Mỹ nhân thể hình U80 ‘hot’ nhất thế giới và cuộc vật lộn vượt qua nghịch cảnh

Mỹ nhân thể hình U80 ‘hot’ nhất thế giới và cuộc vật lộn vượt qua nghịch cảnh

(VTC News) – 79 tuổi, Iris Davis là nữ vận động viên thể hình già nhất thế giới và có rất nhiều người hâm mộ, ít ai biết bà đã vật lộn để vượt qua nhiều bất hạnh trong đời.

Bà Iris Davis, 79 tuổi, hiện là nữ vận động viên thể hình già nhất thế giới. Bà “gây sốt” khi chiến thắng ở nhiều cuộc thi thể hình chuyên nghiệp.

Không chỉ vậy, câu chuyện đời tư của bà Iris đã truyền cảm hứng rất lớn với những người yêu thể thao, đặc biệt là bộ môn thể hình, và những người mẹ đơn thân bị trầm cảm.

Bà Iris Davis trong một cuộc thi thể hình.

Bà Iris Davis trong một cuộc thi thể hình.

Bà Iris sinh ra ở Ireland, hồi nhỏ từng sống cùng 14 anh chị em trong ngôi nhà chỉ có 2 phòng ngủ. Nhà nghèo nên bà phải làm việc kiếm tiền từ năm 14 tuổi, và đến năm 16 tuổi thì quyết định chuyển đến London để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

Năm 17 tuổi, bà lấy chồng và một năm sau đón đứa con đầu lòng. Thật bất hạnh là chỉ 2 tháng sau, đứa bé chết vì viêm phổi. Chính ở thời điểm đối mặt với nỗi đau mất con, bà Iris không còn cách nào khác nên đã tìm đến với thể dục với hy vọng chữa lành.

Bà Iris và đứa con đầu lòng.

Bà Iris và đứa con đầu lòng.

Bà Iris nói:“Tôi không biết mình sẽ phải sống thế nào. Hồi đó tôi nghèo, chúng tôi không nhận được các trợ cấp, dịch vụ xã hội và tôi cũng không biết làm thế nào để nuôi sống mình. Tôi nằm trên giường với hy vọng được chết, nhưng sau vài ngày thì nhận ra mình không thể chết. Tôi có một trái tim tan vỡ, nhưng nó sẽ không thể giết chết tôi”.

Sau đó, Iris bắt đầu đi bộ và điều đó khiến người phụ nữ trẻ cảm thấy ngày càng tốt hơn. Nữ vận động viên thể hình giải thích: “Càng đi bộ, tôi càng khóc và nói chuyện một mình; điều đó tốt hơn là chỉ nằm trên giường, nó sẽ giúp tôi giữ kỷ luật bản thân hơn”.

Năm 22 tuổi, Iris sinh đứa con thứ hai. Nhưng cậu bé vừa được hai tháng tuổi thì một bi kịch khác ập đến: Người chồng đột ngột qua đời. Thiếu phụ bất hạnh thấy mình đơn độc với đứa con nhỏ, không có ai giúp đỡ.  Bà nhớ lại: “Tôi nhìn những người có hoàn cảnh giống mình, họ đều buồn bã và cô đơn, nhưng tôi không muốn mình sẽ như thế, tôi sẽ phải khác”.

Để chăm sóc và nuôi dạy con trong môi trường tốt hơn, Iris Davis đi đến một quyết định dũng cảm là xin làm bảo mẫu tại Mỹ. Người mẹ trẻ được thuê sau hai tuần thử việc và chuyển đến Mỹ sinh sống. Và tại đây, Iris bước vào phòng tập thể hình đầu tiên của đời mình. Bà nhìn thấy nó khi đi bộ để cải thiện chứng trầm cảm.

Thời Iris còn trẻ, phụ nữ trở thành vận động viên thể hình là điều không tưởng.

Thời Iris còn trẻ, phụ nữ trở thành vận động viên thể hình là điều không tưởng.

Vào những năm 1960, phụ nữ không được tham gia bất kỳ cuộc thi thể hình nào. Không có vận động viên thể hình nữ nào được biết đến, sách báo cũng chưa bao giờ đề cập về chủ đề này. Nhưng điều đó không ngăn cản được Iris, người muốn mình là người phụ nữ tiên phong trong việc theo đuổi niềm đam mê thể hình. Và có vẻ như Iris đã hoàn thành sứ mệnh tự đặt ra. Giờ đây, bà là nữ vận động viên thể hình già nhất thế giới.

Bà Iris đam mê môn thể hình.

Bà Iris đam mê môn thể hình.

Bước vào phòng tập thể hình trong thời đại mà phụ nữ dường như chẳng có lý do gì xuất hiện ở đó, Iris bị những cặp mắt đàn ông  nhìn chằm chằm. Bất chấp điều này, cảm nhận của thiếu phụ lại rất tích cực: “Tôi nhận ra rằng mình không hề chán nản khi tập gym và tôi nghĩ sẽ không bao giờ dừng lại”.

Nữ vận động viên thể hình già nhất thế giới cho biết bà chưa bao giờ xem sách thể hình, đơn giản vì tất cả kỹ thuật tập cho đàn ông sẽ không hiệu quả với phụ nữ. Vì vậy, Iris phải điều chỉnh lại các kỹ thuật, tự bản thân áp dụng trước, trở thành người thử nghiệm đầu tiên.

Bà là người tiên phong trong phong trào phụ nữ tham gia tập thể hình.

Bà là người tiên phong trong phong trào phụ nữ tham gia tập thể hình.

Iris Davis được chẩn đoán mắc bệnh viêm não khi 47 tuổi. Thông tin này dường như đánh gục niềm tin của bà. Nhưng rồi bà đã chiến đấu với nó, nỗ lực rất nhiều và đến năm 50 tuổi bước vào cuộc thi thể hình chuyên nghiệp đầu tiên của mình. Lần đó, bà giành giải Nhì.

Iris đã hai lần liên tiếp giành chức vô địch tại cuộc thi thể hình bang Florida dù phải thi đấu với các đối thủ kém mình 30 tuổi.

Bà chiến thắng ở hạng mục Overall bodybuilding.

Iris tiết lộ rằng bà vẫn phải chiến đấu với chứng trầm cảm hằng ngày, mặc dù đã kết hôn gần 30 năm với một người đàn ông kém mình 17 tuổi, có thêm một con trai và hai cháu. Trong những năm qua, người phụ nữ kiên cường này đã ba lần bị suy nhược thần kinh và nếu không tập luyện thể dục thể thao, có lẽ bà sẽ không còn sống đến ngày hôm nay.

Bà đang rất hài lòng với cơ thể hiện tại của mình.

Bà đang rất hài lòng với cơ thể hiện tại của mình.

Bà Iris hiện là huấn luyện viên thể hình.

Bà Iris hiện là huấn luyện viên thể hình.

Mỗi ngày, bà đều phải nỗ lực, đấu tranh để tiến gần hơn đến lý tưởng của mình và vẫn chiến thắng bất chấp mọi thứ. Thông điệp bà muốn gửi tới mọi người: “Nếu bạn đam mê thì bạn sẽ làm được, tuổi tác chỉ là một con số”.

Nhật Thùy (Nguồn: Bright Side)