Thị trường bất động sản: Người trong ngành cũng “săn hàng”

Thị trường bất động sản: Người trong ngành cũng “săn hàng”

(ĐTCK) Xác định thị trường mới ở đầu chu kỳ tăng trưởng, không ít môi giới tận dụng cơ hội nắm thông tin sớm và các chính sách ưu đãi để “găm hàng” chờ cơn sốt mới.

Ngay khi quay trở lại sau 2 năm tạm nghỉ, môi giới Thanh Hà (TP. Thủ Đức, TP.HCM) quyết định đăng ký mua một căn hộ diện tích khoảng 50 m2 tại dự án PiCity Sky Park – nơi mà công ty chị đang phân phối.

Theo môi giới này, có nhiều lý do khiến chị xuống tiền nhanh như vậy. Thứ nhất là vị trí dự án tọa lạc ngay cửa ngõ phía Đông TP.HCM, cơ sở hạ tầng và các tiện ích xung quanh đã hiện hữu, phù hợp để ở và đầu tư.

Thứ hai là pháp lý, tiện ích nội khu và uy tín của chủ đầu tư. Hiện dự án đã có giấy phép xây dựng và chủ đầu tư đang tiến hành ép cọc, dự kiến hoàn thành và bàn giao nhà vào năm 2027.

Thứ ba và là điều quan trọng nhất, đó là chính sách thanh toán linh hoạt và các ưu đãi mà chủ đầu tư đang triển khai.

“Trước mắt, tôi chỉ phải thanh toán cho 2 đợt đầu là 482 triệu đồng, khi nào ký hợp đồng mua bán mới phải thanh toán tiếp đợt 3 dự kiến vào cuối năm nay. Lúc này, chủ đầu tư sẽ chi trả 10% khoản lợi nhuận đầu tư từ việc huy động vốn từ khách hàng (khoảng 241 triệu đồng), mình có thể nhận tiền mặt hoặc cấn trừ vào đợt thanh toán kế tiếp. Sau khi trừ đi các ưu đãi, giá căn hộ chỉ còn khoảng 2 tỷ đồng”, môi giới này chia sẻ và cho biết thêm, giá căn hộ dù đã cao nhưng sẽ còn tăng nữa và với lãi suất duy trì ở mức rất thấp hiện nay, dòng tiền sẽ còn tìm đến bất động sản để tích trữ.

Tương tự, môi giới Trần Quang chuyên về đất nền kể, anh vừa mua một nền đất tại huyện Đức Hoà, tỉnh Long An với giá 1,4 tỷ đồng. Nền đất này anh đã để ý từ năm 2020-2021, nhưng khi đó chủ đất muốn bán với giá 1,8 tỷ đồng, không thương lượng. Còn ở thời điểm hiện tại, giá đã giảm khoảng 30-35% so với lúc đỉnh điểm.

“Thị trường có chuyển biến rõ nét từ đầu năm 2024 nên tôi quyết định xuống tiền lúc này để săn hàng trước, đón đầu nhu cầu tìm kiếm bất động sản đang tăng nhanh”, môi giới này nói và kể thêm rằng, mấy tuần nay, cùng với việc chốt hàng cho bản thân, anh còn được bạn bè anh em nhờ mua khoảng 5-7 nền đất với mức giá tương tự.

“Tuy nhiên, hầu hết chủ đất ở quanh lô của tôi đã… quay xe không bán để chờ giá tăng thêm”, Trần Quang cho biết.

Từ góc độ một chủ đầu tư, ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt nhận địnhw, nền kinh tế dự báo tăng trưởng cao hơn trong năm nay, thị trường địa ốc cũng bắt đầu bước vào chu kỳ mới sau giai đoạn khó khăn kéo dài.

Theo ông Vũ, trước dịch Covid-19, thị trường bất động sản sốt nóng, nhu cầu tăng cao, ngân hàng cũng mạnh tay hỗ trợ cho vay nên “người người, nhà nhà buôn bất động sản”, giá nhà đất cũng vì thế mà tăng mạnh.

Tuy nhiên, sau khi dịch bùng phát, phản ứng dây chuyền xảy ra, hoạt động kinh tế bị ngưng trệ, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản. Điều này dẫn đến sự thắt chặt chính sách cho vay bất động sản, góp phần khiến thị trường lao dốc. Chưa kể, người mua cũng mất niềm tin sau khi một loạt lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản vướng vòng lao lý.

“Hiện tại, thị trường đã qua giai đoạn khó khăn nhất và hồi phục ngày một rõ nét, vì thế bất động sản được quan tâm trở lại bởi vẫn là kênh đầu tư có nhiều tiềm năng”, ông Vũ nói.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Kinh doanh Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cũng cho hay, thị trường bất động sản chuyển biến tích cực từ đầu năm 2024, nếu có “tiền tươi” và muốn đầu tư dài hạn thì đây là thời điểm nhà đầu tư có thể cân nhắc xuống tiền.

Nguồn: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/thi-truong-bat-dong-san-nguoi-trong-nganh-cung-san-hang-post343368.html