Đức tịch thu siêu du thuyền 600 triệu USD của tỷ phú Nga

Đức tịch thu siêu du thuyền 600 triệu USD của tỷ phú Nga

(VTC News) – Siêu du thuyền dài 156m, có tên gọi “Dilbar” đã bị thu giữ tại một xưởng đóng tàu ở Hamburg.

Nhà chức trách Đức đã thu giữ một trong những du thuyền lớn nhất và đắt đỏ nhất thế giới của tỷ phú người Nga Alisher Usmanov sau khi đóng băng tài sản của nhân vật này tại Đức, trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt mà châu Âu áp đặt đối với Nga sau chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Siêu du thuyền Dilbar. Ảnh: Sputnik

Tạp chí Forbes ngày 2/3 trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết, siêu du thuyền dài 156m, có tên gọi “Dilbar” – đặt theo tên người mẹ quá cố của ông Alisher Usmanov, đã bị thu giữ tại một xưởng đóng tàu ở Hamburg – nơi nó đang được tân trang.

Tỷ phú Usmanov, 68 tuổi, đã bị châu Âu áp lệnh trừng phạt vào đầu tuần này với cáo buộc có liên hệ với Tổng thống Nga Putin. Ông sẽ bị đóng băng tài sản và bị cấm nhập cảnh cũng như quá cảnh tại các nước EU.

Ông Usmanov đã mua Dilbar vào năm 2016 với giá 600 triệu USD từ công ty đóng tàu Lürssen của Đức. Công ty này cho biết đây là “một trong những du thuyền phức tạp và thách thức nhất từng được chế tạo, cả về kích thước lẫn công nghệ”. Nó được xếp hạng là du thuyền có động cơ lớn nhất thế giới, tính theo tổng trọng tải, có 2 bãi đáp trực thăng, một thẩm mỹ viện và một cơ sở xông hơi. Nó cũng có hồ bơi lớn nhất từng được lắp đặt trên du thuyền.

Trong tuyên bố ngày 1/3, ông Alisher Usmanov đã chỉ trích các lệnh trừng phạt: “Tôi tin rằng quyết định như vậy là không công bằng. Những lý do đang được sử dụng để biện minh cho các biện pháp trừng phạt là sự tập hợp của các cáo buộc sai trái, làm tổn hại danh dự, nhân phẩm và uy tín kinh doanh của tôi. Tôi sẽ dùng mọi biện pháp hợp pháp để bảo vệ danh dự và uy tín của mình”.

Hồng Anh (VOV.VN)