Tn tức thế giới 7-11

Tn tức thế giới 7-11

Cựu Tổng thống Mỹ D. Trump hầu tòa trong vụ kiện về gian lận tài chính

Ngày 6-11, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trình diện tại tòa án ở quận Manhattan (thành phố New York) để cho lời khai trong vụ kiện dân sự liên quan đến cáo buộc ông và các con có hành vi gian lận kinh doanh bất động sản tại Tập đoàn Trump Organization.

Ông Trump và hai con trai là Don Jr và Eric cùng các lãnh đạo của Tập đoàn Trump Organization đã bị cáo buộc thổi phồng hàng tỉ USD giá trị bất động sản trong các hồ sơ vay ngân hàng và bảo hiểm. Theo Bộ trưởng Tư pháp bang New York, Letitia James, trong giai đoạn 2014-2021, các báo cáo tài chính về giá trị tài sản ròng của tập đoàn đã công bố con số sai lệch, theo hướng tăng thêm từ 812 triệu USD đến 2,2 tỉ USD.  

Tại tòa án, cựu Tổng thống Trump đã bác bỏ những cáo buộc trên, cho rằng các cáo buộc của bà James là hành động “tấn công chính trị” trong bối cảnh ông đang là người dẫn đầu trong số các ứng viên của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống.

Mặc dù cựu Tổng thống Trump và các con ông không có nguy cơ bị phạt tù trong vụ án này, song phải đối mặt với mức phạt tiền lên tới 250 triệu USD và có thể phải rời khỏi các vị trí quản lý của tập đoàn Trump Organization.

Ông Trump là cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt cáo buộc hình sự và bị truy tố trong 4 vụ án khác nhau. Dự kiến, vào tháng 3-2024, cựu Tổng thống Trump sẽ phải có mặt tại tòa án liên bang Mỹ liên quan vụ kiện cáo buộc ông tìm cách lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại tòa án ở quận Manhattan ngày 6-11. Ảnh: Washington Times

Xung đột Hamas- Israel: LHQ cảnh báo cuộc khủng hoảng của nhân loại tại Dải Gaza

+ EC đề xuất 5 nguyên tắc định hướng tương lai của Dải Gaza

Ngày 6-11, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hối thúc các bên trong cuộc xung đột Hamas-Israel ngừng bắn ngay lập tức khi cảnh báo Dải Gaza đang trở thành mồ chôn trẻ em sau các trận không kích.

Phát biểu tại trụ sở LHQ, Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh mỗi giờ trôi qua, yêu cầu có một lệnh ngừng bắn càng cấp thiết hơn khi thảm kịch ngày càng tồi tệ. Ông cho rằng “cơn ác mộng” ở Dải Gaza không còn là một cuộc khủng hoảng nhân đạo mà đã trở thành cuộc khủng hoảng của nhân loại.

Sau khi lực lượng Hamas bất ngờ tấn công Israel ngày 7-10, quân đội Israel đã tấn công đáp trả nhằm vào Dải Gaza đồng thời phong tỏa toàn bộ dải đất có khoảng 2,4 triệu dân này. Phía Israel thông báo có hơn 1.400 người thiệt mạng và hơn 240 người bị bắt làm con tin. Trong khi đó, Bộ Y tế Palestine cho biết hơn 10.222 người ở vùng lãnh thổ này đã thiệt mạng, trong đó có hơn 4.000 trẻ em.  

Trong diễn biến khác, ngày 6-11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đề xuất 5 nguyên tắc cơ bản để định hướng tương lai của Dải Gaza sau khi cuộc xung đột Israel-Hamas kết thúc. Các nguyên tắc, được gắn với triển vọng giải pháp hai nhà nước, bao gồm: Không có nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố; Không có chính phủ do Hamas lãnh đạo; Không có sự hiện diện an ninh lâu dài của Israel; Không có sự cưỡng bức di dời đối với người Palestine; Không có sự phong tỏa kéo dài. 

Tuy vậy, bà von der Leyen thừa nhận rằng tất cả những điều này có vẻ quá tham vọng khi xung đột vẫn đang diễn ra ác liệt. Cộng đồng quốc tế phải nỗ lực hết sức để duy trì hy vọng, để tìm ra giải pháp lâu dài dựa trên nguyên tắc hai nhà nước, cùng chung sống trong hòa bình và an ninh.

Đám tang của một trẻ em đã thiệt mạng trong vụ không kích của Israel nhằm vào Dải Gaza ngày 6-11. Ảnh: AFP

OpenAI “nhá hàng” phiên bản mới nhất của GPT-4

Ngày 6-11, công ty công nghệ trí tuệ nhân tạo OpenAI đã công bố GPT-4 Turbo, bản nâng cấp của mô hình AI tạo sinh tiên phong của hãng là GPT-4.

Bản GPT-4 thế hệ mới được công bố tại hội nghị các nhà phát triển lần đầu tiên của OpenAI diễn ra tại thành phố San Francisco, bang California (Mỹ). Trước đó, công ty đã công bố bản GPT-4 đầu tiên hồi tháng 3 vừa qua trước khi chính thức cung cấp đến tất các nhà phát triển vào tháng 7. 

GPT-4 Turbo gồm 2 phiên bản, gồm 1 phiên bản phân tích văn bản một cách chặt chẽ và phiên bản còn lại có tìm hiểu về bối cảnh của văn bản và hình ảnh. Theo OpenAI, 2 phiên bản này sẽ được cung cấp cho các nhà phát triên trong vài tuần tới. OpenAI cho biết đã tối ưu hóa hiệu suất để có thể cung cấp GPT-4 Turbo với mức giá cho chuỗi ký tự (tokens) đầu vào và đầu ra lần lượt chỉ bằng 1/3 và 1/2 so với giá GPT-4. Nếu như GPT-4 được cập nhật dữ liệu lấy từ các trang web đến tháng 9/2021 thì GPT-4 Turbo lấy các dữ liệu cập nhật đến tháng 4/2023. Phiên bản này có thể đưa ra câu trả lời có độ dài tương đương hơn 300 trang văn bản trong 1 lần được lệnh yêu cầu.

Hội nghị các nhà phát triển của OpenAI lần đầu tiên diễn ra trong 1 ngày, quy tụ hàng trăm nhà phát triển trên toàn thế giới và đội ngũ của OpenAI. Đây là sự kiện để giới thiệu các công cụ mới và trao đổi các ý tưởng trong lĩnh vực AI. Những người trực tiếp đến dự hội nghị còn có cơ hội tham gia các phiên thảo luận riêng do các thành viên của đội ngũ kỹ thuật của OpenAI chủ trì.

PV (TTXVN)

Nguồn: https://baocantho.com.vn/tn-tuc-the-gioi-7-11-a166250.html