Cục Thuế Đồng Nai: cảnh báo hành vi lợi dụng thông tin cá nhân để kê khống, gian lận thuế

Cục Thuế Đồng Nai: cảnh báo hành vi lợi dụng thông tin cá nhân để kê khống, gian lận thuế

(TCT online) – Cục Thuế Đồng Nai vừa có Công văn số 2710/CTDON-TTHT gửi đến người nộp thuế trên địa bàn cảnh báo về những hành vi lợi dụng thông tin cá nhân để kê khống chi phí tiền lương, tiền công với mục đích gian lận, giảm số tiền thuế phải nộp của DN.

Theo Cục Thuế Đồng Nai, trong thời gian qua, một số DN sử dụng thông tin của cá nhân (tên, mã số thuế, số CCCD) để kê khai, tính chi phí tiền lương, tiền công khi xác định nghĩa vụ thuế TNDN nhưng trên thực tế lại không phát sinh trả thu nhập cho cá nhân đó. Đây là hành vi vi phạm pháp luật về thuế, nhằm mục đích gian lận, giảm số tiền thuế phải nộp của DN; đồng thời gây ảnh hưởng đến người nộp thuế là cá nhân khi bị DN tự ý sử dụng thông tin cá nhân.

Để đảm bảo quyền lợi của người nộp thuế và ngăn chặn, xử lý nghiêm minh đối với DN, tổ chức trả thu nhập có hành vi gian lận, lợi dụng thông tin của cá nhân để khai, tính chi phí tiền lương, tiền công nhằm mục đích trốn thuế, giảm nghĩa vụ thuế phải nộp vào NSNN, Cục Thuế Đồng Nai lưu ý những nội dung sau:

Cá nhân, người lao động cần lưu ý:

Nâng cao tinh thần cảnh giác, giữ gìn dữ liệu cá nhân, hạn chế việc khai báo, đưa thông tin cá nhân số CCCD, số CMND, mã số thuế, số tài khoản ngân hàng hoặc mật khẩu cho người khác và trên không gian mạng. Khi nhận được các tin nhắn yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung hướng dẫn trong tin nhắn. người nộp thuế cũng cần lưu ý rằng, trang Thông tin điện tử chính thức của cơ quan thuế sử dụng giao thức “https” và tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. (Ví dụ: Website Cục Thuế Đồng Nai có tên miền: https://www.dongnai.gdt.gov.vn ).

Các trường hợp nhận được tin nhắn, cuộc gọi trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người nộp thuế cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới DN viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý, đồng thời cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan công an gần nhất đề nghị xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật. Cục Thuế Đồng Nai cũng đã có văn bản tuyên truyền đến người nộp thuế về việc đấu tranh, phòng ngừa hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Mã QR Code hướng dẫn tra cứu thông tin nguồn thu nhập.

Bên cạnh đó, đối với người nộp thuế có thông tin đăng ký thuế khớp đúng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Tổng cục Thuế đã phối hợp với Bộ Công an để triển khai việc sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập, xác thực thông tin người nộp thuế trên các nền tảng của ngành Thuế (website ngành Thuế, ứng dụng eTax Mobile). Khi người nộp thuế có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế hoặc tài khoản định danh điện tử VNeID và các cơ quan quản lý nhà nước đã có sự kết nối, chia sẻ thông tin thì không phải kê khai nhiều thông tin cá nhân như trước đây hoặc thông tin đã được tích hợp trong tài khoản định danh cá nhân sẽ được hỗ trợ tự động điền vào phần thông tin kê khai của người nộp thuế.

Hiện nay, ứng dụng eTax Mobile đã hỗ trợ người nộp thuế có thể tra cứu thông tin về các nguồn thu nhập để tự đảm bảo kiểm soát được đầy đủ, chính xác các nguồn thu nhập của bản thân. Cơ quan thuế cũng khuyến cáo người nộp thuế khi phát hiện MST bị lợi dụng, đánh cắp hoặc có nguồn thu nhập bất thường thì thông báo ngay tới cơ quan thuế nơi người nộp thuế đang thực hiện nghĩa vụ để kịp thời xử lý theo quy định pháp luật.

Mã QR Code hướng dẫn đăng ký tài khoản eTax Mobile.

Lưu ý với DN, tổ chức trả thu nhập

Đối với hành vi tự ý sử dụng thông tin của cá nhân để kê khống số lượng người lao động, hạch toán khống chi phí nhân công… là hành vi vi phạm pháp luật về dân sự, hành chính và pháp luật hình sự. DN, tổ chức trả thu nhập kê khai khống sẽ bị lưu vết và cơ quan thuế sẽ theo dõi, xử lý theo đúng quy định về thuế và pháp luật liên quan (nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự).

Cục Thuế Đồng Nai phối hợp cùng các cơ quan sở, ban ngành có liên quan để xác minh thông tin khi nhận được phản ánh của người nộp thuế về việc DN, tổ chức trả thu nhập tự ý sử dụng thông tin của cá nhân để kê khai, tính chi phí khi xác định nghĩa vụ thuế TNDN trong khi không phát sinh trả thu nhập trên thực tế. Trường hợp hành vi được xác định vi phạm pháp luật, căn cứ vào mức độ vi phạm của DN, tổ chức trả thu nhập, cơ quan thuế xử phạt theo đúng quy định tại Điều 16, Điều 17 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ hoặc theo quy định tại Điều 200 của Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Theo ông Nguyễn Văn Viện, Phó Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai, để tránh tình trạng nêu trên, Cục Thuế đã đưa ra thông tin cảnh báo gửi đến người nộp thuế trên địa bàn. Qua đó, giúp người nộp thuế cảnh giác, đề phòng trước các hành vi bị lợi dụng, đánh cắp thông tin cá nhân; đồng thời, cơ quan thuế cũng lưu ý về các hành vi lợi dụng thông tin cá nhân để kê khống chi phí tiền lương, tiền công nhằm mục đích trốn thuế, giảm nghĩa vụ thuế phải nộp vào NSNN.

Anh Phạm

Nguồn: https://thuenhanuoc.vn/tapchi/chuyen-muc/nhip-song-thue/634896f2-bb46-4fcd-a172-cf903a48bb72