Ý cấm sản xuất và kinh doanh thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm

Ý cấm sản xuất và kinh doanh thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm

Ngày 16-11, Ý đã ban hành lệnh cấm sản xuất và kinh doanh thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, viện dẫn lo ngại về sức khỏe người tiêu dùng và tổn hại đối với ngành chăn nuôi trong nước.

Thịt bò nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Với quyết định này, Ý đã trở thành quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên đưa ra lệnh cấm thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm dù sản phẩm này chưa được cấp phép lưu hành tại khu vực. Các trường hợp vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10.000 đến 60.000 euro (tương đương 10.900-65.000 USD) tùy theo hành vi vi phạm.

Luật trên cũng lưu ý sẽ nỗ lực tìm kiếm giải pháp để “bảo vệ ngành chăn nuôi quốc gia”, công nhận giá trị văn hóa, kinh tế xã hội và môi trường của ngành này, cũng như “đảm bảo việc bảo vệ sức khỏe con người ở mức độ cao”. Ngoài ra, văn kiện này còn nhấn mạnh việc bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng và quyền được biết thông tin về những gì họ đang tiêu thụ.

Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm được các nhà nghiên cứu khoa học phát triển trong quá trình tìm kiếm thực phẩm thay thế thịt động vật. Các công ty trên thế giới đang tìm cách tung ra thị trường các sản phẩm thịt thay thế này trong bối cảnh ngành chăn nuôi gia súc lấy thịt được cho là một trong những tác nhân làm gia tăng khí thải gây ô nhiễm môi trường. Ðây là một trong nhiều lĩnh vực được chú trọng thúc đẩy góp phần đảm bảo an ninh thực phẩm trong tương lai.

Theo tổ chức Good Food Institute thúc đẩy các giải pháp thay thế các sản phẩm từ động vật, thế giới hiện có 159 công ty nuôi cấy thịt nhân tạo đang hoạt động tại 32 quốc gia. Ngành này đã thu hút 2,8 tỉ USD đầu tư trên toàn cầu, trong đó riêng châu Âu khoảng 130 triệu USD.

LAN PHƯƠNG (TTXVN)

Nguồn: https://baocantho.com.vn/y-cam-san-xuat-va-kinh-doanh-thit-nuoi-cay-trong-phong-thi-nghiem-a166689.html