Quả thanh long có tốt cho người tiểu đường?

Quả thanh long có tốt cho người tiểu đường?

(VTC News) – Thanh long chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng khiến nó trở thành một loại trái cây tuyệt vời, nhưng loại quả này có thực sự tốt cho người tiểu đường không?

Thanh long thuộc họ xương rồng, còn được gọi là Pitaya. Nó là trái cây chứa nhiều đặc tính như chất chống oxy hóa, dinh dưỡng thực vật, vitamin và khoáng chất góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn. Ngoài ra, trái cây này cũng chứa chất xơ, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Thanh long được coi là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, chỉ số GI thấp trong khoảng 48-52, vì vậy khi bổ sung loại quả này một cách hợp lý sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Thanh long có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Mặt khác, trái cây này cũng rất tốt để cải thiện sức khỏe đường ruột. Nhờ giàu axit béo Omega-3, nên thanh long trở thành bữa ăn lành mạnh góp phần bảo vệ tim mạch. Chưa hết, với các chất dinh dưỡng dồi dào, thanh long còn có khả năng kiểm soát mức cholesterol của bạn và giảm bệnh gan nhiễm mỡ.

Ăn bao nhiêu thanh long là đủ?

Các nghiên cứu cho thấy thanh long có tác dụng chống bệnh tiểu đường bằng cách tái tạo tế bào tụy-β và làm giảm khả năng kháng yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi-21 (FGF-21). Yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi-21 là một loại hormone giúp điều chỉnh các chức năng trao đổi chất.

Một khẩu phần 100 gam trái cây cung cấp 60 calo năng lượng. Do đó, một người mắc bệnh tiểu đường có thể tiêu thụ không quá 100 gram thanh long mỗi ngày. Điều này sẽ giúp giảm đột biến lượng đường trong máu và hỗ trợ giảm cân. Nếu bạn kết hợp thanh long với các loại trái cây khác thì có thể tiêu thụ khoảng 50gm.

Quả thanh long có tốt cho người tiểu đường? - 2

Một người mắc bệnh tiểu đường có thể tiêu thụ không quá 100 gram thanh long mỗi ngày. (Ảnh minh họa)

Thanh long có gây ra tác dụng phụ?

Các nghiên cứu chung cho thấy không có tác dụng phụ ở những người ăn thanh long. Tuy nhiên, nếu ai đó bị dị ứng với trái cây, có thể xuất hiện các triệu chứng như sưng lưỡi, kích ứng hoặc ngứa lưỡi.

Cách ăn thanh long tốt nhất

Bạn nên ăn thanh long khi chúng còn tươi. Ngoài ra, bạn có thể chế biến thành món nước ép hoặc sinh tố. Bạn cũng có thể đưa thanh long vào làm món salad khi có sự kết hợp với dưa chuột, cà chua và các loại rau phù hợp với người tiểu đường.

Có rất nhiều cách để bổ sung trái cây này vào trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn, nhưng quan trọng nhất là bạn nên ăn chúng một cách điều độ và khoa học.

N.Hà (VOV.VN )