: “Người giàu thường tìm kiếm những người có mục đích rõ ràng, lạc quan và có thái độ sống tích cực để làm bạn.”

Ngoài ra, họ cũng tránh tiếp xúc với những người có năng lượng tiêu cực, Corley nhấn mạnh: “Những lời bình phẩm tiêu cực sẽ đưa bạn ngày càng xa rời con đường thành công.”

3. Họ theo đuổi mục tiêu của mình

“Theo đuổi ước mơ và mục tiêu của mình có thể mang lại cho bạn hạnh phúc lâu dài và cuối cùng chuyển thành khối tài sản khổng lồ.”

Quá nhiều người mắc sai lầm khi theo đuổi ước mơ của người khác (ví như của cha mẹ họ), còn những người giàu thì ngược lại, họ không ngừng tinh chỉnh mục tiêu của mình và theo đuổi chúng với sự kiên trì, đam mê.

“Niềm đam mê khiến công việc trở nên thú vị hơn”, Corley viết, “niềm đam mê mang lại cho bạn sự bền bỉ và tập trung để vượt qua thất bại, sai lầm và sự không được công nhận”.

4. Họ kiên trì dậy sớm

Trong nghiên cứu của Corley, hơn một nửa số tỷ phú tự thân luôn thức dậy trước giờ làm việc ít nhất ba tiếng. Đây là chiến thuật xử lý các tình huống bất ngờ trong công việc hàng ngày ví như thời gian họp quá lâu, xe cộ quá đông, v.v..

“Những tình huống bất ngờ này có thể tác động đến tâm lý của chúng ta, thay đổi tiềm thức của chúng ta, và cuối cùng sẽ khiến chúng ta cảm thấy cuộc sống của mình bị mất kiểm soát”, Corley viết, “thức dậy lúc 5 giờ sáng và hoàn thành 3 việc quan trọng nhất của ngày hôm nay sẽ giúp bạn kiểm soát lại cuộc sống của mình và mang đến cho bạn cảm giác tự tin rằng bạn đang làm chủ cuộc sống của chính mình”.

5. Họ có nhiều nguồn thu nhập

“Các triệu phú tự thân không dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất, họ có nhiều nguồn thu nhập. Trong nghiên cứu của tôi, 65% người giàu có ít nhất 3 nguồn thu nhập trước khi họ trở thành tỷ phú.”

6. Họ có người cố vấn của riêng mình

“Tìm người cố vấn riêng có thể giúp bạn xây dựng sự giàu có nhanh hơn”, Corley viết.

“Những người cố vấn không chỉ có tác động tích cực đến cuộc sống của bạn. Bằng cách hướng dẫn bạn những gì nên làm và không nên làm, mà họ còn có thể thúc đẩy bạn trên con đường thành công của chính bạn. Họ chia sẻ những kinh nghiệm thành công có giá trị với bạn, mà những kinh nghiệm này có thể đến từ những người cố vấn của họ hoặc từ chính những thất bại trong quá khứ của họ.”

Thói quen đọc sách của Bill Gates đã lỗi thời rồi, để thành công đa số tỷ phú trên thế giới hiện nay đang thực thi 12 thói quen giàu có này đây! - Ảnh 2.

7. Họ có thái độ sống tích cực

“Chỉ khi có tinh thần lạc quan, bạn mới có thể đạt được thành công lâu dài. Trong nghiên cứu của tôi, tích cực là đặc điểm của tất cả các tỷ phú tự thân.”

Vấn đề là hầu hết mọi người đều không chắc suy nghĩ của mình là tích cực hay tiêu cực, ông giải thích: “Nếu bạn dừng lại, lắng nghe những suy nghĩ của mình và cảm nhận chúng, bạn sẽ thấy rằng đại đa số suy nghĩ đều là tiêu cực. Nhưng chỉ khi bạn buộc bản thân nhìn vào bên trong, bạn mới có thể ý thức được sự tồn tại của những suy nghĩ tiêu cực này. Nhận thức về sự tồn tại của chúng chính là chìa khóa đi đến cánh cửa tích cực.”

8. Họ cho phép bản thật độc đáo

“Chúng tôi luôn muốn hòa nhập, và trở thành một phần của xã hội, vì vậy chúng tôi luôn cố gắng không làm cho mình trở nên quá nổi trội.” Tuy nhiên, “nếu không có khả năng phân biệt bản thân với những người khác thì bạn sẽ không thể thành công”.

Những người thành công luôn tạo ra vòng kết nối của riêng họ và lôi kéo người khác tham gia, Corley nói: “Bạn cần để cho mình thật nổi bật, sau đó tạo ra sân chơi của riêng bạn và thu hút những người khác tham gia cùng bạn.”

9. Họ cư xử lịch sự

“Các tỷ phú tự thân nắm rất vững các nguyên tắc quan trọng của phép xã giao, vì thế bạn cũng cần phải nắm vững các nguyên tắc tương tự nếu muốn thành công.”

Chúng sẽ bao gồm gửi lời cảm ơn, ghi nhớ những ngày quan trọng (ví dụ: kỷ niệm đám cưới, sinh nhật), thông thạo cách cư xử trên bàn ăn và ăn mặc phù hợp cho những dịp khác nhau.

10. Họ giúp người khác thành công

“Bạn cũng có thể hưởng lợi từ việc giúp đỡ người khác theo đuổi mục tiêu và ước mơ của họ. Thành công có lẽ cũng sẽ rất khó định nghĩa nếu như không có những người thành công khác. Nếu bạn muốn thành công, cách tốt nhất là bạn nên giúp đỡ người khác trước.”

Nhưng bạn cũng không nên giúp tất cả mọi người, Corley nói: “Bạn chỉ nên giúp những người lạc quan, có mục đích rõ ràng, có động lực và đang theo đuổi ước mơ của chính họ.”

11. Họ dành 15-30 phút mỗi ngày để suy nghĩ

“Suy nghĩ là chìa khóa thành công của họ”, Corley đã phát hiện ra điều này. Người giàu thường tự mình tư duy trong ít nhất 15 phút vào mỗi buổi sáng.

“Họ có rất nhiều thứ trong đầu vào mỗi buổi sáng”, các chủ đề bao gồm sự nghiệp và tài chính, cũng như sức khỏe và hoạt động từ thiện.

Họ thường tự hỏi bản thân những câu hỏi như: “Tôi có thể làm gì để kiếm nhiều tiền hơn? Công việc của tôi có khiến tôi hạnh phúc không? Tôi đã tập thể dục đủ chưa? Tôi có thể tham gia những tổ chức từ thiện nào khác?”

12. Họ tìm kiếm ý kiến đóng góp

“Vì sợ bị chỉ trích, nên chúng ta hiếm khi tìm kiếm ý kiến từ người khác”, Corley viết: “Tuy nhiên, phản hồi của người khác lại là chìa khóa để biết liệu bạn có đang làm đúng hay không. Những ý kiến giúp bạn biết liệu mình có đang đi đúng hướng hay không. Nếu ý kiến là những lời chỉ trích, dù tốt hay xấu, thì đó cũng là một yếu tố quan trọng để học hỏi và trưởng thành.”

Ngoài ra, những ý kiến đôi khi còn có thể tạo cơ hội cho bạn thay đổi trọng tâm, đi trải nghiệm một con đường mới.Sau màn cầu hôn đình đám trên mây, hôn thê triệu phú công nghệ Hùng Đinh nghỉ việc VTV về làm CEO, đang bầu 4 tháng nhưng đám cưới vẫn là ẩn số!