Đậu phụ, cà phê – thực phẩm tốt cho gan

Đậu phụ, cà phê – thực phẩm tốt cho gan

(VTC News) – Do gan thực hiện các chức năng sức khỏe khác nhau, nên việc giữ cho gan ở trạng thái tốt là vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể.

Gan thực hiện một loạt các nhiệm vụ thiết yếu của cơ thể và giúp sản xuất protein, cholesterol và mật, lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí cả carbohydrate. Ngoài ra, nó cũng giúp thải các chất độc như rượu, thuốc và các sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất.

Mọi người có thể bắt đầu bằng việc tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Pritika Bedi, với các chức năng sức khỏe khác nhau mà gan thực hiện, việc giữ cho gan ở trạng thái tốt là vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể. Để làm được điều đó, mọi người có thể bắt đầu bằng việc tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng. Chuyên gia cũng đã liệt kê một số thực phẩm tốt cho gan.

Trà

Trà chứa chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan. Cụ thể, trà xanh có thể cải thiện nồng độ men gan, giảm căng thẳng gây oxy hóa và giảm mỡ gan.

Đậu phụ

Đậu phụ tốt cho gan vì nó được làm từ đậu nành, và có thể giúp giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Là một nguồn thay thế protein lành mạnh, đậu nành và đậu phụ là những chất bổ sung tốt cho sức khỏe của gan.

Trái cây

Tiêu thụ trái cây ở mức độ vừa phải sẽ giữ cho gan khỏe mạnh, đặc biệt là trái cây họ cam quýt như cam và bưởi. Vitamin C trong cam hỗ trợ ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan.

Tương tự như vậy, chất chống oxy hóa trong quả nho, nam việt quất và việt quất đã được chứng minh là giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại và làm chậm sự phát triển của các mô sẹo. Ngoài ra, chiết xuất quả việt quất và chiết xuất hạt nho có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư gan, nhưng vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

Đậu phụ, cà phê - thực phẩm tốt cho gan - 2

Đậu phụ tốt cho gan.

Yến mạch

Yến mạch rất tốt cho gan vì chúng rất giàu chất xơ. Yến mạch cũng giàu chất chống oxy hóa, được biết đến là chất giúp tăng tốc độ hồi phục gan. Nó cũng đã được chứng minh là làm chậm quá trình chết các tế bào gan bị tổn thương. Một số thực phẩm giàu chất xơ tương tự bao gồm ngũ cốc và đậu.

Cà phê

Uống cà phê với lượng vừa phải có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ xơ gan hoặc tổn thương gan vĩnh viễn ở những người bị bệnh gan mạn tính.

Rau

Thêm các loại rau họ cải vào chế độ ăn uống để tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính,  tăng cường sức khỏe tinh thần và đặc biệt có lợi cho sức khỏe của gan. Chúng bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, cải Brussels, rau cải bó xôi,… Những loại rau này cũng có thể giúp ngăn ngừa và chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Các loại hạt

Các nguồn chất béo lành mạnh như các loại hạt có thể làm giảm viêm. Chúng rất giàu vitamin E và các hợp chất thực vật, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan do rượu.

CTV Lương Trâm/VOV.VN (Nguồn: The Indian Express)