Châu Phi lại xuất hiện bệnh lạ, 89 người chết bí ẩn

Châu Phi lại xuất hiện bệnh lạ, 89 người chết bí ẩn

(VTC News) – WHO cử lực lượng đặc nhiệm phản ứng nhanh tới Nam Sudan để điều tra về một căn bệnh bí ẩn khiến 89 người ở quốc gia này thiệt mạng.

Bộ trưởng Y tế Nam Sudan cho biết căn bệnh đang lây lan rất nhanh ở miền nam Fangak, bang Jonglei. Các nhà khoa học địa phương vẫn chưa thể xác định đây là bệnh gì. 

Theo giới chức y tế Fangak, các mẫu bệnh ban đầu từ những người nhiễm bệnh âm tính với bệnh tả.

Sheila Baya – phát ngôn viên của WHO cho biết do Fangak gần đây bị lũ lụt tấn công, nhóm các nhà khoa học phải tới đây bằng trực thăng.

Các quan chức y tế địa phương Fcho biết các mẫu ban đầu từ những người bệnh cho kết quả âm tính với bệnh tả. (Ảnh: Getty Images)

Họ đang đợi phương tiện vận chuyển để trở lại thủ đô Juba của Nam Sudan hôm 16/12. 

“Chúng tôi đã quyết định gửi một nhóm phản ứng nhanh tới đánh giá rủi ro và điều tra. Họ sẽ thu thập mẫu của các bệnh nhân. Các số liệu mà chúng tôi có hiện tại là 89 người đã thiệt mạng”, bà Baya cho hay. 

Bộ trưởng Bộ đất đai Nam Sudan Lam Tungwar Kueigwong cho biết lũ lụt nghiêm trọng làm gia tăng sự lây lan của các dịch bệnh như sốt rét, gây ra tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em do thiếu lương thực trên khắp các bang miền bắc.

Dầu từ các cánh đồng trong khu vực bị tràn, làm ô nhiễm nước và dẫn tới cái chết của nhiều vật nuôi.

Hơn 700.000 người ở Nam Sudan bị ảnh hưởng sau trận lũ lụt tồi tệ nhất nước này trong vòng 60 năm qua. Tình trạng thiếu lương thực, dịch bệnh lây lan sau lũ gây áp lực lớn lên các cơ sở y tế.