Lai lịch đại gia Việt kín tiếng mua cả thị trấn ở Mỹ

Lai lịch đại gia Việt kín tiếng mua cả thị trấn ở Mỹ

Đại gia Việt gây chấn động dư luận khi mua cả thị trấn ở Mỹ là doanh nhân Phạm Đình Nguyên, chủ thương hiệu cà phê PhinDeli.

Năm 2012, dư luận xôn xao trước thông tin một thị trấn ở Mỹ được mua với giá 900.000 USD (lúc đó tương đương 19 tỷ đồng). Đáng chú ý hơn cả là việc người mua chính là một doanh nhân Việt Nam.

Vị đại gia đó là Phạm Đình Nguyên – người con của quê hương đất võ Bình Định nhưng sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn. Doanh nhân Phạm Đình Nguyên từng là chủ của hãng cà phê PhinDeli và là Tổng giám đốc Công ty Phân phối Dịch vụ Tổng hợp (IDS).

Doanh nhân Phạm Đình Nguyên. Ảnh: Internet

Thời điểm đó, cái tên Phạm Đình Nguyên và Buford “phủ sóng” khắp các tờ báo, hãng truyền hình lớn nhất thế giới như BBC, CNN, Telegraph…

Sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế TP HCM, ông Phạm Đình Nguyên bắt đầu những tháng ngày làm thuê ở nhiều công ty khác nhau như: Coca-Cola Việt Nam, Nokia Việt Nam…

Sau 12 năm, ông Nguyên bắt đầu sự nghiệp riêng với việc thành lập công ty cổ phần phân phối dịch vụ tổng hợp (IDS) năm 2009. IDS đảm nhận phân phối nhiều mặt hàng gia dụng quốc tế.

Thời điểm mua Buford, đây là thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ. Thị trấn này được xây dựng và hình thành từ năm 1860. Trước đây, lúc đông đúc, thị trấn có 2.000 cư dân, nhưng đến năm 2006, thị trấn chỉ còn một cư dân duy nhất. Dù vậy, thị trấn vẫn là điểm dừng chân của hàng nghìn khách du lịch mỗi ngày.

Việc chi 900.000 USD cho một thị trấn rộng 4 ha có 1 người ở khiến nhiều người ngạc nhiên, thậm chí còn nói ông là “đồ dở hơi”. Tuy nhiên, việc xuất hiện trên các hãng tin Mỹ và quốc tế lại là cơ hội vàng để truyền thông. Từ một doanh nhân không tên tuổi, ông Phạm Đình Nguyên được biết đến với danh hiệu “ông chủ trị trấn ở Mỹ”.

Lai lich dai gia Viet kin tieng mua ca thi tran o My-Hinh-2
Ông Phạm Đình Nguyên là chủ thương hiệu cà phê PhinDeli. Ảnh: Brandsvietnam

Tháng 4/2013, doanh nhân Phạm Đình Nguyên cùng người đồng nghiệp cũ Đỗ Quốc Tuấn thành lập PhinDeli. PhinDeli có vốn điều lệ 10 tỷ đồng, trong đó ông Nguyên góp 58%, ông Tuấn góp 14%, còn lại là của một đối tác khác đại diện cho một quỹ đầu tư. Lúc này, ông Nguyên cũng đổi tên thị trấn Buford thành PhinDeli, thương hiệu cà phê do ông lập ra.

Tại thị trấn PhinDeli, ông Phạm Đình Nguyên cho sửa sang, xây dựng góc cà phê PhinDeli để khách dừng chân có thể thưởng thức hương vị cà phê Việt miễn phí. Không chỉ thưởng thức cà phê tại chỗ, khách dừng chân còn có thể mua PhinDeli và một số quà lưu niệm có in hình PhinDeli, như áo thun…

Mặc dù làm chủ Buford, nhưng ông Nguyên không bao giờ sống ở đây và rất hiếm khi tới thăm thị trấn này. Việc kinh doanh vì vậy được giao lại cho ông Sammons – cư dân của thị trấn.

Theo ông Phạm Đình Nguyên, cái mà ông đạt được lớn hơn doanh thu từ việc kinh doanh ở thị trấn chính là làm marketing cho các sản phẩm Việt. Từ thị trấn này, tên tuổi, con người và nhiều sản phẩm của Việt Nam đã được biết đến trên đất Mỹ.

Hoàng Minh (tổng hợp)

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/lai-lich-dai-gia-viet-kin-tieng-mua-ca-thi-tran-o-my-1919178.html