Kiểm tra sức khỏe bằng cách đứng một chân trong 10 giây

Kiểm tra sức khỏe bằng cách đứng một chân trong 10 giây

Nghiên cứu mới cho thấy những người trên 50 tuổi không thể đứng bằng một chân trong 10 giây có sức khỏe không tốt.

Các nhà khoa học ghi nhận, những người thất bại trong bài kiểm tra thăng bằng đơn giản có nguy cơ tử vong gấp đôi vì bất kỳ nguyên nhân nào trong 10 năm tới.

Hơn 1.700 người từ 51 tới 75 tuổi được yêu cầu thực hiện bài kiểm tra khả năng giữ thăng bằng. Sau đó, họ được theo dõi từ tháng 2/2009 đến tháng 12/2020.

Theo phân tích, gần 1/6 tổng số những người giữ thăng bằng kém đã qua đời trong vòng 10 năm, so với 1 trong số 22 người đã vượt qua bài kiểm tra.

Khả năng giữ thăng bằng liên quan tới sức khỏe.

Các chuyên gia đã tính tới các điều kiện khác có thể ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng, như sức khỏe kém hoặc béo phì. Họ phát hiện, ngay cả khi đã tính đến những yếu tố đó, việc không thể hoàn thành nhiệm vụ vẫn làm tăng 84% nguy cơ tử vong.

Thời gian đứng bằng một chân là thước đo sự bất ổn định về tư thế. Một số chuyên gia tin rằng bài kiểm tra này có thể khám phá sâu hơn sức mạnh thể chất và thực sự là hệ quả của các vấn đề về não.

Mặc dù dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân ở nhiều nước có phần giữ thăng bằng khi kiểm tra sức khỏe định kỳ, giới chuyên môn cho rằng phương pháp này nên được sử dụng rộng rãi hơn.

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Claudio Gil Araujo (người Brazil), cho biết: “Thử nghiệm giữ thăng bằng 10 giây cung cấp phản hồi khách quan và nhanh chóng cho bệnh nhân và các chuyên gia y tế”.

“Thử nghiệm bổ sung thông tin hữu ích về nguy cơ tử vong ở nam giới và phụ nữ từ 50 tuổi trở lên”.

Khả năng giữ thăng bằng có xu hướng được duy trì tương đối tốt tới lúc mọi người đến tuổi 60, và bắt đầu suy yếu tương đối nhanh chóng.

Một trong những lý do khiến các bài kiểm tra thăng bằng không được sử dụng rộng rãi hơn vì có rất ít nghiên cứu liên kết với kết quả sức khỏe.

Tỷ lệ không giữ được thăng bằng tăng gấp đôi sau 5 năm 

Chỉ 5% số người từ 51 đến 55 tuổi không thể hoàn thành việc đứng một chân trong 10 giây. Trong khi đó, một phần ba trong nhóm 66 đến 70 tuổi có thể làm được.

Nhìn chung, những người thất bại trong bài kiểm tra có sức khỏe kém hơn: tỷ lệ cao béo phì, và/hoặc mắc bệnh tim, huyết áp cao và mỡ máu. Bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến gấp 3 lần ở nhóm thất bại.

Sau khi tính đến tuổi, giới tính và bệnh nền, người không hoàn thành bài tập có nguy cơ tử vong gần gấp đôi trong 10 năm tới. 

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra, tình trạng không thể đứng bằng một chân trong hơn 20 giây liên quan đến chảy máu não vi thể và đột quỵ thầm lặng.  

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Thể thao của Anh.

(Nguồn: Vietnamnet/Telegraph)