Trái cây dập nát có thể chứa chất gây ung thư gan, tuyệt đối không nên dùng

Trái cây dập nát có thể chứa chất gây ung thư gan, tuyệt đối không nên dùng

(VietQ.vn) – Trái cây là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể tuy nhiên khi ăn trái cây đã bị dập nát thì chúng có thể sản sinh ra chất độc gây ung thư gan.

Gan là cơ quan giúp cơ thể trao đổi chất, giải độc và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Sức khỏe của gan liên quan mật thiết đến các hoạt động bình thường của cơ thể con người, đo đó, một khi cơ quan này bị tổn thương, sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Theo số liệu liên quan, Trung Quốc là một trong các quốc gia có số lượng bệnh nhân mắc bệnh gan lớn nhất thế giới. Nguyên nhân chính là do lối sống không lành mạnh của người dân nơi đây. 

Trường hợp cụ thể, bà Zhang, 62 tuổi, thời gian gần đây thấy trong người không khỏe nên đến bệnh viện kiểm tra. Kết quả cho thấy chỉ số men gan ALT cao tới 80U/L, bà được xác định là mắc bệnh xơ gan tiến triển và cần phải nhập viện dài này. Điều này khiến gia đình bà Zhang rất hoang mang.

Không nên tiếc của ăn trái cây đã bị dập nát. Ảnh minh họa 

Trước đây, bà Zhang từng là huấn luyện viên bóng chuyền, sức khỏe luôn rất tốt. Đầu năm nay, bà luôn trong tình trạng buồn ngủ, da dẻ xấu đi nhưng vì nghĩ tuổi cao sẽ xuất hiện những dấu hiệu mệt mỏi nên không quá để tâm. Dần dần, khi sắc mặt bà Zhang bắt đầu chuyển sang màu vàng, sức khỏe ngày càng kém nên gia đình mới đưa bà đến bệnh viện kiểm tra.

Theo tìm hiểu của bác sĩ, chế độ ăn uống hàng ngày của bà Zhang có vấn đề. Lối sống tiết kiệm và đạm bạc quá mức chính là nguyên nhân khiến gan của bà Zhang bị tổn hại nghiêm trọng. Gia đình cho biết mỗi tuần, bà Zhang thường đến siêu thị mua một số loại trái cây giảm giá, nếu có trái cây dập, nát, bà cũng sẽ mua với giá rẻ vì thấy tiếc. Tuy nhiên, bà không biết rằng thói quen này của bà đang làm hại đến sức khỏe của bản thân khi trong những loại trái cây này có khả năng chứa aflatoxin – chất gây ung thư theo khuyến cáo của WHO.

Khi mua trái cây về, bà Zhang thường cắt bỏ phần bị mốc, dập của trái cây rồi tiếp tục ăn mà không ngờ rằng đây là việc làm vô cùng tai hại. Bởi một khi trái cây đã bị mốc thì độc tố aflatoxin trong trái cây sẽ lan ra khắp quả. Khi nuốt phải aflatoxin với một lượng nhỏ, các mô và tế bào gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Khi lượng aflatoxin vượt quá 1mg thì khả năng gây ung thư là rất cao.

Theo Health Sina của Trung Quốc, một số nghiên cứu cho thấy dù gọt bỏ phần trái cây thối thì vùng còn lại cũng đã bị nhiễm khuẩn, các vi sinh vật phát triển sinh ra nhiều độc tố gây hại cho cơ thể nếu ăn phải.

Thật ra trái cây cũng giống như cơ thể con người, một khi thối rữa thì các loại vi sinh vật sẽ không ngừng sinh sôi phát triển sinh ra vô số chất độc. Những chất độc ấy nhanh chóng thẩm thấu vào phần chưa hư thối thông qua nước dịch của trái cây, sau đó lan rộng khiến cho phần không bị thối cũng chứa vi sinh vật. Ăn phải nấm mốc trong trái cây hư thối dễ bị chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, sình bụng, khó chịu, nghiêm trọng hơn sẽ co giật, hôn mê, tính mạng nguy cấp.

Các chuyên gia khuyến cáo để bảo đảm sức khỏe nên ăn những trái cây có vỏ láng bóng, bên trong còn tươi thơm. Khi trái bắt đầu có đốm đen hoặc dòi thì nên cắt phần thối và khoét bỏ chung quanh thêm một cm nữa. Nếu vùng hư thối và có dòi vượt quá 1/3 trái thì nên vứt, tuyệt đối không được ăn.

An Dương (T/h)

Nguồn: https://vietq.vn/trai-cay-dap-nat-co-the-chua-chat-gay-ung-thu-gan-tuyet-doi-khong-nen-tiec-cuas27-d209214.html