Luộc trứng bao nhiêu phút là ngon nhất?

Luộc trứng bao nhiêu phút là ngon nhất?

(VTC News) – Luộc trứng thế nào là đúng cách, nên đun mấy phút để có trứng lòng đào, mấy phút nếu muốn lòng đỏ hơi sệt lại… là điều không phải ai cũng thành thạo.

Trứng luộc tưởng là món ăn đơn giản nhưng luộc trong bao lâu, ở nhiệt độ bao nhiêu, trong bao lâu thì không phải ai cũng biết. Thực tế, để luộc trứng đúng cách, bạn cần tuân theo những nguyên tắc cơ bản.

  • Phải để nước ngập cao hơn trứng trong nồi khoảng 3cm.
  • Khi luộc, nên đậy vung sẽ giúp trứng chín nhanh hơn.
  • Nếu nước đã sôi già, nên giảm lửa (để lửa vừa) để trứng không bị nẩy mạnh trong nồi, gây nứt vỡ.
Luộc trứng bao nhiêu phút là ngon nhất? - 1

Bạn có chắc rằng mình luộc trứng đúng cách?

Luộc trứng đúng cách 

Trứng gà tươi mới đẻ quả thật rất tốt, nhưng nếu muốn làm món luộc, hãy chọn loại trứng hơi cũ một chút, khoảng 10 ngày (hạn sử dụng của trứng gà là 1 tháng). Trứng mới đẻ nếu luộc lên sẽ khó bóc vỏ, nếu bạn nóng vội thì quả trứng bóc ra sẽ sứt sẹo lởm chởm, bề mặt thường vẫn bám vỏ trứng, rất mất thẩm mỹ.

Đầu tiên, bạn rửa sạch trứng. Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh, bạn cũng không nên luộc luôn. Hãy ngâm trứng trong nước ở nhiệt độ thường khoảng 10 phút để vừa loại sạch hoàn toàn tạp chất ở vỏ, vừa làm trứng giảm đi độ lạnh, sau đó mới bật lửa bếp.

Khi nước bắt đầu sôi, cho một lượng giấm trắng thích hợp vào (giấm sẽ làm vỏ trứng dễ bóc hơn), đậy nắp nồi và đun khoảng 8 phút ở lửa nhỏ.

Tắt bếp nhưng đừng vội vớt trứng. Sử dụng nhiệt độ còn lại trong nồi để trứng chín hơn trong vòng 5 phút.

Luộc trứng bao nhiêu phút là ngon nhất?

Để trứng luộc ngon và đảm bảo dinh dưỡng nhất, bạn nên đun trong 5 phút. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, bạn có thể theo dõi thời gian tắt bếp, cụ thể:

Luộc trứng bao nhiêu phút là ngon nhất? - 2

Luộc trứng bao nhiêu phút? Tùy thuộc vào việc bạn muốn ăn trứng lòng đào hay chín hẳn.

  • 3 phút, lòng trắng trứng vừa đặc lại, lòng đỏ trứng sẽ ở trạng thái lòng đào.
  • 5 phút: Lòng đỏ bắt đầu đặc sệt lại.
  • 7 phút: Lòng trắng chín và cứng, lòng đỏ chín nhưng vẫn có màu hồng bên trong.
  • 9 phút: Trứng chín tới.
  • 11 phút: Trứng chín hẳn và lòng đỏ chuyển vàng.

Trứng luộc ăn khi vừa nấu, còn nóng là ngon nhất. Tuy nhiên nếu không ăn hết, bạn hoàn toàn có thể bảo quản nó ở tủ lạnh trong vòng 4-5 ngày với điều kiện là lưu trữ đúng cách. Lưu ý, khi bảo quản trứng luộc, nên bóc vỏ vì trứng không bóc vỏ để nhiều ngày sẽ dễ bị dai và khô. Sau khi bóc, bạn bỏ trứng vào bát, phủ một lớp khăn giấy ướt, sau đó đậy kín lại bằng đĩa hoặc bọc màng bọc thực phẩm. Bạn nên thay khăn giấy ướt hằng ngày để trứng không bị khô.

Có nên luộc trứng bằng nước nóng? 

Bạn nghĩ cho trứng vào nồi nước lạnh đun sôi dần thì trứng dễ bóc vỏ hơn? Kết quả thực ra là ngược lại. Tốt nhất là đun sôi nước rồi cho trứng vào. Để không làm vỡ vỏ, hãy đặt từng quả vào thìa rồi nhẹ nhàng cho vào nồi nước. Nếu bạn luộc bằng nước lạnh, hãy giúp trứng trở nên dễ bóc hơn bằng cách thả ngay vào tô nước lạnh (có thể thêm vài viên đá) khi đã chín.

Hạ Vy (Tổng hợp)