5 nguyên nhân làm lãng phí thời gian của giới trẻ, điều thứ 2 quá quen thuộc

5 nguyên nhân làm lãng phí thời gian của giới trẻ, điều thứ 2 quá quen thuộc

Ai cũng chỉ có 24 giờ/ngày, hãy tận dụng sao cho thật khôn ngoan.

Chúng ta thường vô tình bị cuốn vào những việc không đáng mà không biết rằng mình đang làm lãng phí thời gian của bản thân. Thời gian vô cùng quý giá, ai cũng biết, nhưng nhiều người lại không biết trân trọng mà để nó trôi qua một cách vô ích.

Lãng phí thời gian là vấn đề mà hầu hết ai cũng đã, đang hoặc từng mắc phải, và đây là những nguyên nhân phổ biến.

Sử dụng mạng xã hội không có mục đích

Mạng xã hội có thể giúp bạn học tập, bán hàng, kinh doanh… Thế nhưng mạng xã hội cũng tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian, thậm chí ngay cả khi bạn dùng nó với mục đích công việc.

5 nguyên nhân làm lãng phí thời gian của giới trẻ, điều thứ 2 quá quen thuộc - 1

(Ảnh: Pinterest)

Dĩ nhiên bạn không thể ngừng sử dụng mạng xã hội hoàn toàn. Thay vào đó, bạn phải học cách sử dụng chúng hiệu quả. Bạn nên xác định được mạng xã hội có thể giúp ích như thế nào, ở mức độ nào đến công việc của bạn. Từ đó xây dựng thời gian biểu sử dụng mạng xã hội hợp lý. Dĩ nhiên, hãy ngừng ngay việc kiểm tra các hoạt động hay thông báo trên mạng xã hội từng phút từng giờ.

Ngủ nướng

Không có gì sai khi chăm lo cho giấc ngủ. Trên thực tế, đôi khi điều đó là cần thiết sau một tuần dài hoặc khi bạn cần phục hồi.

Nhưng việc lãng phí buổi sáng của mình bằng cách ngủ nướng thì hoàn toàn không đáng hoan nghênh. Khoảnh khắc đầu tiên trong ngày đó có thể đem lại nhiều thứ có ích hơn, nhưng nhiều người lại dành chúng cho những giờ phút ngủ nướng. 

5 nguyên nhân làm lãng phí thời gian của giới trẻ, điều thứ 2 quá quen thuộc - 2

(Ảnh: Pinterest)

Hãy nghĩ về tất cả số giờ bạn đã mất khi ngủ thêm 30 phút mỗi ngày mà bạn không thực sự cần. Ngủ nướng có thể nhanh chóng trở thành sự lãng phí thời gian lớn nếu bạn không thay đổi ngay từ bây giờ. 

Bừa bộn

Sự bừa bộn, vô tổ chức dẫn đến tăng sự mất tập trung, khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ bạn cần và thêm căng thẳng. Tất cả những điều đó làm tăng thêm rất nhiều thời gian lãng phí.

Bỗng dưng bạn vừa nảy ra một ý tưởng tuyệt vời nhưng bùm, nó đã biến mất. Bạn không biết phải tìm nó ở đâu cả. Nếu đã viết ý tưởng đó ra một mẩu giấy và để đâu đó trên bàn làm việc của mình thì thực sự điều này rắc rối to đó. Bạn phải bỏ ra một khoảng thời gian để tìm lại nó, đồng thời cũng bỏ mất cơ hội gây ấn tượng với cấp trên ngay lúc đó. 

5 nguyên nhân làm lãng phí thời gian của giới trẻ, điều thứ 2 quá quen thuộc - 3

(Ảnh: Pinterest)

Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, nơi làm việc, giữ mọi thứ của mình ngăn nắp sẽ giúp bạn tiết kiệm được khối thời gian đấy.

Buôn chuyện

Việc trò chuyện, kết nối là điều không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày, trừ phi bạn muốn bị tự kỷ. Song các chủ đề trò chuyện cũng rất quan trọng, nếu không khéo, đây sẽ không chỉ trở thành thói quen lãng phí thời gian hàng đầu, mà còn tạo ra “khẩu nghiệp” không tốt cho bạn.

Mỗi cuộc trò chuyện, mỗi cơ hội kết nối trong cuộc sống, đều rất quý giá. Vì không ít thì nhiều, đều chiếm thời gian của bạn, vốn quý giá hơn. Vậy tại sao không biến chúng trở nên có ích hơn, thay vì cười chê, hãy khích lệ, thay vì nói xấu, hãy ngợi ca, và quan trọng là hãy biết chừng mực trong những buổi “tám chuyện” của mình.

5 nguyên nhân làm lãng phí thời gian của giới trẻ, điều thứ 2 quá quen thuộc - 4

(Ảnh: Pinterest)

“Chờ thời”

Sẽ không bao giờ có một thời điểm đúng để làm điều gì. Thời điểm đúng là thời điểm bạn bắt đầu làm nó.

Bạn đã mệt mỏi chưa với việc đặt cuộc sống của mình trong tay một người khác hay định mệnh? Chờ đúng thời điểm để yêu? Chờ đúng thời điểm để bắt đầu công việc mới? Đồng ý là bạn có thể chờ “đúng thời điểm” để làm, nhưng chờ tới được lúc đó, bạn đã lãng phí kha khá thời gian rồi đấy.

Cersei (Tổng hợp)