Trải nghiệm “mang thai ảo” tại Trung Quốc

Trải nghiệm “mang thai ảo” tại Trung Quốc

Lớn lên trong thời đại kỹ thuật số nên không có gì ngạc nhiên khi Thế hệ Z (những người được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1997-2012) của Trung Quốc dùng thế giới ảo để tìm kiếm bạn đời cũng như tìm cách tiết kiệm tiền.

Xiaoding, một trong số những phụ nữ Thế hệ Z của Trung Quốc, tham gia trò chơi “mang thai ảo”. Ảnh: SCMP

Theo đó, nhiều phụ nữ thuộc thế hệ này tại đất nước tỉ dân chọn cách “mang thai ảo” – trò chơi trực tuyến mà trong đó người tham gia phải trải qua một số thử thách, chịu đau đớn và cảm thấy hạnh phúc như khi sinh con thực sự. Khi nhập vai, người tham gia tự lên kế hoạch “mang thai” và phân bổ tiền cho các khoản chi cần thiết, gồm phí xét nghiệm mang thai, tiền mua axit folic và cả phí thăm khám thai. Số tiền này luôn được gửi vào tài khoản ngân hàng của họ dưới dạng tiết kiệm.

Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt thực tế tiếp tục tăng, thanh niên Trung Quốc đang tìm cách tiết kiệm bất cứ thứ gì mà họ có thể. Và “mang thai ảo” là một trong số giải pháp giúp họ vừa tiết kiệm một ít tiền mặt vừa đúc kết kinh nghiệm nuôi dạy con cái. Xiaoding, một phụ nữ thất nghiệp thuộc Thế hệ Z của Trung Quốc, là một trong số những người tham gia trò chơi này. Trong trò chơi, Xiaoding sắm vai một phụ nữ mang thai 3 tháng và đặt tên con là Tiki. “Nhiều người nổi tiếng thường cho công chúng biết họ mang thai khi đã cấn bầu 3 tháng. Tôi nghĩ có lẽ là do lúc đó thai kỳ đã ổn định” – Xiaoding nói với tờ iFeng.

Trong bài đăng đầu tiên kể từ khi “mang thai ảo”, Xiaoding kể: “Tôi một hôm cảm thấy buồn nôn và muốn nôn. Tôi đã 2 tháng không có kinh nên đoán rằng mình có thể mang thai. Tôi ngay lập tức đi mua 3 que thử thai về thử, tốn hết 30 nhân dân tệ (tương đương 4USD)”. Sau đó, số tiền này được gửi dưới dạng tiết kiệm vào tài khoản của cô. Trong suốt quá trình “mang thai”, Xiaoding còn “mua” axit folic cũng như nhiều đồ bổ dưỡng để dưỡng thai với giá dao động từ 10-200 nhân dân tệ.

Chỉ sau 2 tuần tuyên bố “mang thai”, số người theo dõi Xiaoding đã tăng từ hàng chục lên hàng chục ngàn người. Nhiều người trong số họ còn chia sẻ ảnh chụp màn hình các giao dịch ngân hàng trong phần bình luận để sánh kịp thần tượng. Thậm chí, một số người còn chọn “phiên bản nuôi dạy con cao cấp”, bổ sung các sản phẩm bổ dưỡng nhập khẩu và chọn thăm khám ở bệnh viện tư nhân để tăng số tiền tiết kiệm.

Tuy nhiên, những người tham gia trò chơi cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Một số người cho biết những “chi phí” bất ngờ đôi khi khiến việc duy trì “thai kỳ” trở nên khó khăn, buộc họ phải “phá thai”.

Miaomiao là một trường hợp như vậy. Nhà thiết kế đồ họa 23 tuổi vốn là “fan” của Xiaoding này đã cân nhắc đến việc “chấm dứt” thai kỳ ảo sau 4 tháng sau khi tiết kiệm được 2.050 nhân dân tệ (tương đương 280USD). “Tất nhiên, chi phí cho việc “phá thai” cũng phải được tính vào tài khoản của tôi. Tôi ước mình có thời gian “ở cử” để cơ thể được phục hồi” – Miaomiao nói đùa.

Thật ra, trò chơi nhập vai tiết kiệm trực tuyến trên không làm tăng mong muốn được nuôi dạy con cái trong đời thực. “Giả vờ nuôi con chỉ là một cách để động viên người chơi tiết kiệm tiền. Nhiều phụ nữ hiện vẫn còn sợ và dè dặt trong việc sinh con” – Xiaoding cho biết.

Không những vậy, trò chơi còn làm dấy lên cuộc tranh thuận giữa các bậc cha mẹ. Họ cho rằng việc làm cha mẹ trên thực tế phức tạp và tốn kém hơn những gì được mô tả trong trò chơi. “Tôi nghĩ rằng những người từng mang thai ảo hầu như không muốn có con nữa” – một nhà quan sát lo ngại.

TRÍ VĂN (Theo SCMP)

Nguồn: https://baocantho.com.vn/trai-nghiem-mang-thai-ao-tai-trung-quoc-a166437.html