Lời khuyên giúp phụ nữ kiểm soát cơn giận

Lời khuyên giúp phụ nữ kiểm soát cơn giận

GD&TĐ – Bạn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát cơn giận của mình? Sự tức giận có tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn không?

Sự tức giận ở phụ nữ có biểu hiện khác với nam giới. (Ảnh: ITN)
Sự tức giận ở phụ nữ có biểu hiện khác với nam giới. (Ảnh: ITN)

Lời khuyên của chuyên gia sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng và thể hiện sự tức giận theo cách lành mạnh.

Sự tức giận ở phụ nữ có biểu hiện khác với nam giới. Khi tức giận, phụ nữ hiếm khi thể hiện những cảm xúc đó một cách công khai hoặc hung hăng.

Thay vào đó, những người chưa học cách quản lý cảm xúc thường thể hiện sự tức giận dưới dạng oán giận, trầm cảm, hoặc những hành vi thụ động gây ảnh hướng tiêu cực đến mối quan hệ.

Nhận biết cơn giận

Sự tức giận không phải là điều đáng xấu hổ hay tội lỗi. (Ảnh: ITN)
Sự tức giận không phải là điều đáng xấu hổ hay tội lỗi. (Ảnh: ITN)

Vì nhiều phụ nữ đã có thói quen che giấu cảm xúc nên họ thậm chí không nhận ra mình đang tức giận. Đôi khi, phụ nữ chỉ nhận ra mình tức giận sau khi đã thoát khỏi hoàn cảnh đó.

Thực tế, sự tức giận không phải là điều đáng xấu hổ hay tội lỗi. Để giải tỏa cơn giận một cách thích hợp, trước tiên bạn cần có khả năng nhận biết và nhận thức được rằng mình đang tức giận.

Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang tức giận có thể bao gồm: mất ngủ, trầm cảm, lo lắng, chi tiêu quá mức, ăn quá nhiều, khóc, phẫn nộ, gặp vấn đề về mối quan hệ, hành vi hung hăng thụ động.

Làm chủ cơn giận của mình có nghĩa là nhận ra nó và chịu trách nhiệm về nó. Với sự giúp đỡ chuyên nghiệp, bạn có thể nhận ra và làm chủ cơn giận để nó không ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

Một trong những chiến lược bạn có thể sử dụng để kiểm soát cơn giận là tìm hiểu thêm về quá trình tức giận của riêng bạn. Điều chỉnh và chú ý đến cảm xúc sẽ giúp bạn bắt đầu nhận thức được khuôn mẫu của mình, từ đó đưa ra những lựa chọn tốt hơn ở từng giai đoạn của quy trình.

Những cách lành mạnh giúp bạn quản lý cơn giận

Vận động cơ thể sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác tức giận. (Ảnh: ITN)
Vận động cơ thể sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác tức giận. (Ảnh: ITN)

Việc quản lý cơn giận không dạy bạn cách che giấu hay kìm nén cơn giận. Thay vào đó, bạn học cách thể hiện sự tức giận của mình hoặc hướng nó đến những kết quả tích cực hơn.

Hiểu bản thân

Bằng cách nhận ra bạn là ai, điều gì quan trọng với bạn và cách bạn thể hiện sự tức giận cũng như những cảm xúc khác, bạn sẽ có được những công cụ đầu tiên để quản lý cơn tức giận của mình.

Hãy chắc chắn rằng nhu cầu cơ bản của bạn được đáp ứng

Khi nhu cầu của bạn không được đáp ứng, cơn giận có thể ập đến nhanh chóng. Nếu bạn đói, mệt hoặc khát, cơn giận của bạn sẽ bùng lên ngay lập tức. Đôi khi tất cả những gì bạn cần chỉ là một chai nước để cảm thấy bình tĩnh hơn.

Ngoài ra, có thể có một số nhu cầu lớn hơn chưa được đáp ứng. Bạn có đang được lắng nghe không? Bạn có đang được xem xét không? Hãy điều chỉnh theo nhu cầu của bạn.

Đừng nói quá sớm

Khi bạn tức giận, đừng nói cho đến khi bạn có thể suy nghĩ về những gì bạn muốn nói. Ngoài ra, bạn cũng nên cho người khác cơ hội để làm điều tương tự.

Bày tỏ mối quan ngại của bạn sau khi bình tĩnh lại

Mục tiêu không phải là khiến bản thân im lặng mà là tiếp cận tình huống một cách bình tĩnh và logic hơn. Ý kiến ​​đóng góp của bạn rất có giá trị và nó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn nhất nếu bạn đưa ra một cách hòa bình.

Xem xét ranh giới của bạn

Bằng cách thiết lập và hình dung những ranh giới lành mạnh của mình, bạn có thể giúp tạo ra khoảng cách về mặt cảm xúc mà không cần rời xa đối tượng khiến bạn tức giận.

Áp dụng bài tập thể chất

Vận động cơ thể sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác tức giận. Bạn có thể tập thể dục tại phòng tập chuyên nghiệp, tham gia lớp học khiêu vũ hoặc thậm chí trang trí lại ngôi nhà của mình.

Đi dạo ngoài trời cũng là một ý tưởng tuyệt vời vì hòa mình vào thiên nhiên đã được chứng minh là một kỹ thuật giúp bạn bình tĩnh hơn, thậm chí làm giảm trầm cảm và lo lắng.

Hiểu những gì bạn có thể kiểm soát và những gì bạn không thể

Bằng cách chấp nhận rằng bạn không thể kiểm soát mọi thứ, bạn đã sẵn sàng để buông bỏ cơn giận. Ngoài ra, khi bạn biết mình có thể kiểm soát được điều gì, bạn sẽ tiến về phía trước để giải quyết tình huống.

Hãy là người giải quyết vấn đề

Khi bạn hướng năng lượng của sự tức giận vào việc giải quyết vấn đề, bạn có thể giảm bớt sự tức giận ngay lập tức.

Hãy tưởng tượng mình là cột đèn giao thông. Chiến lược này đã được chứng minh là hữu ích trong việc kiểm soát cơn giận của cả phụ nữ và nam giới. Hãy hình dung một đèn giao thông có màu xanh lá cây tượng trưng cho sự bình tĩnh, màu vàng có nghĩa là giảm tốc độ vì bạn đang bực bội hoặc tức giận, và màu đỏ có nghĩa là bạn cần dừng lại ngay trước khi nổi giận.

Khi bạn có thể kiểm soát được căng thẳng thì việc khống chế cơn giận của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Theo nyctherapeuticwellness.com