Doanh nghiệp bất động sản ngừng hoạt động trong quý I/2024 giảm mạnh, tỷ lệ chưa tới 3%

Doanh nghiệp bất động sản ngừng hoạt động trong quý I/2024 giảm mạnh, tỷ lệ chưa tới 3%

(ĐTCK) Thị trường bất động sản đã trải qua quý “khởi động” đầu năm với nhiều diễn biến đáng chú ý.

Theo Đất Xanh Services, các chủ đầu tư hoạt động mạnh mẽ trở lại với các hoạt động triển khai dự án, mở bán, săn tìm quỹ đất. Từ phía khách hàng, tâm lý được cải thiện và sự chủ động quay lại thị trường.

Đáng chú ý, các chủ đầu tư vẫn duy trì các chính sách tốt để tranh thủ đẩy hàng tồn kho thông qua các chính sách nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho khách hàng, như: chiết khấu trực tiếp để giảm giá bán; tặng nội thất, vàng…; kéo giãn tiến độ thanh toán; cho nhận nhà sớm và tiếp tục thanh toán chậm sau nhận nhà; hỗ trợ vay, hỗ trợ lãi suất, cam kết lãi suất cố định thời gian dài, ân hạn nợ gốc; cam kết thuê lại với giá cao hơn giá thị trường…

Ngoài ra, thị trường đang diễn ra một cuộc đua xây dựng sàn môi giới nội bộ của các chủ đầu tư. Theo Đất Xanh Services, đây xu hướng tất yếu phục vụ cho chiến lược bán hàng dài hạn, đồng thời hoàn thiện hệ sinh thái về dịch vụ bất động sản.

Với các doanh nghiệp ngành môi giới, quý đầu năm chứng kiến sự quay trở lại mạnh mẽ của doanh nghiệp nhóm này, thị trường đang chứng kiến cuộc đua săn tìm nhân sự, thị phần của các doanh nghiệp.

Theo Đất Xanh Services, tỷ lệ doanh nghiệp bất động sản ngưng hoạt động quý I/2024 là 2,9%, so với mức sụt giảm mạnh cùng kỳ là 30,2% cho thấy thị trường đang đi qua giai đoạn khó khăn nhất. Số doanh nghiệp thành lập mới (> 900 doanh nghiệp) và số doanh nghiệp quay lại thị trường (> 1.000 doanh nghiệp) cho thấy những kỳ vọng tích cực về sự phục hồi của thị trường.

Cùng với đó, tỷ lệ nhân sự quay lại ngành cũng thuộc nhóm những ngành có sự phục hồi nhanh, bao gồm cả nhân sự. Theo Đất xanh Services, số đông môi giới được khảo sát (khoảng 50%) kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi vào nửa đầu năm 2025. Tỷ lệ môi giới bất động sản đã chuyển ngành ở mức trên 30%; khoảng 13% môi giới bỏ việc đã quay lại ngành, khoảng 55% môi giới đã bỏ việc dự kiến sẽ quay lại với ngành bất động trong thời gian sắp tới.

Về phía khách hàng, theo Đất Xanh Services, nhiều khách hàng đang quyết định giao dịch nhanh chóng để tận dụng dòng tiền rẻ và chính sách bán hàng tốt. Ngoài ra, nhóm khách hàng khác thể hiện sự cẩn trọng hơn khi lựa chọn kỹ phân khúc, loại hình bất động sản trước khi xuống tiền.

Kết quả khảo sát của Đất Xanh Services cũng cho thấy, bất động sản vẫn là một trong những kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu. Cụ thể, nhu cầu mua để ở tiếp tục dẫn dắt thị trường (58%); nhu cầu đầu tư dịch chuyển dần sang hướng tích sản (16%) và khai thác dòng tiền (18%); nhu cầu đầu tư ngắn hạn (lướt sóng) vẫn có nhưng không nhiều (3%).

Nguồn: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep-bat-dong-san-ngung-hoat-dong-trong-quy-i2024-giam-manh-ty-le-chua-toi-3-post342947.html