Người có IQ cao chưa hẳn đã giàu, thói quen tốt mới là chìa khóa: 6 điều sau sẽ giúp bạn tránh được 10 năm đi đường vòng

Người có IQ cao chưa hẳn đã giàu, thói quen tốt mới là chìa khóa: 6 điều sau sẽ giúp bạn tránh được 10 năm đi đường vòng

Thùy Linh | 

(Tổ Quốc) – Trong số tất cả các siêu tỷ phú, nhìn từ góc độ của những nhà đầu tư và quản lý tài chính muốn trở nên giàu có, Buffett chắc chắn là đối tượng đáng để học tập nhất.

Bezos, người giàu nhất thế giới và là người sáng lập Amazon, từng hỏi Buffett: “Triết lý đầu tư của anh có thể nói là rất đơn giản, nhưng tại sao mọi người không muốn áp dụng theo?”

Buffett trả lời: “Bởi vì không ai muốn làm giàu từ từ.”

Câu nói này đã tiết lộ một trong những chìa khóa để kiếm lợi nhuận từ đầu tư của ông, đó là lãi kép theo thời gian. Tất nhiên, bí quyết kiếm lợi nhuận từ đầu tư của Buffett không chỉ giới hạn ở đó. Dưới đây là 6 câu nói đúc kết từ kinh nghiệm của Buffett trong đầu tư, có thể giúp nhiều người tránh được 10 năm đi đường vòng.

“Chúng ta không cần phải thông minh hơn người khác, nhưng phải tự chủ hơn”

Nếu bạn muốn kiếm tiền, đặc biệt là kiếm tiền từ đầu tư, bạn phải kiểm soát cảm xúc của mình và luôn lý trí.

Buffett tin rằng không nên dao động trước những biến động nhỏ của thị trường mà hãy tập trung vào phân tích và phán đoán giá trị lâu dài. Tập trung phân tích các khái niệm đầu tư hợp lý và chín chắn tốt hơn là để sự tham lam và sợ hãi “nuốt chửng” bạn.

Kiểm soát cảm xúc cá nhân và chấm dứt mọi quyết định mua và bán phi lý. Nhờ đó, bạn có thể kiếm được bộn tiền thông qua đầu tư hoặc thậm chí thông qua nhiều cách khác. Thói quen này đảm bảo cho bạn một tương lai tươi sáng và ổn định hơn.

“Cải thiện lợi nhuận đầu tư bằng chính những thất bại và học hỏi từ chúng một cách hợp lý”

Hãy không ngừng suy ngẫm về thất bại và đúc kết kinh nghiệm ngay lập tức sau mỗi một vấp ngã. Chính những bài học từ thất bại là một trong những chìa khóa đầu tư quan trọng nhất của Buffett.

Vị tỷ phú này đã từng phân tích cẩn thận hàng chục khoản đầu tư thất bại của mình và không ngừng tự vấn tại sao mình lại thất bại. Quá trình này thực ra rất đau đớn, nhưng hiệu quả mà nó mang lại là rất rõ ràng – tỷ lệ đầu tư thành công của ông ngày càng cao.

“Phải chống lại sự cám dỗ có thể khiến bạn đi chệch hướng khỏi các nguyên tắc ban đầu”

Về bí quyết kiếm tiền từ đầu tư của Buffett, Peter, con trai của ông đã nói rất ngắn gọn rằng: “Ông ấy chưa bao giờ bị thế giới bên ngoài tác động hay cám dỗ. Tất cả những gì ông làm là tập trung đọc và suy nghĩ”. 

Đối mặt với những cám dỗ là điều rất ít người làm được. Do đó, một khi sở hữu được khả năng này, việc kiếm được nhiều tiền chỉ là vấn đề thời gian.

Người có IQ cao chưa hẳn đã giàu, thói quen tốt mới là chìa khóa thành công: 6 câu nói của Buffett giúp bạn tránh được 10 năm đi đường vòng - Ảnh 2.

“85% chiến lược đầu tư của tôi đến từ Graham và 15 % đến từ bậc thầy đầu tư Fisher”

Thiên tài Isaac Newton đã từng nói: “Tôi sẽ có thể nhìn thấy được xa hơn khi mà tôi đứng trên vai những người khổng lồ”.

Thật vậy, học hỏi từ trí tuệ và kinh nghiệm của người đi trước sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn và tốt hơn.

Buffett cũng không ngoại lệ. Có thể nói ông là người học suốt đời, quanh năm đọc sách là thói quen cố hữu nổi tiếng của vị tỷ phú này.

Về mặt đầu tư, ông từ lâu đã coi “Bố già Phố Wall” Graham và bậc thầy đầu tư hàng đầu Philip Fisher là những người thầy của mình. Những người cố vấn đã học thấu đáo bản chất của trí tuệ đầu tư của họ, tích hợp chúng và áp dụng trong thực tế đầu tư để đạt được huyền thoại giàu có của riêng họ.

“Trong một cuộc đua marathon, điều đầu tiên bạn muốn phải là hoàn thành cuộc đua” 

Thương trường không khác gì một trường đua. Mỗi quyết định đầu tư cũng chính là cuộc đua marathon của riêng bạn.

Một khi Buffett chọn được cổ phiếu đáng tin tưởng, ông sẽ mua rất nhiều và nắm giữ chúng trong thời gian dài. Buffett không tán thành giao dịch ngắn hạn, ông đã nhiều lần cảnh báo các nhà đầu tư phải giữ tâm trí bình tĩnh và rèn luyện sự kiên nhẫn, khoản đầu tư của bạn nhất định sẽ thu được lợi nhuận mỹ mãn.

“Mỗi sáng thức dậy, tôi xỏ giày vào cùng một chân và luôn cạo râu ở cùng một bên trước”

Đại học Washington từng mời Buffett và người bạn tốt Bill Gates đến để trao đổi, thảo luận cùng các sinh viên. Khi đó, hai người đang chiếm giữ những vị trí cao nhất trong danh sách người giàu toàn cầu.

Có một sinh viên đã hỏi: “làm thế nào để kiếm lợi nhuận và trở nên giàu có từ đầu tư?”

Buffett đã trả lời rất ngắn gọn: “Câu trả lời không nằm ở chỉ số IQ như mọi người vẫn nghĩ”. 

Người có IQ cao chưa hẳn đã giàu, thói quen tốt mới là chìa khóa thành công: 6 câu nói của Buffett giúp bạn tránh được 10 năm đi đường vòng - Ảnh 3.

Tại sao những người có chỉ số IQ cao chưa chắc đã giàu có? Ông giải thích, chìa khoá thật sự để mở khoá cánh cửa dẫn đến thành công chính là thói quen. Nhìn cách một người làm mọi việc vào buổi sáng có thể biết được cách quản lý thời gian của họ.

Buffett cho rằng tận dụng tối đa thời gian thực hiện những việc đơn giản có thể giúp tiết kiệm thời gian cho những việc quan trọng hơn. Về vấn đề này, Bill Gates hoàn toàn đồng ý, ông cho rằng thói quen tốt không chỉ là chìa khóa để đầu tư thành công mà còn là nấc thang dẫn đến mọi sự giàu có.

*Theo: Aboluowang

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/nguoi-co-iq-cao-chua-han-da-giau-thoi-quen-tot-moi-la-chia-khoa-6-dieu-sau-se-giup-ban-tranh-duoc-10-nam-di-duong-vong-20221211144956829.htm