Tầm quan trọng của việc đánh răng đúng trước khi ngủ: Liên quan rất nhiều bệnh

Tầm quan trọng của việc đánh răng đúng trước khi ngủ: Liên quan rất nhiều bệnh

(VTC News) – Các chuyên gia cảnh báo, nếu không thường xuyên đánh răng trước khi đi ngủ, bạn có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Đánh răng vì sao lại quan trọng?

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả nam và nữ. Vì vậy, khi nói đến một cuộc sống lành mạnh, việc duy trì sức khỏe tim mạch là điều tối quan trọng. 

Theo các chuyên gia, việc lơ là một thói quen trước khi ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Vậy, thói quen hàng đêm nào sẽ mang đến một trái tim khỏe mạnh?

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa là cách đơn giản và hiệu quả để ngăn chặn vi khuẩn. Phòng khám Mayo Clinic giải thích: “Nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách, vi khuẩn có thể sinh sôi, dẫn đến nhiễm trùng miệng, chẳng hạn như sâu răng và bệnh nướu răng“.

Tầm quan trọng của việc đánh răng đúng trước khi ngủ: Liên quan rất nhiều bệnh - 1

Không đánh răng trước khi đi ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, chải răng và dùng chỉ nha khoa không chỉ dẫn đến sức khỏe răng miệng kém mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Một trong số đó là các vấn đề về tim mạch, theo Harvard Health Publishing.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định mối quan hệ chính xác, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sức khỏe răng miệng kém có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Các chuyên gia Harvard đưa ra giả thuyết rằng, điều này có thể là do các vi khuẩn nhiễm trùng nướu, gây viêm nướu và viêm nha chu cũng di chuyển đến các mạch máu ở những nơi khác trong cơ thể, gây viêm và tổn thương mạch máu, làm xuất hiện các cục máu đông nhỏ, đau tim và đột quỵ.

Điều này được thể hiện qua việc tìm thấy những “tàn tích” của vi khuẩn răng miệng trong các mạch máu xơ vữa ở vị trí xa miệng.

Đánh răng không đúng còn có nhiều hệ lụy khác

Một giả thuyết khác được chia sẻ bởi trang Harvard cho thấy rằng, không phải vi khuẩn gây ra những vấn đề đó mà là phản ứng miễn dịch của cơ thể – tình trạng viêm – gây ra một loạt tổn thương mạch máu khắp cơ thể, bao gồm cả tim và não.

Điều quan trọng cần lưu ý là “chăm sóc răng miệng không phải là cách đã được chứng minh để ngăn ngừa bệnh tim“, Thomas Salinas, DDS, nha sĩ của Mayo Clinic viết.

“Sức khỏe răng miệng kém được tranh luận là nguyên nhân có thể gây ra bệnh tim trong nhiều năm. Vào năm 2012, các chuyên gia từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã xem xét các bằng chứng khoa học hiện có và kết luận rằng, sức khỏe răng miệng kém chưa được chứng minh là gây ra bệnh tim, và do đó, việc điều trị bệnh nướu răng cũng không được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nếu đây không phải là mối quan hệ “nhân quả”, “lý do khiến chúng có thể xảy ra cùng nhau là do một yếu tố thứ ba (chẳng hạn như hút thuốc)”, theo Harvard Health.

Họ tiếp tục giải thích rằng, những “yếu tố tiềm năng” khác, bao gồm khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe kém và lười tập thể dục – chẳng hạn những người không có bảo hiểm y tế hoặc không thường xuyên thăm khám sức khỏe tổng thể sẽ nhiều khả năng răng miệng kém và mắc các vấn đề về tim.

Dù mối quan hệ giữa 2 vấn đề này là thế nào thì các chuyên gia vẫn khuyến khích việc chăm sóc răng miệng tốt. Hiện, các nhà nghiên cứu vẫn đang làm rõ mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và sức khỏe tim mạch, trong khi đó, nhiều người cho rằng nên cẩn trọng bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chúng có thể liên kết chặt chẽ với nhau. Mặc dù việc chăm sóc sức khỏe răng miệng và vệ sinh tốt là điều quan trọng đối với tất cả mọi người, nhưng điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao“, các chuyên gia từ Hệ thống Y tế Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ viết.

Tầm quan trọng của việc đánh răng đúng trước khi ngủ: Liên quan rất nhiều bệnh - 2

Đánh răng thường xuyên là cách để có sức khỏe tim mạch tốt.

Marietta Ambrose, Trợ lý Giáo sư Y học Lâm sàng tại Trường Y Perelman của Đại học Pennsylvania, viết: “Viêm có thể có liên quan đến nhiều nguyên nhân và có nhiều nguồn khác nhau. Đó là lý do tại sao rất khó để chứng minh được vấn đề là do đâu“.

Đối với những người bị bệnh tim, chứng viêm do bệnh nướu răng có thể làm tăng thêm quá trình đó. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra vi khuẩn đường miệng trong chất béo tích tụ của những người bị xơ vữa động mạch. Nếu không được điều trị, những chất đó có thể thu hẹp động mạch hoặc vỡ ra và làm tắc nghẽn động mạch, gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ“.

Bên cạnh bệnh tim mạch, vệ sinh răng miệng cũng có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe mãn tính khác. Trên thực tế, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ chỉ ra rằng, tình trạng rụng răng nghiêm trọng phổ biến hơn 50% ở những người mắc bệnh hen suyễn, tiểu đường, khí phế thũng, bệnh gan, viêm khớp dạng thấp, tiền sử đột quỵ và sức khỏe tổng thể kém.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn nếu nhận thấy các dấu hiệu của sức khỏe răng miệng kém, đặc biệt nếu bạn nghĩ rằng mình đang có bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào khác. Hãy biến việc đánh răng trở thành thói quen mỗi tối trước khi đi ngủ để giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Bảo Anh

Nguồn: https://vtc.vn/tam-quan-trong-cua-viec-danh-rang-dung-truoc-khi-ngu-lien-quan-rat-nhieu-benh-ar665569.html