Ăn bim bim siêu cay One Chip Challenge – trào lưu nguy hiểm của giới trẻ

Ăn bim bim siêu cay One Chip Challenge – trào lưu nguy hiểm của giới trẻ

(VietQ.vn) – Thử thách ăn bim bim cay nhất thế giới One Chip Challenge được nhiều người hưởng ứng trong đó có cả trẻ em. Gây ra những hậu quả hết sức khó lường thậm chí tử vong.

Nghi vấn tử vong khi ăn bim bim siêu cay

Một loại bim bim siêu cay có tên gọi là “One Chip Challenge”, đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng trẻ và trở thành một thách thức gây nghiện trên mạng xã hội. Tuy nhiên, điều này được nghi vấn là có liên quan đến cái chết thương tâm của một thiếu niên 14 tuổi vào đầu tháng 9 vừa qua, đang làm dấy lên những nghi vấn về sự an toàn của sản phẩm cũng như đưa ra cảnh báo dành cho trẻ em đối với thử thách ăn bim bim siêu cay.

One Chip Challenge là một loại bim bim được quảng cáo là cay nhất thế giới, sản phẩm của hãng Paqui, được đóng gói trong túi giấy bạc và bao bì nhựa có hình dạng một chiếc quan tài. Điều đặc biệt của thử thách này là người tham gia được khuyến khích ăn cả miếng bim bim, sau đó chia sẻ phản ứng của họ trên mạng xã hội như một thử thách cá nhân. Họ cố gắng không uống nước hoặc ăn bất kỳ thứ gì khác trong thời gian dài nhất có thể.

Bim bim siêu cay One Chip Challenge

Cái chết của Wolobah vào đầu tháng 9 vừa qua tại bang Massachusetts (Hoa Kỳ) đang được điều tra một cách cẩn thận. Gia đình của cậu bé tin rằng nguyên nhân có thể do cậu bé đã tham gia thử thách ăn loại bim bim siêu cay này tại nhà. Cái chết đáng buồn này làm dấy lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc làm cha mẹ và các bạn trẻ cần cảnh giác với những thử thách ăn cay nóng trên mạng.

Đây không phải lần đầu tiên bim bim cay bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ra tình trạng khẩn cấp y tế. Ba học sinh trung học tại California đã nhập viện sau khi tham gia thử thách vào năm 2022. Năm 2018, rapper Lil Xan cho biết anh nhập viện và nôn ra máu khi ăn quá nhiều loại bim bim cay tên Flamin’ Hot Cheetos.

Thành phần nguy hiểm của loại bim bim này

One Chip Challenge chứa hai loại ớt cay nhất hiện nay là ớt lai Carolina Reaper và ớt Naga Viper. Các chuyên gia cho biết phản ứng không mong muốn sau khi ăn loại bim bim cay có thể xảy ra do thành phần capsaicin có trong khoai chiên – một hợp chất tự nhiên trong ớt. Capsaicin gây ra sự khó chịu cho mắt, da, miệng và có thể gây tức ngực, tim đập nhanh và đau tim.

Trên trang web của hãng Paqui, họ đã cảnh báo rằng One Chip Challenge là loại bim bim “dành cho người lớn” và nên được giữ xa tầm tay trẻ em. Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất từ công ty, ngày càng nhiều thanh thiếu niên và người trưởng thành không chú ý đến cảnh báo này. Đại diện của hãng đã tuyên bố họ đang tích cực làm việc với các nhà bán lẻ để thu hồi sản phẩm này khỏi kệ hàng.

“Dù sản phẩm tuân thủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, để thận trọng hơn, chúng tôi đang tích cực làm việc với các nhà bán lẻ để thu hồi chúng khỏi kệ hàng”, đại diện hãng nói.

Cảnh báo của các chuyên gia y tế

Tiến sĩ Kelly Levasseur, bác sĩ cấp cứu nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Michigan, cho biết chỉ cần cắn một miếng thức ăn chứa capsaicin, con người cũng có thể bị ngứa ở môi, rát cổ họng và đau bụng. Ngoài ra, chất này còn có thể ăn mòn mô thực quản và các mạch máu tại đây. Với nồng độ capsaicin cao, tử vong có thể xảy ra.

Câu chuyện về cái chết của Wolobah và nguy cơ liên quan đến One Chip Challenge đang đặt ra một cảnh báo nghiêm trọng về việc tham gia vào các thử thách không an toàn. Tại Việt Nam thử thách ăn bim bim siêu cay được nhiều người dùng mạng xã hội hưởng ứng, tuy nhiên loại bim bim này giá khá cao, đặt mua khó nên hầu hết trẻ em không thể tự đặt mua và tham gia thử thách.

Cần nâng cao sự hiểu biết và cảnh giác trong việc tiêu thụ các sản phẩm cay nóng để ngăn ngừa các tình huống đáng tiếc tương tự xảy ra trong tương lai. An toàn luôn là quan trọng nhất, và việc cân nhắc trước khi tham gia vào những thách thức cay độc là điều không thể thiếu.

Duy Trinh

Nguồn: https://vietq.vn/canh-bao-co-the-tu-vong-do-an-bim-bim-sieu-cay-one-chip-challenge-d213974.html