Những kiểu uống vitamin sai cách gây lãng phí tiền, không hiệu quả

Những kiểu uống vitamin sai cách gây lãng phí tiền, không hiệu quả

(VTC News) – Tác dụng của vitamin bổ sung với cơ thể là điều ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng sử dụng chúng đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều người coi trọng sức khỏe của bản thân và gia đình hơn. Đối với một số người, cách đầu tiên để bảo vệ sức khỏe đó là bổ sung các loại vitamin và thực phẩm bổ sung vào thói quen ăn uống hàng ngày.

Sự thiếu hụt các loại vitamin và chế độ ăn uống nghèo nàn là một trong những lý do chính mà mọi người sử dụng chất bổ sung. Đây có thể là một thói quen tốn kém, ước tính người Anh chi khoảng 442 triệu bảng cho các loại vitamin mỗi năm.

Tuy nhiên, nếu bạn dùng chúng không đúng lúc, hoặc dùng trong bữa ăn – thì bạn có thể đang lãng phí số tiền của mình, theo các chuyên gia.

Khi dùng bất kỳ loại vitamin hoặc chất bổ sung nào, bạn nên hỏi ý kiến các bác sĩ hoặc dược sĩ trước. 

Một chất bổ sung mà nhiều người dùng là sắt, thường được sử dụng trong các trường hợp thiếu máu, mất năng lượng. 

Dữ liệu từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho thấy, 3/4 phụ nữ có nguy cơ thiếu sắt vì sắt thường bị mất đi trong kỳ kinh nguyệt. Một số chất bổ sung sắt cũng bao gồm vitamin C, giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn. 

Dù vậy, một chuyên gia cho biết, bạn sẽ lãng phí tiền của mình vào những viên thuốc nhỏ nếu dùng chung với thức ăn.

Sắt

Dược sĩ tại London Aidan Goggins – Cố vấn độc lập của ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung, chia sẻ trên Daily Mail: “Nên uống sắt khi bụng đói, bởi vì một số loại thực phẩm, ví dụ như sữa, có thể ngăn chặn sự hấp thu sắt.

Những kiểu uống vitamin sai cách gây lãng phí tiền, không hiệu quả - 1

Nhưng vitamin C có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt, vì vậy bạn nên kết hợp sắt và vitamin C trong thực phẩm bổ sung, hoặc uống một ly nước cam khi uống sắt“.

Ông cũng nói thêm rằng, không nên uống trà khi thiếu sắt bởi nó có thể ức chế chất sắt từ thức ăn hàng ngày.

Do rất nhiều yếu tố có thể cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể, nên tốt nhất là dùng sắt như một loại thực phẩm bổ sung kết hợp với vitamin C trong khoảng một giờ trước khi đi ngủ, sau bữa ăn tối 2 giờ”, ông cho biết thêm.

Probiotic

Theo chuyên gia dinh dưỡng James Vickers, có nhiều loại thực phẩm chứa các probiotic (vi khuẩn và nấm men có lợi cho sức khỏe).

Chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm các loại thực phẩm có chứa men vi sinh, các chủng vi khuẩn sống và nấm men nhằm hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, giúp đường ruột ổn định. Probiotic có thể được tìm thấy trong các thực phẩm lên men như dưa cải bắp, sữa chua…“, ông giải thích.

Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng probiotic hàng ngày vào bữa sáng thì bạn cần cẩn thận để không rửa sạch chúng bằng các đồ uống nóng. Nguyên nhân là vì men vi sinh cần phải đi đến ruột một cách nguyên vẹn mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Vì vậy, bạn cần tránh dùng chung probiotic với bất cứ thứ gì có thể phá hủy hoạt động của chúng, chẳng hạn như đồ uống nóng, nước hoa quả và rượu. Cách tốt nhất là nên uống với nước nửa tiếng trước khi ăn.

Vitamin D

Một số nghiên cứu cho rằng, vitamin D có thể bảo vệ con người chống lại virus COVID-19. Điều này khiến càng nhiều người tin tưởng việc bổ sung vitamin để phòng chống dịch bệnh.

Theo dược sĩ Aidan, nếu đang kết hợp các chất bổ sung, bạn không nên bổ sung Vitamin D với E vì chúng được hấp thụ theo cùng một cách. Điều này có nghĩa là bạn có thể trả tiền cho hai loại thực phẩm bổ sung nhưng chỉ có một loại có tác dụng.

Ông cho biết, cách tốt nhất để bổ sung Vitamin D là vào buổi tối và trong bữa ăn.

Vitamin C

Vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như cam và nước cam, ớt, dâu tây, quả lý chua đen, bông cải xanh, mầm cải Brussel (cải tí hon) và khoai tây.

Theo dược sĩ Aidan, vitamin C được hấp thụ tốt nhất khi bụng đói, đặc biệt là vào buổi sáng.

Ông cho biết, đối với những người sử dụng liều lượng lớn vitamin, họ nên chia nhỏ liều lượng để tránh gây khó chịu cho dạ dày.

Dầu cá

Dầu cá là một chất bổ sung phổ biến và chứa nguồn omega-3 dồi dào, có thể hỗ trợ điều trị một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim.

Dược sĩ Aidan cho biết, bạn nên dùng dầu cá cùng với thực phẩm có chứa chất béo. Tuy nhiên, bạn nên tránh dùng trước khi tập luyện và trước khi đi ngủ.

Nguyên nhân là do sản phẩm này có thể tạo ra khí bên trong dạ dày khi sử dụng. Điều này đồng nghĩa các chất bổ sung di chuyển lên trên và gây ra tình trạng trào ngược, khiến bạn bị ợ hơi hoặc xì hơi.