Gần 44.000 người chết do thảm hoạ động đất Thổ Nhĩ Kỳ – Syria

Gần 44.000 người chết do thảm hoạ động đất Thổ Nhĩ Kỳ – Syria

(VTC News) – Số người chết trong thảm hoạ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và quốc gia láng giềng Syria đã tăng lên hơn 44.000 người.

Hôm 17/2, Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết 38.044 người ở 11 tỉnh miền nam đã thiệt mạng do động đất, 

Trong khi đó, Syria cũng công bố số người chết là 5.814. Qua đó, nâng tổng số người thiệt mạng sau thảm họa động đất mạnh 7,8 độ hôm 6/2 lên 43.858.

Số người thiệt mạng sau trận động đất xảy ra vào ngày 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria liên tục tăng. (Ảnh: Getty)

Sau hơn 10 ngày xảy ra động đất, hàng nghìn người được cho là đang mắc kẹt dưới các đống đổ nát.

Hôm 16/2, Liên hợp quốc kêu gọi quyên góp 1 tỷ USD để giúp nạn nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ, hai ngày sau khi kêu gọi quyên góp 400 triệu USD hỗ trợ Syria.

Trận động đất được đánh giá là tồi tệ nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ trong gần một thế kỷ qua đã phá hủy hàng chục nghìn tòa nhà, tạo ra cảnh tượng hoang tàn, đổ nát chưa từng thấy.

Trong khi các hoạt động cứu hộ đã bị đình chỉ ở một số địa điểm, các máy xúc được triển khai dọn dẹp những đống đổ nát, thì hy vọng tìm kiếm thêm những người còn sống sót đang trở thành nỗi tuyệt vọng đối với nhiều người.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ước tính thiệt hại ban đầu do trận động đất đã lên tới 50 tỷ USD, song các chuyên gia nước này lại cho rằng, hiện rất khó để xác định rõ thiệt hại vật chất do trận động đất gây ra.

Ảnh hưởng của trận động đất lan rộng trên một khu vực 300km, vì vậy công cuộc tái thiết có thể tiêu tốn hàng chục hoặc hàng trăm tỷ USD. Khó khăn thêm chồng chất khi thảm họa xảy ra vào đúng thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ đang phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định sẽ tăng tốc độ loại bỏ các đống đổ nát, cam kết xây dựng lại nhà mới cho tất cả những người sống sót sau trận động đất trong vòng một năm.

Việt Nam cũng đã hỗ trợ khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria mỗi nước 100.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả của trận động đất ngày 6/2. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ giao các bộ, ngành tiếp tục có thêm các biện pháp hỗ trợ cần thiết trong thời gian tới.

Trước đó, trong các ngày 9/2 và 12/2, các đoàn công tác gồm hơn 100 cán bộ, chiến sỹ bộ đội và công an Việt Nam đã được cử sang Thổ Nhĩ Kỳ cùng với nhiều vật tư, thiết bị để tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất.

Kông Anh (Nguồn: Anadolu Agency)