Việt Nam thu gần 1,4 tỷ USD từ xuất khẩu gạo

Việt Nam thu gần 1,4 tỷ USD từ xuất khẩu gạo

– Xem thêm xuất nhập khẩu Nông sản tại đây;
– Xem thêm hị trường logistics và quản lý chuỗi cung ứng Việt Nam và thế giới quý I năm 2024: diễn biến và dự báo tại đây;

Hết quý I/2024, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt hơn 2,1 triệu tấn gạo, trị giá gần 1,4 tỷ USD, tăng khoảng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam lọt vào top những mặt hàng nông nghiệp có mức tăng trưởng cao và đạt trên tỷ USD trong 3 tháng đầu năm. Các thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam hiện nay là Philippines, Indonesia, Trung Quốc, Ghana, Malaysia, Singapore… Trong đó, Philippines chiếm hơn 38% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam.

Theo Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, các quốc gia tăng mua hàng nhưng họ cũng lo ngại phụ thuộc vào Việt Nam nên đã lên kế hoạch đa dạng hóa nguồn cung. Trong đó, Philippines, Indonesia đang nỗ lực tăng năng suất và diện tích sản xuất lúa trong nước năm nay. Các quốc gia này ngoài đưa ra các chương trình hỗ trợ phân bón, giống chất lượng cao, họ còn bổ sung thêm tài chính để nông dân trong nước tăng tốc trồng trọt.

Chính phủ Indonesia vừa quyết định tăng phân bổ ngân sách năm nay cho chương trình trợ cấp phân bón thêm 1,77 tỷ USD lên khoảng 3,41 tỷ USD như một phần trong nỗ lực tăng năng suất sản xuất nông nghiệp ở nước này.

Tại thị trường châu Phi – khu vực nhập khẩu gạo truyền thống của Việt Nam – cũng đang được hỗ trợ sản xuất lúa gạo thông qua dự án đến từ các quốc gia khác để họ có thể tự cung tự cấp lương thực.

Do đó, Bộ cho rằng các doanh nghiệp cần đa dạng hóa thị trường, nâng cao chất lượng để hàng Việt ngày càng cạnh tranh hơn trên thế giới

Nguồn: VTV.vn
Link nguồn

Nguồn: https://thongtincongthuong.vn/viet-nam-thu-gan-1-4-ty-usd-tu-xuat-khau-gao/