Số người thiệt mạng tiếp tục tăng trong ‘trận bão tuyết thế kỷ’ tại Mỹ

Số người thiệt mạng tiếp tục tăng trong ‘trận bão tuyết thế kỷ’ tại Mỹ

Ngày 27/12, giới chức Mỹ đã xác nhận thêm 3 trường hợp thiệt mạng do bão tuyết tại hạt Erie, phía Tây bang New York – nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Theo Sở Cảnh sát New York, số người thiệt mạng do bão tuyết sẽ còn tăng cao trong những ngày tới, trong bối cảnh tuyết sẽ tiếp tục rơi nhiều. 

Bà Kathy Hochul – Thống đốc bang New York – mô tả “trận bão tuyết thế kỷ” này đã khiến khu vực phía Tây New York trông như “vùng chiến sự”. Trong khi đó, ông Byron Brown – Thị trưởng thành phố Buffalo, cho biết thành phố lớn nhất hạt Erie này đã bị tê liệt trong 5 ngày gần đây, khi những bờ tuyết cao tới ngực một người trưởng thành và người dân mất điện sinh hoạt. 

Nhiều người dân đã bị mắc kẹt trên đường cao tốc do tuyết rơi quá dày và họ không thể chờ tới lúc được giải cứu. Công tác cứu hộ đã trở nên phức tạp hơn nhiều do lực lượng chức năng không thể tiếp cận hiện trường.

Tuyết phủ trắng xoá ở Boulevard, ngoại ô thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ) ngày 26/12/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Gia đình của cô Anndel Taylor, một cư dân 22 tuổi sống tại thành phố Buffalo, cho biết cô đã chết trong ô tô sau khi bị mắc kẹt trên đường đi làm về. Một đoạn video do Taylor gửi cho gia đình và được chị gái của cô đăng lên mạng xã hội cho thấy ô tô của Taylor bị tuyết phủ kín đến cửa sổ. Lực lượng cứu hộ tuy đã xuất phát ngay khi nhận được thông báo nhưng phải 18 giờ sau họ mới tới được hiện trường. Ở thời điểm đó, Taylor đã tử vong, có thể do ngộ độc khí CO2.

Báo New York Times ngày 27/12 cũng đưa tin về trường hợp 5 cha con đã được giải cứu sau 11 giờ bị mắc kẹt trong ô tô tại Buffalo. 

Cư dân Buffalo – một thành phố đã quen với bão tuyết – cho rằng việc chính quyền địa phương đã đưa ra lệnh cấm đi lại quá muộn đã góp phần khiến thiệt hại về người và tài sản trong trận bão tuyết này trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo trang theo dõi các chuyến bay Flightaware.com, bão tuyết dữ dội đã buộc gần 20.000 chuyến bay tại Mỹ phải hủy bỏ trong những ngày gần đây, trong đó có hơn 3.000 chuyến trong ngày 27/12. Hầu hết các vụ hủy chuyến ngày 27/12 là của hãng Southwest Airlines.

Theo Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ, tuy vẫn còn nhiều khu vực bị tuyết cô lập ở phía Tây New York trong ngày 27/12, nhưng hiện tượng tan băng đã xuất hiện. Dự kiến, cuối tuần này tiết trời sẽ ấm áp hơn với nền nhiệt trung bình ở mức 10 độ C.

(Nguồn: Báo Tin tức )