Đột tử sau khi uống 2 lít nước trong vòng 20 phút

Đột tử sau khi uống 2 lít nước trong vòng 20 phút

(VTC News) – Một bà mẹ hai con ở Mỹ đã đột tử vì ngộ độc nước sau khi uống khoảng 2 lít nước trong vòng 20 phút.

Ashley Summers, 35 tuổi, đi chơi dịp quốc khánh Mỹ tại Công viên Hồ Freeman ở Indiana, Mỹ từ ngày 1-4/7 cùng chồng và hai con. Khi tới nơi tham quan, cô đau đầu và cảm thấy choáng váng – triệu chứng mất nước.

Vào ngày đi chơi cuối cùng, sau khi chèo thuyền cùng cả gia đình trong thời tiết nắng nóng, Ashley kêu khát nước và uống liên tục 4 chai nước (mỗi chai 500ml) trong vòng 20 phút.

Trở về nhà, Ashley ngã quỵ trong nhà để xe. Mặc dù được đưa đi cấp cứu ngay nhưng cô không qua khỏi.

Ashley Summers cùng chồng và hai con.

Ashley Summers cùng chồng và hai con.

Các bác sĩ xác định Ashley bị ngộ độc nước, còn gọi là hạ natri máu, hiện tượng xảy ra khi có quá nhiều nước trong cơ thể và không đủ natri. Khi được đưa tới Bệnh viện Indiana University Health Arnett, não của Ashley đã bị phù.

Gia đình Ashley không thể tin được với những gì xảy ra với cô.

Ngộ độc nước hiếm gặp nhưng có thể xảy ra khi ai đó uống quá nhiều nước trong thời gian ngắn. Lượng nước lớn lấn át khả năng điều chỉnh cân bằng chất lỏng của các hệ cơ quan phức tạp trong cơ thể, đặc biệt là thận.

Lý tưởng nhất cho cơ thể là sự cân bằng giữa nước và chất điện giải như natri, kali và clorua, đảm bảo chức năng tế bào thích hợp. Natri đặc biệt quan trọng đối với khả năng duy trì liên lạc giữa các tế bào thông qua các xung điện.

Natri cũng giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng trong hệ thống tiêu hóa và thận, giúp điều chỉnh lượng nước và chất điện giải được tái hấp thu vào máu hoặc bài tiết qua nước tiểu.

Tiến sĩ Blake Froberg, chuyên gia khoa Chất độc học tại bệnh viện nơi Ashley Summers được điều trị, khuyến nghị “hãy uống những thứ có chất điện giải, natri và một ít kali” để tránh ngộ độc nước – triệu chứng rất có thể xảy ra khi thời tiết nóng hoặc nếu ai đó làm việc bên ngoài hay tập thể dục thường xuyên.

Các triệu chứng ngộ độc nước bao gồm chuột rút và co thắt cơ, buồn ngủ, buồn nôn, nhức đầu, lú lẫn và nghiêm trọng hơn là co giật và bất tỉnh.

Gia An (Nguồn: Metro)