Thêm Australia tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh, chuyện gì sẽ xảy ra?

Thêm Australia tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh, chuyện gì sẽ xảy ra?

(VTC News) – Hôm 8/12, Thủ tướng Scott Morrison cho biết các quan chức chính phủ Australia sẽ không tham dự Thế vận hội Mùa đông được tổ chức tại Bắc Kinh năm 2022.

Ông Morrison cho biết chính phủ Trung Quốc vẫn chưa thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để đáp ứng một số vấn đề mà Australia nêu ra, bao gồm cả việc giải quyết các cáo buộc về nhân quyền. Bắc Kinh phủ nhận các cáo buộc.

“Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các quan chức chính phủ Australia sẽ không đến Trung Quốc để tham dự các trận đấu đó. Các vận động viên Australia dù vậy vẫn sẽ tham dự”, ông Morrison nói với các phóng viên tại Sydney.

Đồng hồ đếm ngược đến Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Australia tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Bắc Kinh sau khi Mỹ có động thái tương tự. Ngoài Australia, New Zealand cũng không gửi quan chức đến tham dự sự kiện nhưng lý do chủ yếu vì COVID-19. Các quan chức Nhật Bản, Canada đang xem xét vấn đề. Trong khi đó EU nói quyết định là tùy vào các nước thành viên.

Tổng thống Nga Putin là lãnh đạo nước lớn duy nhất nhận lời mời của Thế vận hội cho đến nay.

Bắc Kinh phản ứng gay gắt sau động thái của Mỹ. Nước này nói Washington sẽ phải “trả giá” vì tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa đông 2022. “Hãy chờ xem”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu, nhưng không tiết lộ chi tiết về dự định tiếp theo của chính phủ Trung Quốc.

Mỹ dự kiến sẽ là chủ nhà Thế vận hội mùa hè 2028 tại Los Angeles và đang chuẩn bị cạnh tranh để giành suất chủ nhà Thế vận hội mùa đông 2030 tại Salt Lake.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có tính đến việc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội tại Mỹ hay không, ông Triệu nói việc tẩy chay của Washington đã “làm hỏng nền tảng và bầu không khí” của việc trao đổi và hợp tác thể thao tại Thế vận hội, ví đó như “nâng một hòn đá để đè lên chân mình”.

Một số nhà phân tích chính trị cho rằng động thái tẩy chay ngoại giao không gây ảnh hưởng nhiều đến Thế vận hội, và chủ yếu là vấn đề hình ảnh mà Bắc Kinh dựa vào để đe dọa trả đũa. “Nếu không phản ứng thì ở đây sẽ chẳng có chuyện gì”, theo Lisa Delpy Neirotti, chuyên gia về quản lý thể thao tại Đại học Kinh doanh George Washington. “Dù sao thì chúng ta cũng sẽ không cử phái đoàn lớn đi trong thời kỳ dịch bệnh này”.

Tuy nhiên, việc tẩy chay ngoại giao cũng đặt các nhà tài trợ Olympic vào tình thế “khó xử”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết chính phủ Mỹ không ra lệnh gì cho các đơn vị tư nhân, nhưng họ nên “nhận thức đầy đủ” về vấn đề tại Trung Quốc.

PHƯƠNG ANH (Nguồn: Channel News Asia)

Nguon: https://vtc.vn/them-australia-tay-chay-ngoai-giao-olympic-bac-kinh-chuyen-gi-se-xay-ra-ar650604.html