Bật mí về “đại gia” bán bún để lại gia sản 1.000 tỷ

Bật mí về “đại gia” bán bún để lại gia sản 1.000 tỷ

Bà Năm Lũng được xem là “đại gia ngầm” nức tiếng ở Sài thành nhờ bán bún. Sau khi mất, bà để lại khối tài sản lên tới nghìn tỷ đồng.

Bà Thạch Kim Phát (hay còn gọi tên Năm Lũng) sinh ra trong một gia đình đông anh em. Bà theo nghề gia truyền của cha mẹ từ thuở nhỏ, bỏ mối bún, nui khô khắp dọc miền Trung cho tới Sài Gòn.

Công việc kinh doanh buôn bán thuận lợi giúp bà Năm Lũng kiếm được số tiền không nhỏ. Có thông tin cho rằng, nếu như người ta làm được 8 đồng, tiêu 3 để dành 5 thì với bà Kim Phát, nếu kiếm được 8 đồng, bà sẽ mượn thêm 2 đồng nữa cho chẵn một chục đồng, chấp nhận ăn mắm ăn muối, sống kham khổ để tích lũy tài sản.

Bat mi ve “dai gia” ban bun de lai gia san 1.000 ty
 Bà Năm Lũng để lại khối tài sản lên tới nghìn tỷ đồng sau khi mất. Ảnh: Internet

Không chỉ bán bún, bà Năm Lũng còn lấn sân sang bất động sản vào những năm cuối thập niên 80. Khi đó đất đai nhiều vô kể, người ta bán đất theo kiểu công 1.000m2, mẫu 10.000m2, nên bà Năm Lũng tha hồ thu gom.

Mua đất xong, bà xây phòng trọ, nhà xưởng cho thuê. Ước tính, mỗi tháng bà Năm Lũng thu về một khoản tiền không nhỏ.

Dù giàu có nhưng theo bà con hàng xóm, bà Thạch Kim Phát sống vô cùng giản dị. Người dân trong vùng ai cũng quen với hình ảnh bà đi dép nhựa sờn cũ, chạy chiếc xe Dream lùn cũ mèm, mặc bộ quần áo cũng cũ mèm. Lúc nào họ cũng thấy bà làm việc quần quật, không bao giờ thấy bà ấy nghỉ ngơi hay đi du lịch.

Về đời sống cá nhân, bà sống đơn thân không chồng không con nhiều năm. Sau này, bà nhận 3 con gái nuôi. Tuy nhiên, chỉ có Thạch Hà Huệ Lan (sinh năm 1987) có giấy tờ nhận con nuôi hợp pháp (năm 2007).

Muốn con gái học hành nên người sau này về quản lý công ty, năm Huệ Lan 21 tuổi, bà Phát cho cô sang Singapore, sau đó qua Đức du học.

Thế nhưng, dự tính chưa tròn, khi Huệ Lan còn đang du học thì tháng 3/2011, bà Phát đột ngột qua đời ở tuổi 65. Sau khi làm ma chay, gia đình phát hiện bà để lại số tài sản trị giá khoảng 1.000 tỷ đồng gồm vàng, kim cương, ngoại tệ, 23 sổ tiết kiệm, nhiều giấy tờ sở hữu nhà, đất,…

Do bà Phát đột ngột ra đi, không có di chúc nên theo quy định, tài sản thuộc quyền thừa kế của Huệ Lan.

Tuy nhiên, người thân của bà Phát không đồng ý để Huệ Lan hưởng trọn tài sản, từ đó xảy ra tranh chấp.

Năm 2012, ông Thạch Vũ Phương (em trai bà Phát) đại diện cho 6 anh em ruột trong nhà đứng tên khởi kiện chị Huệ Lan đòi lại căn nhà cùng đất ở tại địa chỉ 110/1 đường Tô Hiệu, quận Tân Phú. Thế nhưng sau đó, TAND TP HCM quyết định đình chỉ vụ án do ông Phương làm đơn kiện khi vụ án đã hết thời hiệu khởi kiện.

Bat mi ve “dai gia” ban bun de lai gia san 1.000 ty-Hinh-2
 Phần mộ được xây tiền tỷ của bà Năm Lũng. Ảnh: Internet

Ngoài vụ kiện này, cậu của bà Phát là ông Hà Xuân cũng có đơn yêu cầu Huệ Lan trả lại 90.000 Euro, một người anh của bà Phát cũng yêu cầu cô cháu nuôi trả 100.000 USD. Dai dẳng đến tháng 5/2012, những kiện tụng chỉ tạm lắng khi TAND TP HCM hòa giải, Thạch Hà Huệ Lan đồng ý trả lại số tiền cho hai người cậu nuôi, như cam kết trước tòa.

Dù là nhân vật chính trong vụ tranh chấp kéo dài nhiều năm, nhưng thông tin về cô gái thừa kế gia sản nghìn tỷ vẫn còn bí ẩn. Từ khi xảy ra vụ việc, Huệ Lan ít tiếp xúc với người ngoài và giới truyền thông, thậm chí cô thuê vệ sĩ để bảo vệ ngày đêm.

Thông tin cuối cùng người ta còn được biết về Huệ Lan là cô đã lo liệu chu toàn cho hậu sự của mẹ. Mộ phần của bà được đặt tại Tây Ninh trên một khuôn viên đất rộng lớn, được mua với giá 275 triệu, riêng tiền xây mộ là 2,3 tỷ, có người chăm sóc mỗi ngày.

Hoàng Minh (tổng hợp)

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/bat-mi-ve-dai-gia-ban-bun-de-lai-gia-san-1000-ty-1805606.html