Trung Quốc thử nghiệm tàu đô thị chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc thử nghiệm tàu đô thị chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới

MTĐT – Hôm qua (21/3), Trung Quốc đã hoàn tất thử nghiệm đối với tàu đô thị đầu tiên chạy bằng hydro do nước này tự phát triển. Đây cũng là tàu đô thị chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới.

Ngày 21/3, Trung Quốc đã hoàn tất thử nghiệm đối với tàu đô thị đầu tiên chạy bằng nhiên liệu hydro do nước này tự phát triển.

Tàu hydro tốc độ 160 km/h do Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CRRC) sản xuất. Ảnh: CRRC

Đoàn tàu do Công ty đường sắt CRRC Changchun Railway Vehicles Co., Ltd. phát triển ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc đã đạt hiệu suất toàn diện trong cuộc thử nghiệm này.

Không giống các đoàn tàu truyền thống vốn dựa vào nhiên liệu hóa thạch hoặc hệ thống dây xích để cung cấp năng lượng, tàu đô thị đang được Trung Quốc thử nghiệm có hệ thống năng lượng hydro tích hợp, có thể cung cấp nguồn năng lượng mạnh và lâu dài. Tầm hoạt động tối đa của tàu là hơn 1.000km.

Dữ liệu thử nghiệm cũng cho thấy mức tiêu thụ năng lượng trung bình của tàu là 5 kWh/km – tương đương tốc độ nhanh hàng đầu thế giới của các loại tàu năng lượng sạch.

Theo ông Vương Kiện, chuyên gia của công ty CRRC Trường Xuân, cuộc thử nghiệm lần này đã xác minh đoàn tàu có thể hoạt động ở nhiệt độ từ -25 độ C đến 35 độ C, đáp ứng các yêu cầu thiết kế và đạt tiêu chuẩn đẳng cấp hàng đầu quốc tế.

Được biết, giao thông đô thị sử dụng hydro có ưu điểm sạch và bảo vệ môi trường, vận hành và bảo trì đơn giản, thời gian xây dựng ngắn và đầu tư cố định thấp, cùng các đặc điểm như tốc độ cao, khối lượng vận chuyển lớn, an toàn và thông minh…

Theo những người trong ngành, việc hoàn thành thử nghiệm tàu ​​đô thị chạy bằng hydro đánh dấu bước đột phá của Trung Quốc trong việc ứng dụng năng lượng hydro vào lĩnh vực vận tải đường sắt.

Trung Quốc hiện đang tăng tốc phát triển năng lượng hydro. Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Liên minh Năng lượng Hydro Trung Quốc, tại kỳ họp “Lưỡng hội” các địa phương hồi đầu năm, chính quyền của 22/31 đơn vị hành chính cấp tỉnh của nước này đã đưa năng lượng hydro vào báo cáo công tác năm 2024. Theo tính toán của viện này, đến năm 2025, giá trị sản lượng của ngành năng lượng hydro Trung Quốc dự kiến đạt 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 138,7 tỷ USD).

Hydro được xem là nguồn năng lượng sạch do chỉ tạo ra phụ phẩm duy nhất là hơi nước từ quá trình đốt. Loại nhiên liệu này không tạo ra chất gây ô nhiễm độc hại hoặc khí nhà kính như carbon dioxide hoặc lưu huỳnh dioxide, vốn gắn liền với nhiên liệu hóa thạch. Ngoài ra, hydro có thể sản xuất từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các nguồn tái tạo như gió, mặt trời và thủy điện.

An Đông (T/h)

Nguồn: https://www.moitruongvadothi.vn/trung-quoc-thu-nghiem-tau-do-thi-chay-bang-hydro-dau-tien-tren-the-gioi-a157804.html