TIN TỨC THẾ GIỚI NGÀY 3-10

TIN TỨC THẾ GIỚI NGÀY 3-10

Úc ban bố khẩn cấp về cháy rừng và cấm đốt lửa hoàn toàn tại nhiều bang

Ảnh: Daily 

Úc đang trong mùa cháy rừng với nhiều đám cháy đang hoạt động trên khắp đất nước. Ngày 3-10, cảnh báo khẩn cấp đã được ban bố tại các khu vực Stockdale, Stratford, Briagolong và những vùng lân cận khi các đám cháy đang nhanh chóng lan rộng.

Các lệnh cấm đốt lửa hoàn toàn được áp dụng ở nhiều vùng của các bang Tây Úc, Nam Úc, Victoria và New South Wales. Người dân địa phương đang được kêu gọi nhanh chóng rời khỏi các khu vực bị cháy, trong khi lực lượng cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy vốn đã vượt tầm kiểm soát ở vùng Gippsland (bang Victoria).

Cơ quan Cứu hỏa bang Victoria cho biết lực lượng cứu hỏa đã không thể ngăn chặn ngọn lửa lan ra xa lộ Princes, đe dọa nhà cửa cũng như tính mạng của người dân. Người dân các khu vực Stockdale và Stratford đã được yêu cầu rời đi trước khi tình hình trở nên quá nguy hiểm, trong khi những người ở Briagolong chỉ còn kịp tìm nơi trú ẩn an toàn.

Hơn 100 đám cháy đang bùng phát trên khắp bang New South Wales và 13 đám cháy vẫn chưa kiểm soát được. Giới chức bang lo ngại đây sẽ là mùa cháy rừng tồi tệ nhất kể từ năm 2019.

Malaysia “gieo mây” tạo mưa để giảm ô nhiễm không khí

Thủ đô Kuala Lumpur bị bao trùm  khói mù ngày 3-10. Ảnh: Reuters

Nhằm ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ tại nhiều địa phương, ngày 3-10, Malaysia thông báo sẽ khởi động phương pháp “gieo mây” tạo mưa, đồng thời chuẩn bị phương án đóng cửa toàn bộ trường học nếu chỉ số ô nhiễm không khí ở ngưỡng có hại cho sức khỏe. 

Theo Cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên, Môi trường và Biến đổi khí hậu của Malaysia, việc tạo mưa nhân tạo được thực hiện bằng cách rải các hạt nhỏ giống như băng vào những đám mây trong khu vực. Biện pháp này được thực hiện khi chỉ số ô nhiễm không khí (API) ở mức 150 trong vòng hơn 24 tiếng đồng hồ. 

Ngoài ra, để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí, đảm bảo an toàn cho người dân, cơ quan trên còn triển khai nhiều biện pháp khác. Ví dụ, các trường học và nhà trẻ được yêu cầu tạm dừng các hoạt động ngoài trời khi API ở mức 100. Malaysia sẽ đóng cửa toàn bộ cơ sở giáo dục khi chỉ số này ở mức 200. 

Thông thường, vào mùa khô hằng năm, chất lượng không khí nhiều khu vực ở Malaysia trở nên xấu đi do khói mù lan sang từ các hoạt động đốt nương làm rẫy, dọn đất canh tác (trồng cây cọ dầu và cây lấy gỗ sản xuất giấy) ở nước láng giềng Indonesia. 

Các đám cháy thường tạo ra khói mù phủ kín bầu trời của nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á. Tổ chức hoạt động vì môi trường Greenpeace đã kêu gọi các nước khu vực ban hành quy định để ngăn chặn công ty đồn điền tiến hành các hoạt động canh tác gây ô nhiễm không khí.

Mỗi ngày ở Hàn Quốc có 14 người tử vong do rượu

Cảnh sát Hàn Quốc dìu một phụ nữ đã say bí tỉ rời khỏi quán. Ảnh: Al Jazeera

Hàn Quốc ghi nhận hơn 5.000 người tử vong do rượu trong năm 2022, đồng nghĩa với việc mỗi ngày có 14 người tử vong vì rượu.

Dữ liệu Thống kê Nguyên nhân Tử vong năm 2022, do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố ngày 2-10, cho thấy số ca tử vong liên quan đến rượu trong năm 2022 là 5.033 ca, tăng 105 ca so với năm trước (4.928 ca). Điều đó đồng nghĩa mỗi ngày, nước này có 14 người tử vong vì rượu. Tỷ lệ tử vong liên quan đến rượu trong 100.000 dân năm 2022 là 9,8, tăng 2,3% so với năm 2021.

Tử vong liên quan đến rượu gồm các trường hợp trong đó rượu là nguyên nhân chính gây tử vong, chẳng hạn như các bệnh về gan hoặc viêm dạ dày do rượu. Thống kê này loại trừ những trường hợp tử vong gián tiếp như giết người hoặc hội chứng rượu bào thai.

Tại Hàn Quốc, uống rượu đã trở thành thói quen hằng ngày, trong các cuộc đoàn tụ gia đình nhân kỳ nghỉ lễ Chuseok (Trung Thu) hay trong bữa tối với đồng nghiệp và bạn bè. Tuy nhiên, uống rượu đe dọa nghiêm trọng đến ý thức sức khỏe cộng đồng. Thống kê theo giới cho thấy số ca tử vong vì rượu ở phụ nữ đang tăng nhanh. Năm ngoái có 761 phụ nữ tử vong liên quan đến rượu, tăng 61% so với 10 năm trước (474 ca), trong khi tỷ lệ này ở nam giới tăng 5% (từ 4.075 ca lên 4.272 ca).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rượu là chất gây ung thư nhóm 1. Một giáo sư trong lĩnh vực tâm thần ở Hàn Quốc đề nghị cần ngừng quảng cáo lôi kéo thanh niên và phụ nữ uống rượu dưới nhiều hình thức khác nhau, nhất là trên sân khấu và trong phim ảnh.

PV (TTXVN)

Nguồn: https://baocantho.com.vn/tin-tuc-the-gioi-ngay-3-10-a164926.html