WHO: Trẻ em, thanh thiếu niên khỏe mạnh không cần tiêm liều vaccine tăng cường

WHO: Trẻ em, thanh thiếu niên khỏe mạnh không cần tiêm liều vaccine tăng cường

(VTC News) – Trưởng nhóm khoa học của WHO Soumya Swaminathan cho biết, không có bằng chứng cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên khỏe mạnh cần tiêm liều bổ sung vaccine COVID-19.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 18/1, Trưởng nhóm khoa học của WHO Soumya Swaminathan nói rằng mặc dù khả năng miễn dịch vaccine suy giảm theo thời gian trước biến chung Omicron nhưng cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để xác định đối tượng cần tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường.

“Hiện tại không có bằng chứng cho thấy trẻ em hoặc thành thiếu niên khỏe mạnh cần tiêm liều vaccine tăng cường. Không có bằng chứng nào cả”, bà Soumya Swaminathan nói.

WHO: Trẻ em, thanh thiếu niên khỏe mạnh không cần tiêm liều vaccine tăng cường - 1

Trưởng nhóm khoa học của WHO Soumya Swaminathan. (Ảnh: Reuters)

Trưởng nhóm khoa học của WHO cho hay, nhóm chuyên gia hàng đầu của cơ quan y tế Liên hợp quốc sẽ họp vào cuối tuần này để xem xét câu hỏi cụ thể về cách thức các quốc gia tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường cho người dân của mình.

“Mục đích là bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao nhất. Đó là những người cao tuổi, những người bị suy giảm miễn dịch với tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, cũng như các nhân viên y tế”, bà Soumya Swaminathan cho biết thêm.

Israel là một trong những quốc gia sớm nhất bắt đầu tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường cho trẻ em dưới 12 tuổi và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào đầu tháng này đã cho phép sử dụng liều vaccine COVID-19 thứ ba của Pfizer và BioNTech cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi.

Tuần trước, Đức đã trở thành quốc gia mới nhất khuyến cáo tất cả trẻ em từ 12 đến 17 tuổi cần được tiêm mũi nhắc lại vaccine COVID-19. Hungary cũng đã thực hiện biện pháp tiêm chủng đối với trẻ em tương tự Đức.