Tủ lạnh nổ tan tành vì thói quen bỏ lon nước ngọt có gas vào ngăn đá uống cho mát của nhiều người

Tủ lạnh nổ tan tành vì thói quen bỏ lon nước ngọt có gas vào ngăn đá uống cho mát của nhiều người

GiadinhNet – Hãy bỏ ngay những thói quen cất đồ này, vì chúng có thể gây nổ ngay cả khi tủ lạnh của bạn không có vấn đề gì về chất lượng hoặc hỏng mạch.

Cách đây không lâu một sự việc đau lòng xảy ra ở Trung Quốc đã cảnh tỉnh cho nhiều người. Hai anh em ở Phúc Kiến đã tử vong do tủ lạnh nổ tung. Nguyên nhân được xác định là do bố mẹ hai bé để lon nước có ga trong tủ lạnh.

Hai anh em tử vong do tủ lạnh nổ tung.

Ngay sau khi vụ tai nạn đáng tiếc xảy ta, mọi người đặt ra câu hỏi, tại sao tủ lạnh là đồ gia dụng phổ biến, sản xuất với quy trình nghiêm ngặt và thử nghiệm đầy đủ, lại có thể dễ dàng bị nổ như vậy. Cơ quan chức năng sau đó đã vào cuộc điều tra và xác định nguyên nhân là do gia đình đã để lon nước có ga vào ngăn đá tủ lạnh.

Hiện trường vụ nổ tủ lạnh.

Đây cũng là thói quen của nhiều người vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng liên tục. Họ vô tư để lon nước ngọt vào ngăn đá mà không biết hành động này có thể làm cho nước uống của mình nổ tung không khác gì bom. Nguyên nhân là khi được đặt trong nhiệt độ lạnh (dưới 0 độ C), các lon nước ngọt có gas (kể cả chai thủy tinh) sẽ khó có thể chịu được áp lực nở ra của khí gas.

Đầu tiên, khi nước ngọt bị đông đá, khối lượng của nó sẽ tăng lên, khiến chiếc lon bị biến dạng và cuối cùng là phát nổ. Thứ 2, ở nhiệt độ dưới 0 độ C, các loại nước có gas có thể vẫn có một phần ở dạng lỏng do nhiệt độ đóng băng đã bị giảm xuống.

Khi bạn mở lon nước ra, quá trình giải phóng lượng carbon dioxide hòa tan trong nước sẽ bắt đầu. Do một phần nước vẫn ở dạng lỏng nên áp lực nước thoát ra ngoài sẽ rất mạnh cộng thêm khối lượng đã bị gia tăng từ trước nên quá trình này sẽ xảy ra rất mạnh mẽ và thường gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Thực tế, rất nhiều nhà sản xuất đã lưu ý trên lon nước: “Không đốt nóng hoặc đông đá lạnh ở 0 độ C” nhưng không mấy ai chú ý đến. Nếu muốn làm lạnh nhanh, hãy chỉ để nước ngọt hay bia của bạn vào ngăn lạnh hoặc ngăn làm lạnh nhanh thôi để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Bảo quản nước ngọt có gas trong tủ đá sẽ khiến chúng trở thành “bom di động” trong nhà. Ảnh: minh họa

Bên cạnh đó, đá khô cũng là một thứ tuyệt đối không được để vào ngăn đá tủ lạnh. Giống như đồ uống có ga, đá khô cơ bản là dạng carbon dioxide rắn. Thông thường, đá khô được sử dụng để tạo ra hiệu ứng sương mù bằng cách ngâm nó trong nước để chất carbon dioxide trắng trở thành khí (quá trình này gọi là thăng hoa).

Tuy nhiên, ở trong ngăn đông có nhiệt độ thấp hơn -18 độ C, sự thăng hoa của đá khô được đẩy lên tốc độ rất nhanh khi carbon dioxide mở rộng từ 600 đến 800 lần so với dạng rắn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tới một nguyên tắc an toàn khác là tránh cầm đá khô bằng tay không vì sẽ có nguy cơ bị tê liệt nghiêm trọng. Vì vậy, hãy sử dụng găng tay hoặc kẹp cao su khi lấy đá khô và lưu trữ nó trong bình đựng styrofoam hoặc thiết bị làm mát cách điện. 

Lily (th)/Theo giadinh.net.vn

Trả lời