Nhật Bản sắp khởi động lại Nhà máy Điện hạt nhân Kashiwazaki – Kariwa

Nhật Bản sắp khởi động lại Nhà máy Điện hạt nhân Kashiwazaki – Kariwa

Lâm Hà

Nhật Bản chuẩn bị tái khởi động Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki – Kariwa sau thời gian dài đóng cửa do ảnh hưởng của thảm họa Fukushima năm 2011.

Nhà máy Kashiwazaki – Kariwa, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới

Tờ Interesting Engineering hôm 15/4 đưa tin, sau một chuỗi các quy trình kiểm tra và cấp phép từ Cơ quan điều phối hạt nhân Nhật Bản (NRA), Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) – nhà điều hành của nhà máy Kashiwazaki – Kariwa đã nhận được sự cho phép để nạp nhiên liệu vào lò phản ứng số 7 của nhà máy. Đây là một bước quan trọng trong việc tái khởi động hoạt động sản xuất điện tại cơ sở này.

Tuy nhiên, trước khi hoạt động được khôi phục hoàn toàn, nhà máy Kashiwazaki – Kariwa còn phải vượt qua một số thách thức, bao gồm các bước kiểm tra an toàn và việc xin giấy phép từ chính quyền địa phương. Trong quá khứ, nhà máy này đã gặp phải nhiều vấn đề kỹ thuật và tuân thủ quy định an toàn, nhưng TEPCO đã công bố rằng các vấn đề này đã được xử lý.

Nhà máy Kashiwazaki – Kariwa, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới với công suất lên đến 8,2 GW trước khi tạm ngừng hoạt động vào năm 2012, nằm ở quận Niigata của Nhật Bản. Cơ sở này không chỉ sở hữu công nghệ lò phản ứng nước sôi tiên tiến mà còn có quy mô lớn với 7 lò phản ứng. Đây là một phần trong chiến lược năng lượng của Nhật Bản nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và giảm thiểu khí thải carbon.

Năng lượng hạt nhân đã trở thành một phần quan trọng trong kế hoạch năng lượng của Nhật Bản, đặc biệt là sau sự cố Fukushima. Việc tái khởi động hoạt động sản xuất tại nhà máy Kashiwazaki – Kariwa là một phần nỗ lực của Nhật Bản nhằm đảm bảo nguồn cung điện ổn định trong bối cảnh giá thành năng lượng tăng cao và sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu.

Hiện TEPCO đang chuẩn bị vận chuyển nhiên liệu vào lò phản ứng số 7 của nhà máy và dự kiến sẽ mất khoảng 1,5 tháng để hoàn thành quá trình này.