Livestream giả mạo diễn viên nổi tiếng, lừa hàng tỷ đồng của fan lớn tuổi

Livestream giả mạo diễn viên nổi tiếng, lừa hàng tỷ đồng của fan lớn tuổi

(VTC News) – Bằng cách giả mạo diễn viên Cận Đông trong các buổi phát trực tuyến, nhóm lừa đảo ở Trung Quốc chiếm đoạt gần 1 triệu tệ (hơn 3,2 tỷ đồng) của các fan lớn tuổi.

Cận Đông, 46 tuổi, là một trong những nam diễn viên được yêu thích ở Trung Quốc. Với vẻ ngoài điển trai và tính cách điềm tĩnh, anh được rất nhiều khán giả trung niên và cao tuổi đặc biệt ái mộ. Lợi dụng điều này, một tổ chức lừa đảo ở Thượng Hải đã sử dụng tên của Cận Đông trong các buổi phát trực tiếp trên mạng xã hội, dùng phương thức thay đổi giọng nói để lừa khán giả, thu lợi bất chính gần một triệu nhân dân tệ (khoảng 3,2 tỷ đồng). Những kẻ này mới đây lần lượt bị bắt.

Diễn viên Cận Đông

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết, vào tháng 9/2022, cảnh sát quận Tĩnh An, Thượng Hải nhận được trình báo từ một người đàn ông họ Vương rằng mẹ anh gia nhập nhóm người hâm mộ trực tuyến của Cận Đông. Sau đó, bà tham gia “hỗ trợ đầu tư” và hoạt động “dự án phúc lợi công cộng” do những kẻ đứng phía sau nhóm này tổ chức. Tổng số tiền chuyển trực tuyến là hơn 200.000 nhân dân tệ (hơn 650 triệu đồng).

Anh Vương cũng nhận thấy người mẹ tuổi lục tuần của mình hầu như ngày nào cũng xem livestream của “Cận Đông”. Điều đáng nghi ngờ là màn hình chỉ có ảnh Cận Đông làm nền, người xem  nghe tiếng nói chứ không có người thật nào xuất hiện.

Trong các buổi livestream, các fan lớn tuổi của Cận Đông chỉ thấy ảnh anh làm nền chứ người thật không xuất hiện.

Trong các buổi livestream, các fan lớn tuổi của Cận Đông chỉ thấy ảnh anh làm nền chứ người thật không xuất hiện.

Sau khi tìm kiếm, anh Vương phát hiện ra rằng tài khoản mạng xã hội chính thức của Cận Đông chưa bao giờ phát bất kỳ chương trình trực tiếp nào. Mẹ anh do không tỉnh táo trước chiêu trò “tấn công bằng thần tượng” của nhóm lừa đảo, lại đã lỡ chi rất nhiều tiền nên phớt lờ mọi lời cảnh báo. Vì thế, Vương không còn cách nào khác ngoài cầu cứu cảnh sát.

Mặc dù nhiều lần được công an khuyên giải nhưng mẹ anh Vương vẫn tin chắc rằng bà đã thấy Cận Đông thật khi xem trực tuyến, và không hợp tác với cán bộ điều tra. Cảnh sát phải phân tích thông tin sổ tiết kiệm của bà do anh Vương cung cấp trước đó, nhưng thông tin thu được không mang lại tiến triển đáng kể cho vụ án.

Về sau, cảnh sát mới lần ra nhóm lừa đảo do một người đàn ông cũng họ Vương cầm đầu, và liên tiếp bắt giữ 8 người. Nghi phạm họ Vương khai, những hình ảnh Cận Đông trong các buổi phát sóng trực tiếp đều được lấy trên Internet, còn giọng nói vẫn tương tác với nạn nhân cũng được xử lý bằng công nghệ. Lợi dụng việc người già và phụ nữ lớn tuổi đơn thân thiếu “món ăn tinh thần”, nhóm lừa đảo này dùng lời ngon ngọt khiến nạn nhân dần buông lỏng cảnh giác, chuyển tiền cho chúng.

Cảnh sát đã tìm thấy 5 nạn nhân ở độ tuổi 60 ở nhiều tỉnh, thành phố, tổng số tiền bị chiếm đoạt là  gần một triệu nhân dân tệ (hơn 3,2 tỷ đồng).

Cận Đông sinh năm 1976, nổi tiếng qua những bộ phim Tên đã lên dây (2013), Kẻ ngụy trang (2015), Lang nha bảng (2015), Ma thổi đèn – Tinh tuyệt cổ thành, Hoan lạc tụng (2016) và gần đây nhất là Nửa đời trước của tôi (2017). Anh được các khán giả trung niên và cao tuổi yêu thích không chỉ vì ngoại hình hay năng lực diễn xuất mà còn vì sự nghiêm túc trong cả cuộc sống lẫn công việc, là một “lão cán bộ” điển hình.

Cận Đông kín tiếng, không thích truyền thông quá xoi mói vào đời tư của mình và gia đình. Anh cực kỳ nghiêm túc trong việc lựa chọn kịch bản. Nam diễn viên từng nói khi trả lời phỏng vấn: “Mỗi khi nhận đóng một bộ phim, tôi đều suy nghĩ xem ý nghĩa truyền đạt là gì, giá trị xã hội nằm ở đâu? Những điều này đối với tôi rất quan trọng. Nếu chỉ vì kiếm tiền thì tôi thà chọn cách từ chối cho dù giá trị thương mại có cao đến mấy đi nữa.

Học cách từ chối cũng là một môn học, có quá nhiều người vì không biết cách từ chối mà phải chịu nhiều bất lợi. Tôi cho rằng trên thế giới không có thiên tài mà phụ thuộc vào việc bạn có suy nghĩ đúng đắn hay không mà thôi. Chúng ta không thể kéo dài chiều dài của sinh mệnh, nhưng có thể mở rộng chiều rộng của sinh mệnh đó”.

Năm 2014, Cận Đông kết hôn với nữ diễn viên Lý Giai, họ có với nhau một cậu con trai đáng yêu.

Gia Linh (Nguồn: Sina)