Quý I/2024, thị trường nhà ở tăng cung, tăng thanh khoản, tăng niềm tin

Quý I/2024, thị trường nhà ở tăng cung, tăng thanh khoản, tăng niềm tin

(ĐTCK) Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý I/2024 của Đất Xanh Services cho thấy, thị trường nhà ở đã có nhiều hơn các chuyển biến tích cực.

Cụ thể, theo Đất Xanh Services nguồn cung mới đã tăng khoảng 8% so với thời điểm cuối năm 2023, nguồn cung chủ yếu đến từ các rổ hàng mới thuộc các dự án cũ. Hoạt động giới thiệu dự án mới cũng diễn ra sôi động trên toàn quốc.

Theo Đất Xanh Services, tỷ lệ hấp thụ chung toàn thị trường ước tăng khoảng 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2023. Xét theo hiệu suất thực tế thì tỷ lệ hấp thụ trong 2 tháng kinh doanh của quý I/2024 (loại trừ thời gian nghỉ Tết) tương đương tỷ lệ hấp thụ của 3 tháng quý IV/2023. Đất Xanh Services cho biết, ngoại trừ một số dự án hạng sang, giá bán sơ cấp duy trì xu hướng ổn định, hầu hết giá chào bán mới của các dự án đang ở mức khá hợp lý.

Giá bán thứ cấp biến động tăng cục bộ tại một số thị trường, riêng giá bán căn hộ ghi nhận tăng mạnh tại thị trường Hà Nội. Giá thuê có xu hướng tăng nhẹ (3 – 5% so với cùng kỳ 2023).

Một điểm quan trọng khác cũng được Đất Xanh Services đề cập đó là niềm tin thị trường dần chuyển biến tích cực. Tỷ lệ khách hàng đăng ký tham quan dự án, nhà mẫu ước tăng từ 5 – 7 lần so với cùng kỳ quý I/2023.

Từ phía các chủ đầu tư vẫn duy trì các chính sách tốt để tranh thủ đẩy hàng tồn kho thông qua các chính sách nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho khách hàng, như: Chiết khấu trực tiếp để giảm giá bán; tặng nội thất, vàng; Kéo giãn tiến độ thanh toán; cho nhận nhà sớm và tiếp tục thanh toán chậm sau nhận nhà; Hỗ trợ vay, hỗ trợ lãi suất, cam kết lãi suất cố định thời gian dài, ân hạn nợ gốc; Cam kết thuê lại với giá cao hơn giá thị trường;…

Nguồn: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/quy-i2024-thi-truong-nha-o-tang-cung-tang-thanh-khoan-tang-niem-tin-post342792.html