10 lý do đẩy hôn nhân đến không tình dục

10 lý do đẩy hôn nhân đến không tình dục

Nhiều cặp vợ chồng rơi vào giai đoạn không tình dục khiến họ thấy mất kết nối, cuộc sống nguội lạnh và nảy sinh nhiều mâu thuẫn, rạn nứt.

Có 10 nguyên nhân khiến hiện tượng này xảy ra.

Không thể nói về tình dục

Nói về những tưởng tượng, mong muốn và sự bất an có thể khiến một số người khó chịu hoặc không thoải mái. Nhưng đừng để điều đó ngăn bạn nói về tình dục, một chuyện quan trọng quyết định hạnh phúc. Càng cởi mở, cuộc trò chuyện về tình dục càng dễ dàng hơn.

“Các đôi không nói chuyện về tình dục sẽ dần xa cách và mất kết nối với những gì họ muốn và cần trong mối quan hệ. Quan trọng hơn, họ mất kết nối với nhau và với sở thích tình dục của chính mình”, nhà tâm lý học và nhà trị liệu tình dục Shannon Chavez (Mỹ), nói.

Căng thẳng

Căng thẳng (stress) mãn tính có thể khiến nồng độ hormone cortisol (hormone chống trầm cảm) trong cơ thể tăng cao, gây rối loạn ham muốn tình dục.

“Căng thẳng làm giảm ham muốn tình dục, giảm năng lượng ta có để quan hệ tình dục và giảm thời gian ta có để quan hệ”, Jesse Kahn, nhà trị liệu tình dục, nói.

Theo nhà trị liệu tình dục Chavez, căng thẳng hoặc mệt mỏi quá mức có thể khiến tình dục giống một nhiệm vụ phải làm hơn một hoạt động vui vẻ. Trong khoảng thời gian bận rộn hoặc quá sức này, hãy cân nhắc lịch quan hệ tình dục thay vì chờ đợi theo diễn tiến tâm trạng.

Ham muốn tình dục không cùng thời điểm với đối tác

Ham muốn tình dục của một cặp vợ chồng dao động trong suốt một mối quan hệ là điều bình thường, nghĩa là bạn và đối tác không phải lúc nào cũng có nhu cầu tình dục cùng lúc.

Nhưng nếu bạn có thể nói chuyện cởi mở về các mức độ ham muốn khác nhau của mình và đạt được thỏa hiệp phù hợp, thì ham muốn tình dục không cùng thời điểm sẽ không phải là vấn đề lớn.

Tuy nhiên, nếu không được giải quyết, những căng thẳng có thể nảy sinh và nhường chỗ cho giai đoạn không tình dục. Thông thường, đối tác ham muốn tình dục cao hơn bị từ chối sẽ dần không muốn chủ động nữa. Người ham muốn tình dục thấp hơn thấy bị áp đặt bởi các yêu cầu hoặc cảm thấy áy náy, vì nghĩ không thể đáp ứng nhu cầu của người kia.

Có vấn đề về sức khỏe tâm thần

Sức khỏe thể chất có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục hoặc khả năng quan hệ tình dục của một người, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn trầm cảm, lo lắng, chấn thương tình dục trong quá khứ. Một số loại thuốc có thể gây rối loạn chức năng tình dục.

“Những thứ đó ảnh hưởng đến mong muốn và nhu cầu kết nối. Nếu đang đối phó với những lo lắng này, nó có thể làm giảm ham muốn và nhu cầu gần gũi”, Chavez nói.

Mối quan hệ đang trong giai đoạn khó khăn

Cảm giác bực bội khi bạn và đối tác tranh cãi nhiều, mất kết nối có thể tràn vào phòng ngủ, dẫn đến thiếu ham muốn tình dục. “Những vấn đề không được giải quyết khiến cảm giác không muốn tiếp xúc hoặc tổn thương nhiều hơn”, Chavez nói.

Nhà trị liệu tình dục Gracie Landes nói rằng trong khi một số cặp đôi có thể quan hệ tình dục khi họ giận nhau, thì nhiều người lại không thể. “Sự oán giận kéo dài và những tranh cãi không được giải quyết sẽ làm xói mòn mối quan hệ tình dục tốt đẹp”, cô nói.

Chỉ trích nhau

Theo nhà nghiên cứu mối quan hệ John Gottman, chỉ trích là một trong những yếu tố dự đoán lớn nhất về ly hôn. Chỉ trích khác với đưa ra lời khuyên cho vợ/chồng hoặc bày tỏ sự bất bình một cách có chừng mực và mang tính xây dựng. Chuyên gia trị liệu tình dục Stephen Snyder cho biết, những lời nhận xét gây tổn thương có thể giống một cuộc tấn công và gây rạn nứt trong phòng ngủ.

Snyder, tác giả của cuốn sách “Love Worth Making” cho biết, mối quan hệ phát triển dựa trên sự chấp nhận, đặc biệt là mối quan hệ tình dục. Chỉ trích đối tác hoặc cảm thấy bị đối tác chỉ trích là thứ độc hại nhất với mối quan hệ tình dục của bạn.

Có kỳ vọng không thực tế về tình dục

Đôi khi tình dục là một cuộc phiêu lưu cơ thể tuyệt vời, đầy cực khoái, nhưng cũng có thể chỉ bình thường.

“Những kỳ vọng không thực tế về tình dục có thể tạo áp lực và hiệu suất tập trung. Nó khiến sự kết nối và thời gian bên nhau ít hơn. Điều này khiến nhu cầu tình dục giảm và tránh xa tình dục”, Chavez cho hay.

Lo lắng về hiệu suất

Nỗi sợ không thể thực hiện, đạt hoặc duy trì sự cương cứng có thể gây lo lắng dẫn đến sợ quan hệ tình dục. Nhiều người sai lầm khi nghĩ: nếu không thử thì không thất bại.

Tuy nhiên, Kahn cho rằng có nhiều cách để điều hướng cả hai và tiếp tục quan hệ. “Im lặng sẽ nuôi dưỡng sự xấu hổ và xấu hổ nuôi lo lắng”, Kahn nói.

Bạn sợ thử cái mới

Theo nhà trị liệu tình dục Gracie Landes, nỗi sợ có thể dẫn đến một phòng ngủ lạnh lẽo. Một đối tác muốn đề xuất khuấy động mọi thứ để thoát khỏi lối mòn, nhưng họ không nói gì vì không biết bạn đời phản ứng thế nào.

“Đôi khi trong các mối quan hệ lâu dài, mọi người rơi vào lối mòn và không đề xuất hoặc thử những điều mới vì sợ đối phương không thích, sẽ khó chịu hoặc xa cách. Sợ mạo hiểm sẽ hút hết năng lượng của quan hệ tình dục”, Landes cho hay.

Bạn đã chán nhau

Thời gian đầu, tình dục mới mẻ nên còn cảm giác nóng bỏng và hưng phấn. Tuy nhiên, theo thời gian, các cặp vợ chồng đã quen với cùng một thói quen nên thấy nhàm chán. “Nhưng hãy biết rằng tình dục của bạn (và đối tác của bạn) không ngừng phát triển và luôn có những điều mới để thử và khám phá”, Kahn nói.

Khi chúng ta ngừng tò mò, ngừng cho phép phát triển và bắt đầu giả định, tình dục có thể trở nên tầm thường. Hãy thử tập trung lại vào sự khêu gợi và tự hỏi bản thân điều gì khiến bạn thích thú, điều gì khiến bạn cảm thấy được khát khao. Khám phá những cách tăng sự tò mò, phấn khích và vui tươi trong đời sống tình dục có thể cải thiện nhu cầu trong phòng ngủ.

Nhật Minh (Theo Huffpost)

Nguồn: https://vnexpress.net/10-ly-do-day-hon-nhan-den-khong-tinh-duc-4577668.html