Trung Quốc lệnh đóng Tổng lãnh sự quán Mỹ

Trung Quốc lệnh đóng Tổng lãnh sự quán Mỹ

Giới chức Trung Quốc yêu cầu đóng Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, để đáp trả việc Mỹ đóng Tổng lãnh sự quán ở Houston.

“Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thông báo cho Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc về quyết định rút giấy phép thành lập và hoạt động của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô. Bộ cũng đưa ra các yêu cầu cụ thể về việc ngừng tất cả hoạt động và sự kiện của Tổng lãnh sự quán”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay ra tuyên bố cho hay.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, các biện pháp Trung Quốc áp dụng là phản ứng chính đáng và cần thiết đối với “hành động phi lý của Mỹ, phù hợp với luật pháp quốc tế, các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế và thông lệ ngoại giao”.

Động thái diễn ra sau khi Mỹ hôm 21/7 yêu cầu Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đóng cửa trong vòng 72 giờ nhằm “bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”. Washington nhấn mạnh các nhà ngoại giao phải tôn trọng luật pháp, quy định của quốc gia sở tại và “có nghĩa vụ không can thiệp công việc nội bộ” của quốc gia đó.

“Tình hình hiện tại trong quan hệ Trung – Mỹ không phải điều Trung Quốc muốn thấy, và Mỹ chịu trách nhiệm cho tất cả những điều này. Một lần nữa chúng tôi kêu gọi Mỹ rút lại quyết định sai lầm và tạo điều kiện cần thiết để đưa mối quan hệ song phương trở lại đúng hướng”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu thêm.

Bên ngoài lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô mở cửa năm 1985 và phụ trách công tác lãnh sự khu vực phía tây nam Trung Quốc, gồm các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, khu tự trị Tây Tạng và Trùng Khánh. Đây được xem là cơ sở ngoại giao có tầm quan trọng chiến lược của Mỹ bởi liên quan đến Tây Tạng. Lãnh sự quán hiện có khoảng 200 nhân viên, gồm 150 nhân viên là người Trung Quốc.

Tờ South China Morning Post hôm qua dẫn nguồn tin nói rằng Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô là lựa chọn hàng đầu của Trung Quốc trong việc hành động trả đũa Mỹ. Mỹ duy trì 5 lãnh sự quán ở Trung Quốc đại lục, gồm Quảng Châu, Thượng Hải, Thành Đô, Vũ Hán, Thẩm Dương và một Tổng lãnh sự quán cho Hong Kong và Macau.

Trung Quốc trước đó gọi việc Mỹ lệnh đóng Tổng lãnh sự quán ở Houston là “sự leo thang chưa từng có”, “khiêu khích chính trị đơn phương”, phá hoại quan hệ song phương và cảnh báo sẽ có những phản ứng cần thiết. Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston Thái Vĩ hôm 23/7 cho biết cơ sở ngoại giao này vẫn hoạt động bình thường cho đến khi có thông báo mới, bỏ qua yêu cầu đóng cửa của Mỹ.

Ông Thái cũng bác cáo buộc của giới chức Mỹ rằng Tổng lãnh sự quán ở Houston là trung tâm gián điệp, nói rằng các hoạt động của lãnh sự quán tuân thủ thỏa thuận quốc tế và không khác với hành động của các quốc gia khác, kể cả Mỹ.

Quan hệ Washington – Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khiến Covid-19 lây lan, ảnh hưởng tới công tác chống dịch của nước khác, điều mà Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận. Chỉ trong vài tuần, chính quyền Tổng thống Mỹ Trump cũng áp đặt trừng phạt với Trung Quốc vì những chính sách liên quan đến Hong Kong và Tân Cương, đồng thời gây sức ép để các đồng minh dừng hợp tác với Huawei. Việc hai nước đóng Tổng lãnh sự quán của nhau sẽ khiến căng thẳng càng leo thang.

Huyền Lê (Theo AFP, SCMP)

Theo Vnexpress.net

Trả lời