Trung Quốc lại ra luật mới, dọa phạt nặng ngư dân nước ngoài

Trung Quốc lại ra luật mới, dọa phạt nặng ngư dân nước ngoài

(VTC News) – Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành quy định mới, dọa phạt nặng các ngư dân nước ngoài hoạt động tại vùng biển nước này tuyên bố “thuộc quyền tài phán” của mình.

Quy định mới có hiệu lực từ ngày 26/11 nhưng chỉ được công bố trên trang web bằng tiếng Trung của chính phủ Trung Quốc hôm 23/12. 

Phía Trung Quốc cho biết mục đích của quy định mới là để tiêu chuẩn hóa các hình phạt hành chính trong lĩnh vực nghề cá, “đảm bảo việc thực hiện công bằng, chính đáng và hợp lý” cũng như bảo vệ “quyền và lợi ích hợp pháp” của nhà nước và công dân nước này. 

Với quy định mới, ngư dân nước ngoài nếu đánh bắt tại “vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa” mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền mà không có sự đồng ý của nước này sẽ bị phạt 400.000 NDT (hơn 1,4 tỷ đồng). Các ngư dân trên cũng có thể sẽ bị cảnh sát biển Trung Quốc “trục xuất” và tịch thu ngư cự.

Trung Quốc lại ra luật mới, dọa phạt nặng ngư dân nước ngoài - 1

Một tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động gần nhóm đảo Sekaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật Bản. (Ảnh: JCG)

Nếu ngư dân nước ngoài đánh bắt trong khu vực Trung Quốc tuyên bố là vùng lãnh hãi hoặc sát bờ biển nước này, họ có thể bị phạt tới 500.000 NDT (gần 1,8 tỷ đồng) và bị tịch thu tàu thuyền.

Thông tin trên trang web của chính phủ Trung Quốc cho biết quy định mới đang được thử nghiệm trước khi có hiệu lực lâu dài. 

Đây không phải lần đầu Trung Quốc đơn phương đưa ra quy định đối với các vùng biển tranh chấp. 

Từ năm 1999, Trung Quốc hàng năm đều tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá phi pháp trên Biển Đông, nơi nước này tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Hồi tháng 2, Trung Quốc thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nước này thực hiện “tất cả các biện pháp cần thiết, trong đó có việc sử dụng vũ khí đối với tàu thuyền của nước ngoài khi cái gọi là “chủ quyền quốc gia, quyền chủ quyền và quyền tài phán Trung Quốc” bị xâm phạm.

Ngay từ lúc còn là dự thảo cho đến khi chính thức có hiệu lực, luật này vấp phải làn sóng phản đối gay gắt của nhiều quốc gia trên thế giới. 

Các chuyên gia rằng các động thái này của Trung Quốc có thể làm phức tạp hóa thêm tình hình tại những vùng biển có tranh chấp như Biển Đông. Đồng thời, với sự hung hăng ngày càng gia tăng của hải cảnh Trung Quốc, luật mới sẽ dẫn tới các hành động bạo lực hơn với các thủy thủ Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Philippines trong khu vực. 

Song Hy (Nguồn: Berna News)